Theo ý kiến luật sư, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần phải cập nhật lại kiến thức chuyên môn theo quy định nhằm chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại thẻ hành nghề khám chữa bệnh.

Liên quan đến vụ việc cựu bác sĩ Hoàng Công Lương trở về với gia đình hôm 21/1, luật sư Hoàng Văn Hướng (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết, thân chủ của ông đã được ra tù, trở về với gia đình trước thời hạn.

Là người từng bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên toà phúc thẩm, luật sư Hướng cho hay, Lương nhận mức án 30 tháng tù giam và được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình, thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án.

Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương. Bên cạnh đó, bác sĩ Lương cũng phạm tội "vô ý làm chết người", ít nghiêm trọng nên đã bác sĩ Lương đã được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Được ra tù trước 11 tháng, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần làm gì để quay lại nghề? - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương (giữa) liên hoan với người thân sau khi được tại ngoại vào sáng 21/1. Ảnh: Facebook Nguyễn Hồng Toản.

Điều khiến nhiều người quan tâm là sau khi mãn hạn tù, anh Hoàng Công Lương có được tiếp tục làm nghề y nữa hay không? Và cựu bác sĩ của Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình muốn tiếp tục theo nghề thì sẽ phải làm gì?

Được ra tù trước 11 tháng, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần làm gì để quay lại nghề? - Ảnh 2.

Hình ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù bước ra khỏi cổng trại giam. Ảnh MXH

Về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi hết thời hạn chấp hành án, Lương sẽ như những công dân bình thường, ngành y tế cũng không có “đặc cách” nào cả. 

"Để tiếp tục theo “nghề” thì Lương sẽ phải thực hiện các bước tuyển dụng như những công dân khác là phải nộp hồ sơ tuyển dụng và thi tuyển vào ngành”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nói.

Được biết, trong bản án của BS Lương, TAND tỉnh Hoà Bình không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề. Tuy nhiên, sau khi bị truy tố, bác sĩ Lương đã bị Sở Y tế đã tạm thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Sau đó, bác sĩ Lương được chuyển làm công việc hành chính ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và thi hành án phạt tù 30 tháng.

Liên quan đến việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) cho rằng, Hoàng Công Lương không phải bị kết án liên quan đến chuyên môn, không bị cấm hành nghề nhưng vì phải thụ án nên cần phải cập nhật lại kiến thức chuyên môn theo quy định để chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền; Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật; Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục; Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh; Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp; Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề; Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Căn cứ Nghị định số: 109/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ thì hồ sơ đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề trong trường hợp bị thu hồi theo quy định với trường hợp người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề theo Mẫu 09 Phụ lục I đối với người Việt Nam hoặc theo Mẫu 10 Phụ lục I đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài ban hành kèm theo Nghị định này;

- Giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Các giấy tờ quy định tại các khoản 2, 4, 5, 6 và 7 Điều 5 Nghị định này đối với người Việt Nam; các giấy tờ quy định tại các khoản 2, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 6 Nghị định này đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn