Việc cho trẻ mặc lại quần áo cũ của người khác không liên quan đến vấn đề giàu nghèo, sự thấp kém hay khinh thường, mà nguyên do rất thực tế.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng xin lại quần áo cũ của đứa trẻ nhà khác cho con mình mặc sẽ tiết kiệm được một khoản, vì trẻ nhỏ lớn nhanh nếu mua mới biết bao nhiêu cho đủ. Phần vì nghĩ trẻ con mặc gì chẳng được, có phải người lớn đâu mà quan trọng hóa vấn đề. Chưa nói, dân gian chẳng phải vẫn có quan niệm, trẻ mặc lại đồ cũ càng mau lớn, dễ nuôi hay sao.

Song thực ra trẻ nhỏ không nên mặc lại quần áo cũ đã qua sử dụng. Nó không liên quan đến vấn đề giàu nghèo, sự thấp kém hay khinh thường, mà nguyên do rất thực tế.

Đọc xong thông tin này hẳn bố mẹ sẽ không dám cho con mặc lại quần áo cũ của trẻ khác nữa - Ảnh 1.

Chỉ giặt rồi phơi nắng không thể làm sạch hoàn toàn được quần áo, từ đó khiến những đứa trẻ có sức đề kháng kém dễ bị bệnh (Ảnh minh họa).

Khiến trẻ dễ sinh bệnh nếu bé có sức đề kháng kém

Nhiều bậc cha mẹ khi xin lại quần áo cũ thường chỉ giặt qua, phơi khô là mang cho con mặc. Không ngờ, chính điều đó lại khiến trẻ sinh bệnh. Bởi quần áo một khi đã mang người khác, thường là đã lâu trẻ nhỏ nhà mình không dùng đến. Cất lâu trong đáy tủ, quần áo sẽ nhiễm tro bụi và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Chỉ giặt rồi phơi nắng không thể làm sạch hoàn toàn được quần áo, từ đó khiến những đứa trẻ có sức đề kháng kém dễ bị bệnh.

Quần áo không vừa với trẻ

Khi mua quần áo cho trẻ, điều mà các bậc cha mẹ chú trọng đó là sự thoải mái, vừa người con. Nhưng quần áo của những đứa trẻ nhà người khác, khả năng vừa với con cái mình là rất nhỏ. Vì không phải đứa trẻ nào cũng có chiều cao, cân nặng tương đương nhau. Rộng hoặc chật đều khiến trẻ không thoải mái trong vận động và lúc ngủ.

Đọc xong thông tin này hẳn bố mẹ sẽ không dám cho con mặc lại quần áo cũ của trẻ khác nữa - Ảnh 2.

Xa hơn, có thể làm nảy sinh tâm lý tự ti nơi trẻ

  • Thường xuyên cho con gái đi giày cũ, mẹ chẳng ngờ chính mình đã vô tình khiến con bị dị tật ở chânĐọc ngay

Người lớn nghĩ rằng, quần áo cũ hay quần áo mới thì cũng là quần áo, chẳng có gì khác nhau. Thực chất vấn đề không đơn giản như vậy. Giống như khi bạn gặp ai đó, điều đầu tiên bạn sẽ quan sát trang phục của họ, đúng không? Để từ đó khám phá ra vài đặc điểm riêng của người này.

Mặc quần áo của người khác, vẻ bề ngoài của trẻ sẽ phản ánh tính thẩm mỹ và đặc điểm của người khác. Và khi nào trẻ mới có thể thể hiện những đặc điểm của riêng mình? Vấn đề này thể hiện rõ nét nhất ở nhóm trẻ vị thành niên, khi trẻ đã có ý thức ngày càng rõ ràng về cái tôi cá nhân của bản thân.

Đọc xong thông tin này hẳn bố mẹ sẽ không dám cho con mặc lại quần áo cũ của trẻ khác nữa - Ảnh 4.

Quần áo mới không đơn giản chỉ là quần áo, nó còn là niềm hạnh phúc của trẻ, cũng như giúp trẻ nuôi dưỡng gu thẩm mỹ riêng (Ảnh minh họa).

Với những đứa trẻ chuyên mặc lại quần áo cũ của người khác, lâu dần ắt khiến đứa trẻ nảy sinh tâm lý tự ti, cho rằng trẻ chỉ xứng mặc lại đồ cũ. Trẻ không tự ý thức và đề cao giá trị của chính bản thân mình. Dần dà, trẻ sẽ không có động lực phấn đấu vươn lên hay đặt ra những mục tiêu lớn lao hơn trong cuộc sống. Bởi trẻ cho rằng mình không xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp đó.

Tạm kết

Trước đây, khi mức sống của người dân chưa cao, việc mặc lại đồ cũ xin lại từ người khác là bình thường. Nhưng hiện tại, điều kiện kinh tế trong các gia đình đều đã khá hơn, các bậc cha mẹ không nên làm như vậy nữa. Bạn sẽ không nghèo đi chỉ vì mua quần áo cho con. Quần áo mới không đơn giản chỉ là quần áo, nó còn là niềm hạnh phúc của trẻ, cũng như giúp trẻ nuôi dưỡng gu thẩm mỹ riêng.

.source-link { text-align: right; color: #767676 !important; font-style: italic !important; }

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn