Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Tôi và anh quen nhau cũng gần 5 năm. Chúng tôi thậm chí đã bắt đầu tính đến kế hoạch lâu dài như mua nhà chung, đám cưới, sinh con. Thế nhưng, dạo gần đây, tôi cảm thấy anh bắt đầu thay đổi, ít quan tâm đến tôi hơn. Mỗi khi bên nhau, chúng tôi không có nhiều chuyện để nói, chỉ xem điện thoại hoặc ai làm việc người đó. Anh luôn kiếm cớ bận rộn và không còn ưu tiên chiều chuộng tôi như trước. Đó là do mối quan hệ của chúng tôi đang nhạt dần hay anh đã có người khác? Mặc dù vẫn cố tỏ ra bình thường nhưng thực sự tôi rất buồn, đôi lúc suy diễn khiến tôi ngày càng mệt mỏi và bế tắc. Tôi phải làm sao?

Bạn thân mến, bí quyết là hãy cùng nhau giải quyết vấn đề này, thay vì cứ đổ lỗi cho người kia. Mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau, vì vậy việc cùng ngồi xuống và nói chuyện nghiêm túc về chính xác những gì bạn mong đợi là hành động thực tế và hữu ích, thay vì cứ chờ đợi người yêu của bạn thay đổi như một phép màu.

Sau khi chia sẻ và nếu cả hai cùng muốn thay đổi và tiếp tục, hai bạn nên lập ra thời gian biểu dành cho tình yêu, bắt đầu từ những ý tưởng nho nhỏ như cùng nhau xem phim, nấu ăn, cho đến những kế hoạch lớn hơn một chút như du lịch ngắn ngày, dài ngày… Một địa điểm gắn liền với hồi ức tươi đẹp của cả hai cũng giúp khơi gợi lại những cảm xúc mãnh liệt bên trong. Điều quan trọng là mỗi khi bên nhau, cả hai nên ngầm cam kết bằng việc giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại và mạng xã hội, cùng thảo luận về một đề tài thú vị mà cả hai cùng quan tâm… Để duy trì một mối quan hệ lành mạnh, điều cần ưu tiên là cả hai phải kết nối với nhau mà không bị xao nhãng bởi những thứ khác. Như một mầm cây non, tình yêu cũng luôn cần vun đắp và nuôi dưỡng từ những hành động nhỏ nhất.

mối quan hệ và cách giải quyết vấn đề

2. Tôi 27 tuổi, một phụ nữ thành đạt đang hẹn hò với người quản lý của mình từ tám tháng trước. Chúng tôi thích nhau và chưa nghĩ nhiều về tương lai. Nhưng vấn đề là các đồng nghiệp đang tỏ ra không ưa tôi. Họ đồn đại rằng mối quan hệ với sếp đã giúp tôi thăng tiến dễ dàng hơn. Ngoài ra, bất cứ khi nào chúng tôi cãi nhau, tôi cảm thấy khó tập trung trong công việc vì anh ấy ngồi cách bàn tôi chỉ 10 bước chân. Điều này không chỉ cản trở năng suất làm việc mà còn khiến tôi khó chịu, bởi đồng nghiệp không ngừng “buôn chuyện” về các lý do của cuộc “chiến tranh lạnh” đó. Không những vậy, họ còn trao đổi với nhau bằng những ánh mắt và nụ cười đầy hàm ý và cố tình để tôi thấy. Tôi khá hài lòng với công việc nhưng đồng thời lại cảm thấy mệt mỏi khi mỗi ngày phải đối mặt với đồng nghiệp mà phải giả vờ như không có chuyện gì. Cặp kè chốn công sở có lẽ không phải là ý tưởng hay, tôi phải làm sao?

Bạn thân mến, chúng tôi có thể hiểu tình thế lưỡng nan mà bạn đang phải trải qua. Mặc dù yêu thích công việc của mình, chưa kể mối quan hệ của bạn có vẻ tốt đẹp nhưng cách cư xử của đồng nghiệp lại khiến bạn phiền lòng. Nếu thực sự cam kết với nhau, cả hai bạn có thể thảo luận về tình hình tại văn phòng và tìm ra những gì có thể làm để mọi thứ trở nên bình thường. Một trong những cách tốt nhất là duy trì khoảng cách trong giờ hành chính, gắn bó với công việc và tránh để tình cảm cá nhân cản trở. Bên cạnh đó, cũng có thể hiểu rằng đồng nghiệp của bạn có động cơ riêng để kéo bạn xuống, khiến bạn mất lòng tin vào thực lực của bản thân. Đáng buồn thay, thật khó thay đổi quan điểm của họ bởi họ chỉ thấy những điều họ muốn thấy. Chọn cách không phản ứng hoặc lờ đi những phán xét phiến diện của họ có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng và tránh sự xáo trộn trong tâm trí. Vấn đề không phải cặp kè chốn văn phòng là ý tưởng tồi tệ hay không, mà là cách người ta có thể giữ ranh giới giữa mối quan hệ cá nhân và công việc như thế nào. Hãy tập trung cao nhất vào công việc nơi công sở và tận hưởng cuộc sống cá nhân ngay khi bạn bước ra ngoài.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn