Trong khi một nhóm thiểu số tìm đến công việc mơ ước của họ hoặc học tiếp sau đại học thì có tới 50 triệu người ở tuổi đôi mươi không biết họ sẽ làm gì, sống ở đâu hoặc sẽ ở cùng ai trong 2 - 10 năm nữa.

Trong khi một nhóm thiểu số tìm đến công việc mơ ước của họ hoặc học tiếp sau đại học thì có tới 50 triệu người ở tuổi đôi mươi không biết họ sẽ làm gì, sống ở đâu hoặc sẽ ở cùng ai trong 2 - 10 năm nữa.

>> Bộ sưu tập siêu xe của nữ "rich kid" Việt 20 tuổi vượt mặt cả Cường Đô la

Cuộc sống thực sự bắt đầu ở tuổi 20

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Mỹ đang sống với sự bấp bênh và lo lắng chưa từng có. Nhiều người chỉ đơn giản là làm nhân viên pha chế hoặc nhân viên phục vụ và hẹn hò với những người không phù hợp với mình. Tất cả những gì họ phải làm là suy nghĩ, chờ đợi. Dù sao thì tuổi 20 của họ cũng là để vui vẻ cái đã.

Nhưng nhà tâm lý học lâm sàng - Tiến sĩ Meg Jay nói rằng, cuộc sống thực bắt đầu ở độ tuổi đôi mươi của bạn. Cô lập luận rằng, 80% những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời diễn ra ở độ tuổi 35 nên tuổi 20 trở thành “điểm ngọt ngào cho sự phát triển”.

Jay, người đã từng viết cuốn “Thập kỷ xác định: Tại sao tuổi 20 của bạn lại quan trọng và cách tận dụng tối đa tầm quan trọng đó”, cho biết: “Tôi đã có hàng trăm khách hàng hiểu nhầm về tầm quan trọng của thập kỷ này. Bạn đang quyết định cuộc sống của mình ngay bây giờ và khẳng định tuổi 20 là một trong những điều đơn giản nhất nhưng mang tính biến đổi nhất mà bạn có thể làm cho công việc, tình yêuhạnh phúc".

Jay cũng là Phó giáo sư giáo dục tại Đại học Virginia (Mỹ). Cô nói rằng có quá nhiều người ở độ tuổi 20 tin thập kỷ này là để nghĩ về những gì họ muốn làm, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc sống ở tuổi 30 và bắt đầu cuộc sống ở tuổi 30.

“Chắc chắn, những người ở tuổi 20 là để thử nghiệm nhưng không chỉ là dành cho những triết lý, kỳ nghỉ và vật chất. Tuổi đôi mươi là cơ hội tốt nhất để bạn thử nghiệm công việc và các mối quan hệ.”, cô nói thêm.

Trong bài nói chuyện với TED năm 2013 của cô với chủ đề “Tại sao 30 không phải là 20 mới”, Jay giải thích rằng, trong quá trình phát triển thời thơ ấu, người ta hiểu rằng, 5 năm đầu tiên là rất quan trọng đối với ngôn ngữ và để phát triển khả năng học hỏi, giao tiếp và giải quyết vấn đề. Nhưng chúng ta ít nghe về sự phát triển của người lớn và hầu hết mọi người không hiểu tuổi đôi mươi là một giai đoạn quan trọng.

Cô nói: “Trong giai đoạn phát triển cuối cùng của não bộ, việc học sẽ không bao giờ trở nên dễ dàng như vậy nữa. Cách bạn định hướng và quản lý các mối quan hệ ở tuổi đôi mươi trở nên gắn bó với bộ não của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về bản thân, bây giờ là lúc để làm điều đó”.

Tuổi 20 hãy có chủ đích về tình yêu, công việc

Các nhà nghiên cứu gọi tuổi 20 là “tuổi thanh xuân kéo dài”, trong đó nhiều người trở về nhà sau khi học đại học, không cảm thấy bị thúc đẩy phải đưa ra những lựa chọn khó khăn và coi “thập kỷ tự do” của họ là thời gian để vui chơi và khám phá bản thân. Tuy nhiên, 2/3 mức tăng lương suốt đời xảy ra trong 10 năm đầu tiên của sự nghiệp với lợi ích lớn nhất đến từ nhảy việc hoặc kiếm được bằng cấp cao trước khi hôn nhân, gia đình và các khoản thế chấp có hiệu lực.

Jay cho biết thêm rằng, hơn một nửa tổng số người Mỹ trưởng thành đã kết hôn, hẹn hò hoặc chung sống với người bạn đời tương lai của họ ở tuổi 30. Ưu điểm của việc kết hôn muộn hơn là chúng ta ở độ tuổi đôi mươi có tiềm năng học cách để có những mối quan hệ tốt hơn, nghĩa là hẹn hò những người mà chúng ta không coi trọng hoặc sống với người mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên chọn đến.

“Ngoài ra, các mối quan hệ cam kết ở tuổi 20 khiến chúng ta an toàn và có trách nhiệm hơn, đồng thời bớt chán nản và lo lắng, cho dù những mối quan hệ này có kéo dài hay không.”, cô cho hay.

Theo Jay, những người đẩy lùi sự nghiệp hoặc hôn nhân cũng đang chống lại một thứ: Khả năng sinh sản của họ. Những người trẻ đã được cho biết rằng họ còn nhiều năm để bắt đầu xây dựng một gia đình. Trên thực tế, mức sinh giảm đáng kể ở độ tuổi 35 và đặc biệt là năm 40 tuổi.

Lời khuyên của Jay dành cho lứa tuổi 20 là hãy có chủ đích về tình yêu cũng như về công việc. Điều này giúp họ trở nên có năng lực và tự tin hơn trong khi bớt chán nản và lo lắng.

Cô nói: “Đừng hẹn hò và đừng 'hạ gục công việc'. Hãy tìm kiếm những công việc và mối quan hệ làm tăng giá trị cho con người của bạn và khiến bạn hạnh phúc. Đừng ở trong công việc hoặc các mối quan hệ vì nó có vẻ dễ dàng hơn bắt đầu lại".

Khi mọi thứ còn lại cho đến tuổi 30, áp lực để kiếm tiền là rất lớn bởi kết hôn, mua nhà, học cao học, khởi nghiệp, tiết kiệm cho đại học và nghỉ hưu cũng như có con trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều. Nhiều điều trong số này không tương thích và khó có thể làm tất cả cùng một lúc.

Vậy những người 20 tuổi có thể làm gì để tận dụng tối đa “thập kỷ xác định” của họ? Jay nói rằng, họ nên đầu tư vào “vốn bản sắc”: Tốt nghiệp đại học, tìm người cố vấn, di chuyển xuyên quốc gia cho những công việc quan trọng - những yếu tố làm tăng giá trị cho sự nghiệp, tình bạn và gia đình.

Đối với những người ngoài 20 tuổi thiếu việc làm, Jay nói không phải tất cả tình trạng thiếu việc làm đều giống nhau. “Hãy chắc chắn rằng bạn có một công việc cho phép mình kiếm được một số hình thức vốn nhận dạng. Bất cứ điều gì bạn đang làm sẽ khiến điều tiếp theo bạn muốn thử có vẻ khả thi hơn.”, cô chia sẻ.

Công việc tốt không phải là kết thúc mà là khởi đầu

Nhiều người ở độ tuổi 20 sợ nếu họ chọn một nghề nghiệp hoặc một công việc, họ sẽ đóng cửa các lựa chọn khác và bằng cách nào đó và họ sẽ mất tự do. Jay lập luận rằng, trên thực tế, có được một công việc tốt không phải là kết thúc mà là khởi đầu.

“Đó là sự khởi đầu của việc không ghét câu hỏi 'Bạn làm nghề gì?'. Đó là sự khởi đầu của việc có một cái gì đó trong sơ yếu lý lịch của bạn, có thể giúp bạn có được công việc tiếp theo mà bạn muốn hơn nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng, tham gia vào thế giới của công việc là sự khởi đầu của cảm giác hạnh phúc hơn, tự tin hơn, có năng lực và ổn định về mặt cảm xúc khi trưởng thành.”, cô nói.

Ngoài ra, Jay cũng khuyên hãy lựa chọn gia đình của bạn cho tốt bởi vì chọn bạn đời hoặc vợ/chồng là quyết định quan trọng nhất mà hầu như ai sẽ làm. “Hãy chọn lựa. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn từ một ai đó hơn là tìm kiếm một người muốn bạn.”, cô khuyên.

Đưa ra những lựa chọn đúng đắn là điều quan trọng đối với tuổi 20 và quan trọng trong suốt cuộc đời. Jay nói: “Thập kỷ xác định là về sự phát triển của người lớn nên nó áp dụng cho mọi lứa tuổi. Tôi nhắm mục tiêu đến 20 có điều gì đó bởi vì tôi muốn mọi người có thông tin sớm hơn là muộn".

Jay nói rằng, những người hạnh phúc nhất, thành công nhất luôn cân bằng cuộc sống ở hiện tại với chú trọng lập kế hoạch cho tương lai. “Tôi đã làm việc với các khách hàng - một số người đến từ châu Á - những người đã dành tất cả thời gian thức dậy của họ (và nhiều khi họ đáng lẽ phải ngủ) để hướng tới tương lai. Họ đã kiệt sức và đau khổ.

Tất nhiên, tôi đã làm việc với những khách hàng đang tận hưởng tuổi 20 quá nhiều và không làm gì có thiện cảm với bản thân họ trong tương lai. Kỹ năng là làm thế nào tôi có thể tử tế với cả bản thân hiện tại và tương lai?”, cô kể.

Lời khuyên của cô để đối phó với những cảm xúc như lo lắng xuất phát từ sự không chắc chắn là học các chiến lược đối phó mới. Tuổi đôi mươi là thời kỳ bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình.

Hãy thực hành các kỹ thuật làm dịu tâm trí có thể hiệu quả về lâu dài như tập thể dục, trị liệu, chánh niệm, yoga, thiền nhận thức và hít thở sâu. “Sử dụng lý trí của bạn để chống lại những suy nghĩ lo lắng và tiêu cực mà bạn có như 'Tôi có thể sẽ không bị sa thải vì tôi đã bỏ một cuộc điện thoại.'... ”, Jay tư vấn.

Theo SCMP

>> 20 tuổi chúng ta muốn kết hôn, 30 tuổi lại chấp nhận đợi chờ: Phải chăng đó là trưởng thành?

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn