"Tôi bị đuổi ra ngoài vì Naomi Campbell không muốn nhìn thấy tôi”, Tyra Banks mếu máo.

Làng mẫu thế giới là chiếc nôi nuôi nấng những "viên ngọc đen", những người mẫu da màu với tiềm năng để trở thành ngôi sao thời trang. Chính trong môi trường đầy máu và nước mắt, đầy những năm tháng "nằm gai nếm mật" mà những nhân tố được so sánh như vì tinh tú có dịp toả ánh hào quang, trở thành siêu mẫu thế giới và được tiền thế, hậu thế trân trọng.

Naomi Campbell và Tyra Banks chính là 2 thí dụ về những nhân tài làng mốt sinh trưởng trong hoàn cảnh khốn khó, kinh qua cả những chông gai khó ai chịu nổi. Thế nhưng, ít ai biết 2 nhân vật này đã từng có thời gian "kèn cựa" nhau từng chút một, tới nỗi có tin đồn cô nọ "choảng" thật lực cô kia!

Thập niên 90 được ví như cung điện tráng lệ của những siêu mẫu quốc tế, nơi mà mỗi người nắm trong tay 1 ngôi báu bất khả xâm phạm. Nổi tiếng từ khá sớm bởi những bước chân vô giá uyển chuyển như loài báo đen, Naomi Campbell được coi là người mẫu trẻ tiệm cận siêu mẫu không thể thay thế. Người ta nể sợ nàng tới mức dù Naomi có đến trễ vài tiếng hay bực dọc mà nạt nộ vô cớ ai thì cũng chẳng kẻ nào dám phản ứng. Không có Naomi, 1 show diễn hay cả 1 chiến dịch như mất cơ hội thành công.

Sở hữu 1 tỷ lệ cơ thể đẹp khủng khiếp, khả năng biến hoá khôn lường trước ống kính cùng đôi chân như sinh ra để catwalk, Naomi Campbell chính là "viên ngọc trai đen" khiến tiền bạc cũng phải chạy theo nàng

Trở thành người mẫu da màu đầu tiên có mặt trên bìa tạp chí Vogue, luôn nhận mức cát xê cao không tưởng, được trải thảm đỏ và cung kính nghênh tiếp trên khắp mọi mặt trận... đời siêu mẫu của Naomi tưởng như dài vô tận và không địch thủ cho tới khi Tyra Banks xuất hiện.

Nhan sắc, kỹ năng của Tyra Banks chưa là gì so với Naomi Campbell nhưng cô gái trẻ này lại vô tình trở thành nạn nhân của truyền thông khi ấy

Naomi liên tục phải nghe thấy những lời nửa đùa, nửa thật của đồng nghiệp về 1 cô mẫu cao hơn, tươi tắn hơn đang lăm le lấn chiếm hào quang của mình. Truyền thông đại chúng năm ấy như thừa dầu thiếu lửa, muốn châm ngòi để 2 nàng mẫu nhảy vào cắn xé nhau. Và rồi Naomi quyết hành động.

Chanel chính là sân chơi, là lãnh địa của Naomi và những người bạn thân, nàng không thể để 1 tân binh còn mới vào đây mà "làm loạn" được!

Naomi Campbell dùng quyền lực to lớn của mình để yêu cầu 1 điều duy nhất: Ở đâu có Naomi, ở đó không có Tyra và ngược lại. Tất nhiên, với 1 đôi chân tài danh hút bạc và có tiếng nói, Naomi dễ dàng khiến nhà mốt danh tiếng gật đầu ngay tức khắc. Kết quả là cô tân binh kia bị cấm cửa 1 thời gian dài ở các show diễn Chanel. Sự việc tương tự cũng tiếp tục xảy ra ở các show diễn lớn của Versace.

Sau này, Tyra Banks đã chia sẻ rằng:"Thật đáng buồn khi ngành công nghiệp thời trang và báo chí không thể chấp nhận rằng có thể có nhiều hơn một người mẫu da màu tỏa sáng cùng một thời điểm".

Đỉnh điểm của thâm thù là 1 lần Tyra và Naomi chụp ảnh ở Anguilla cho tạp chí Vogue Mỹ tháng 5/1992. Khi đó, Tyra bị say sóng và được Naomi đến thăm nom chân tình. Tại đây, siêu mẫu "báo đen" vui miệng hỏi: "Ê này họ định hoá trang cho cô giống y hệt tôi à?". Tyra đáp: "Lúc tôi ở Los Angeles thì có ý kiến như vậy đấy". Naomi thay đổi sắc mắt, co chân đạp đàn em ngã dúi dụi rồi gầm lên: "Tao biết ngay mà!".

Tyra (chính giữa) và Naomi (bên trái) trên du thuyền tới Anguilla

Đây được cho là bức ảnh chụp ngay trước khi Naomi "hạ thủ" đàn em

Tyra Banks run sợ: "Khi Naomi quay lưng đi, cô ấy biến từ một cô gái tuyệt vời đã tặng tôi liều vitamin dưỡng sức trở thành kẻ doạ nạt đáng sợ. Khi quay về, tôi mới được biết rằng, tôi bị loại vì Naomi không muốn nhìn thấy tôi".

Trong khi đó, Naomi Campbell khẳng định không có chuyện nàng can thiệp để đuổi Tyra. Nàng khẳng định: "Không hề nhé! Tôi làm gì có quyền lực đó".

Cho tới năm 2005, trên show truyền hình mang tên mình, Tyra Banks đã dành 1 tập đặc biệt để nhắc lại mối thâm thù khi xưa với chính Naomi Campbell.

Tyra Banks đối diện với Naomi Campbell sau vụ ẩu đả năm nào

Trong lần mặt đối mặt này, Tyra Banks kể lại: "Cái ngày tôi bị đuổi khỏi show của Versace, ngay khi đã mặc đồ và makeup xong thì Gianni Versace tới trước mặt rồi mời tôi ra về, đưa ra ám hiệu rằng chính cô đuổi tôi". Đáp lại lời chia sẻ đầy cảm xúc của đàn em, Naomi hỏi 1 câu súc tích:"Cô biết Gianni Versace cơ á?".

Năm 2005, cả 2 tuyên bố mọi sự đã yên ổn, tình chị em lên hương từ đây

"Tôi đã bắt đầu làm lành và tôi nghĩ Naomi cũng vậy", Tyra Banks chia sẻ. Dẫu vậy, người hâm mộ vẫn tin rằng cả 2 chỉ là "bằng mặt không bằng lòng", vẫn tranh đấu và sát phạt nhau tới từng hơi thở.

Dẫu mang vai trò là nạn nhân trong sự vụ này, Tyra Banks vẫn hứng chịu nhiều ý kiến cho rằng nàng "làm màu", "giả tạo", "đóng vai nạn nhân để nhận về sự thương hại" trong suốt những năm tháng về sau. Còn Naomi Campbell dẫu có hung tợn thì vẫn là cô mẫu đã nhiều lần đấu tranh cho quyền lợi của người da màu trong giới thời trang. Cả 2 đều có ngai vàng của riêng mình, đều là đứng ở vị thế không thể bị mai một nhưng mối thâm thù ấy chắc chắn sẽ được hậu thế lưu truyền mãn kiếp.

Không ai có quyền năng chối bỏ những thành tựu, kiến tạo vượt bậc mà Naomi Campbell và Tyra Banks đã cống hiến cho nền thời trang

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn