Ngày 1-3, theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới tại các tuyến phố chính trên địa bàn các quận, huyện cho thấy, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường cũng như nơi công cộng. Công tác chuẩn bị phòng dịch trước ngày học sinh trở lại học cũng được bảo đảm.

Hầu hết các quán cà phê tại quận Tây Hồ chấp hành nghiêm việc đóng cửa.

Chuẩn bị tốt cho học sinh trở lại học từ ngày 2-3

Phó Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Khuất Thị Dung cho biết, những ngày qua, lực lượng chức năng của quận tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Tại quận Nam Từ Liêm, lực lượng Công an quận, phường mở đợt cao điểm ra quân bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh. Kết quả từ ngày 3-2 đến nay đã xử phạt 85 trường hợp với số tiền gần 180 triệu đồng, đặc biệt, xử phạt ca bệnh 2.009 số tiền 15 triệu đồng về hành vi "che giấu, khai báo không kịp thời dịch bệnh", xử phạt 2 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử vẫn mở cửa hoạt động (30 triệu đồng); yêu cầu tạm dừng hoạt động 1 phòng khám không bảo đảm tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Duy trì các biện pháp phòng dịch, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Trường Tiểu học Tiền Phong B (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) vệ sinh bàn ghế, lớp học.

Tương tự, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho biết, trong ngày 1-3, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mê Linh đã phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học và bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. UBND huyện cũng yêu cầu, trước khi vào trường, lớp học, giáo viên, học sinh phải thực hiện việc đo thân nhiệt; kết thúc mỗi buổi học, học sinh thực hiện việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cũng cho biết, UBND huyện yêu cầu 100% đơn vị rà soát và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hiện, huyện có 17.621 bánh xà phòng (lọ nước rửa tay); 5.942 lít dung dịch sát khuẩn tay nhanh; 2.786kg hóa chất khử khuẩn Cloramin B; 266.410 khẩu trang y tế; 2.834 nhiệt kế điện tử. Đến nay, 100% trường học, cơ sở giáo dục (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt việc vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định.

Tiếp tục xử lý vi phạm

Bên cạnh việc hầu hết quán cà phê chấp hành nghiêm việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động thì vẫn còn một số quán mở hé cửa và bán hàng cho khách ngồi ở vỉa hè để tránh việc xử phạt của cơ quan chức năng. Nhìn chung, nhiều tuyến phố trên địa bàn quận Tây Hồ, nhân dân chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, rải rác trên các tuyến phố trên, còn tồn tại quán trà đá vỉa hè, quán cà phê mở cửa đón khách như Moon Coffee, Coffee Yến Linh ở số 189 Nguyễn Đình Thi. Về vấn đề này, Trưởng Công an phường Bưởi (quận Tây Hồ) Nghiêm Bá Phước cho biết, phường có 97 tổ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với gần 300 cán bộ tập trung phòng, chống dịch. Về sự tồn tại của các hàng quán nói trên, lực lượng công an phường sẽ xử lý ngay vi phạm.

Duy trì các biện pháp phòng dịch, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Quán cà phê tại 189 Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ) vẫn mở cửa đón khách.

Duy trì các biện pháp phòng dịch, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Quán trà đá tại phố Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ) vẫn mở cửa đón khách.

Trong sáng 1-3, phóng viên ghi nhận tại quán cà phê Kohi, số 37 Nhật Chiêu (quận Tây Hồ) vẫn mở cửa đón khách. Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) Phạm Thế Vinh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Hànôịmới, lực lượng chức năng của phường tiếp thu và đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu không tái phạm. Điều này cho thấy việc tiếp nhận phản ánh, xử lý ngay vi phạm đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Theo UBND quận Long Biên, tính đến ngày 1-3, quận đã kiểm tra, giám sát 740 lượt, xử phạt 68 trường hợp với số tiền 135,5 triệu đồng vì không đeo khẩu trang nơi công cộng; đình chỉ hoạt động 2 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, nơi công cộng, tại khu vực có các quán hàng phải tạm dừng kinh doanh theo quy định; yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội, các sự kiện tập trung đông người.

Duy trì các biện pháp phòng dịch, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Lực lượng chức năng phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính quán cà phê Kohi, số 37 Nhật Chiêu, đồng thời nhắc nhở không tái phạm.

Duy trì các biện pháp phòng dịch, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Qua đó phát hiện xử phạt tổng số 73 triệu đồng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch, cụ thể: 3 cơ sở kinh doanh tại thị trấn Trâu Quỳ (45 triệu đồng), 8 trường hợp không đeo khẩu trang (13 triệu đồng), 2 trường hợp đưa tin sai sự thật (15 triệu đồng). Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng huyện và các xã, thị trấn tăng cường rà soát địa bàn, tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới nhân dân, đồng thời phát hiện, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn