Đôi giày thể thao chuyên dụng trên sân bóng của adidas nay trở thành lựa chọn số một trong những lần xuống phố của các cô nàng IT-Girl sành điệu.

Bước sang tuổi 72, adidas Samba vẫn được “sùng bái” cả trong và ngoài sân bóng. Sự linh hoạt trong vô vàn bản phối không kể giới tính chính là vũ khí mấu chốt đưa đôi giày thể thao năm 1950 trở thành huyền thoại. Nhất là khi xu hướng vintage “lên ngôi”, Samba càng được săn đón bởi những cô nàng dẫn đầu xu hướng như Bella Hadid, Rihanna, Kendall Jenner,…

Bella Hadid lăng xê giày adidas Samba ở Milan Fashion Week mùa Thu-Đông 2022. (Ảnh: Pierre Perusseau/ Bestimage)

Thế giới thời trang

Thương hiệu giày thể thao yêu thích tiết lộ điều gì về sức hút bạn?

Trước năm 1949, loại giày tiêu chuẩn của đàn ông thời đó không đáp ứng được các hoạt động thể thao bởi chúng dễ trơn trượt và không thể bám chắc vào bề mặt sân vận động. Người ta cần thứ gì đó có phần đế tiên tiến hơn nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái và nhẹ nhàng để tối ưu chuyển động. Và thế là adidas Samba được tạo ra vào năm 1949 bởi cha đẻ của thương hiệu – Adi Dassler. Ra mắt thị trường năm 1950, Samba có chất liệu chính là da Kangaroo nguyên tấm (full grain) và đế được làm từ cao su, cung cấp lực kéo trên mặt đất một cách hoàn hảo. Nó là giải pháp cứu cánh cho những người đam mê đá bóng trong trời đông đầy tuyết và dần dần phủ sóng với những “cú nổ nhỏ” trong cộng đồng thể thao.  

Những thiết kế được ưa chuộng của Adidas Samba (Ảnh: Su Shan Leong)

Tại sao một đôi giày đến từ Đức lại tên là Samba? Lúc này, ta phải quay ngược trở lại thời điểm cuối năm 1949 đến đầu 1950 và nhìn trên góc độ rộng hơn, của cả adidas và bối cảnh thể thao thời bấy giờ. Năm 1950 đánh dấu sự kiện FIFA World Cup trở lại sau hai lần bị hủy do Chiến tranh Thế giới II. Sự kiện tầm cỡ này được tổ chức tại Brazil. Adi Dassler tận dụng sân chơi này là nơi khai màn cho một kỷ nguyên mang tên adidas. Nhập gia tùy tục, thương hiệu quyết định đặt tên cho đôi giày là Samba, theo tên một thể loại âm nhạc và khiêu vũ của người Brazil bản địa. Danh xưng mang hơi thở văn hóa giống như một tín ngưỡng đã thúc đẩy người chơi lựa chọn adidas Samba trong các trận đấu. Chiến lược này giúp chúng “một bước lên mây” trên bản đồ thể thao quốc tế.

Sự phổ biến của Adidas Samba trên sân cỏ những năm 1950 (Ảnh: Getty Images)

Sau này, với thiết kế mang tính ứng dụng cao, sự hiện diện của “đôi giày ba sọc” không còn giới hạn ở sân cỏ, mà đã lan rộng ra thời trang đường phố. Nó len lỏi vào những tiểu văn hóa (subculture) khác nhau, trong đó có thời trang với phong cách “casual” – rất phổ biến tại Anh những năm 70, 80. Giống như một cách xác định phong cách người đối diện là nhìn vào đôi giày họ đi, nếu đó là Samba, thì phong cách ấy là casual.

Kate Moss ứng dụng đôi giày Adidas Samba vào phong cách casual. (Ảnh: Geoff Wilkinson/Shutterstock)

Năm nay, sự hiện diện của adidas Samba trên đường phố càng trở nên bùng nổ bởi “hào quang” của các IT-Girl. Chúng nâng bước Kendall Jenner trên đường phố New York, đồng hành cùng Emily Ratajkowski trong các hoạt động thường ngày, “đón đưa” Bella Hadid ở các Tuần lễ thời trang và tất nhiên cũng được “tin yêu” bởi bà mẹ bỉm sữa “chất chơi” Rihanna. Với adidas Samba, người ta nhìn thấy hơn cả một món đồ đến rồi đi bởi “đôi giày ba sọc” là tâm điểm đưa mọi phong cách xoay về đúng trọng tâm của nó. 

Kendall Jenner trong bản phối đơn giản với jacket đen phủ bên ngoài chiếc phông xám, kết hợp cùng quần jeans và kết thúc bằng Adidas Samba sọc đen. (Ảnh: Raymond Hall/GC Images)

Rihanna kết hợp giày adidas Samba với quần baggy jeans. (Ảnh: BeautifulSignatureig/Shutterstock)

Bella Hadid “highlight” bước chân bằng đôi Samba màu đỏ ở Paris Fashion Week. (Ảnh: Pierre Perusseau/ Bestimage)

Nhấn nhá nét năng động cho trang phục của Emily Ratajkowski. (Ảnh: Robert Kamau/GC Images)

Kaia Gerber ở Milan Fashion Week. (Ảnh: Arnold Jerocki)

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn