Tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp chắc chắn là một cột mốc đầy hứng khởi với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi xin việc, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã hoàn thiện CV xin việc. Vậy cách viết CV cho sinh viên mới ra trường sẽ như thế nào? Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây nhé.

Đôi điều về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp chắc chắn là một cột mốc đầy hứng khởi với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi xin việc, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã hoàn thiện CV xin việc. Vậy cách viết CV cho sinh viên mới ra trường sẽ như thế nào? Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây nhé.

TIN LIÊN QUAN

Tìm việc làm trong thời kỹ thuật số - Điều tốt đẹp từ timviec365.com! Tìm việc làm trong thời kỹ thuật số - Điều tốt đẹp từ timviec365.com!

Cách viết CV Content Marketing: 6 điều nhất định nên có Cách viết CV Content Marketing: 6 điều nhất định nên có

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh

3 mẹo giúp bạn đi chơi khi 'ví rỗng' hậu Covid-19 3 mẹo giúp bạn đi chơi khi 'ví rỗng' hậu Covid-19

Trình độ học vấn quan trọng hơn bạn nghĩ

Career link

Career link

Thời nay các bạn sinh viên thường có tư duy rằng tấm bằng đại học chỉ là giấy tờ cần thiết, chứ quan trọng vẫn là kỹ năng mềm và kinh nghiệm xông xáo thực tế. Nhưng khi kinh nghiệm và kỹ năng của bạn chưa đủ nhiều hay nổi bật, bằng cấp lại trở thành tài sản quý giá nhất của bạn khi tìm việc làm tại Hà Nội, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác. Do đó, hãy nói rõ về các dự án đã thực hiện hoặc các thành tích đã đạt được trong các cuộc thi chuyên môn nếu có. 

Bố cục rõ ràng

Trước hết, một bố cục khoa học là yếu tố không thể thiếu đối với CV. Về hình thức, một CV tốt cần thống chữ phông chữ, cỡ chữ vừa phải và giãn cách dòng hợp lý. Về trình tự thông tin, bạn nên đưa tất cả các kỹ năng và thành tích có liên quan lên dòng đầu để gây chú ý với nhà tuyển dụng. Các mục cần có tiêu đề rõ ràng, in đậm, đặc biệt là thông tin cá nhân, kinh nghiệm thực tập và trình độ học vấn. Thông tin liệt kê trong các phần này nên theo thứ tự thời gian đảo ngược, với những hoạt động gần đây nhất của bạn được đặt trên cùng.

Không dài dòng lan man

Cách tạo CV ấn tượng

Cách tạo CV ấn tượng

CV xin việc của một sinh viên mới ra trường tốt nhất chỉ nên giới hạn trong 1-2 trang, không nên sang trang thứ 3 vì như vậy sẽ rất dài dòng bởi chẳng nhà tuyển dụng nào muốn đọc một CV dài như tiểu thuyết cả. Bạn hãy nhớ rằng CV nên làm nổi bật chuyên môn, kinh nghiệm, điều gì khiến bạn trở nên độc đáo so với các ứng viên khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý cách diễn đạt, lựa chọn từ ngữ sao cho súc tích nhất và không làm người đọc mất tập trung bởi những thông điệp thừa thãi.

Ảnh hồ sơ chuyên nghiệp

Nói đến cách viết CV cho sinh viên mới ra trường, bạn nên chọn một ảnh chân dung CV có chất lượng ảnh tốt, thể hiện hình ảnh tươi sáng và chuyên nghiệp. Điều đó không có nghĩa là bạn cần quá lồng lộn hay hào nhoáng. Hãy chọn hình ảnh mà trong đó bạn có hình ảnh chỉn chu nhất: tai gọn gàng, trang phục đơn giản nhưng không đơn điệu và lối trang điểm nhẹ nhàng. Tuyệt đối không chọn ảnh tự sướng, ảnh không rõ mặt, ảnh vỡ, mờ hay ảnh thể hiện cá tính quá đà.

Tận dụng mục “Mục tiêu nghề nghiệp”

Chuyên nghiệp từ bước đầu tiên

Chuyên nghiệp từ bước đầu tiên

Mục tiêu nghề nghiệp là một đoạn ngắn từ 4-5 dòng ngay dưới tiêu đề CV của bạn, giới thiệu qua về bản thân và mục tiêu mà bạn hướng đến. Phần này sẽ ngay lập tức đập vào mắt nhà tuyển dụng, giúp họ đánh giá mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn, cũng như biết được bạn có tinh thần cầu tiến và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không. Đừng viết phần này quá sơ sài, nhưng cũng đừng viết quá chung chung vì mỗi công việc lại có một định hướng riêng.

Truyền tải các kỹ năng liên quan

Hầu hết các bạn ứng viên mới ra trường thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể liệt kê các công việc làm thêm, bán thời gian, làm cộng tác viên mà trước kia hoặc hiện tại đang làm. Quan trọng là cho nhà tuyển dụng thấy được rằng: qua những công việc đó, bạn học hỏi được những kỹ năng cần thiết với vị trí bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn chưa từng đi làm ở đâu, bạn có thể sử dụng tới các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện, giải thưởng của bạn… Nếu bạn ứng tuyển các vị trí trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế, sáng tạo nên đính kèm portfolio những tác phẩm bạn đã thực hiện để nhà tuyển dụng có thể đánh giá tiềm năng và sự chủ động của bạn.

Kiểm tra lại sau khi hoàn thành

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thiện nội dung CV, đừng quên “soi” lại thật kỳ từ đầu đến cuối hình thức, thông tin liên lạc, các mốc thời gian... Nhà tuyển dụng cực kỳ “dị ứng” với các CV sai chính tả, sai ngữ pháp, sai đuôi email… Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc ai đó có kinh nghiệm kiểm tra CV và cho bạn lời khuyên.

Trên đây là một vài điều quan trọng cần chú ý về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Nếu áp dụng hiệu quả, bạn sẽ nâng cao cơ hội nhận được việc làm chính thức đầu tiên. 

>> Xem thêm: Đi phỏng vấn xin việc, ứng viên bị nhà tuyển dụng liên tục chê bai và 'giảng đạo lý' hàng giờ đồng hồ

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn