Là một trong những người hâm mộ chương trình Olympia từ những ngày đầu tiên phát sóng, NTK Đỗ Vân Trí đã tự tay chế tác chiếc vòng nguyệt quế có một không hai dành tặng chương trình.

22 năm gắn bó, Đường lên đỉnh Olympia đã trở thành chương trình quốc dân được nhiều gia đình khắp đất nước yêu mến. Nơi đây không chỉ là sân chơi trí tuệ, một chương trình truyền hình giải trí mà hơn hết đó còn là nơi gắn kết những bạn học trò với nhau, chắp cánh cho họ ước mơ đi du học Úc.

Chính vì vậy, vòng nguyệt quế dành cho người thắng cuộc đã trở thành biểu tượng và ước mơ của các bạn trẻ. Trong suốt hơn 22 năm diễn ra chương trình thì vòng nguyệt quế năm thứ 22 cũng đặc biệt nhất. Bởi đây là chiếc vòng thủ công do chính tay NTK Đỗ Vân Trí chế tác dành tặng cho BTC.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 1.

Cận cảnh chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt dành tặng cho Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Người thổi hồn cho kim loại

Trong giới thời trang, nhà thiết kế Đỗ Vân Trí không phải là cái tên xa lạ. Anh là nhà thiết kế trang sức phụ kiện được giới chuyên môn đánh giá cao. Vân Trí nổi tiếng khi là một trong những người đi đầu xu hướng sử dụng sắt thép trong thời trang ở Việt Nam. Bởi theo anh, "kim loại cũng có thể kể chuyện".

Là một người vô cùng yêu thích và chờ đợi theo dõi mỗi khi chương trình này lên sóng. Theo anh Trí, đây có lẽ là chương trình truyền hình tồn tại lâu nhất. Anh yêu thích bởi nó đem lại nhiều kiến thức và giúp bản thân như được ôn luyện lại những gì thời phổ thông đã học và được mở mang thêm nhiều điều mới.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 2.

Nhà thiết kế trẻ Đỗ Vân Trí

"Tôi có theo dõi chương trình nhiều năm về trước và biết được đây là một chương trình lớn, nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các bạn học sinh, phụ huynh và khán giả cả nước. Đường lên đỉnh Olympia không chỉ bổ ích với các bạn trẻ mà tôi thấy phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần chú ý theo dõi sẽ cảm thấy vô cùng thú vị". Anh Trí tâm sự.

Bộc bạch về cơ duyên được hợp tác với chương trình, anh Trí cho biết bản thân là một người chuyên thiết kế trang sức nên anh mong muốn một lần được tự tay mình làm một chiếc vòng nguyệt quế dành tặng cho quán quân. May mắn thay, sau này anh đã được bên ê-kíp chương trình mời hợp tác.

"Chiếc vòng nguyệt quế của chương trình thường sử dụng thì có thể tạm chấp nhận với cuộc thi tuần, thi tháng nhưng đối với cuộc thi năm thì hơi đơn giản, chưa xứng tầm. Nên tôi có chia sẻ một dòng cảm thán trên trang Facebook cá nhân và mong muốn được làm chiếc vòng nguyệt quế cho chương trình. Sau đó một thời gian vô tình có một bạn bên ê-kíp VTV3 đã liên hệ với tôi và nhờ tôi làm vòng nguyệt quế cho chương trình.Nó là cả tấm lòng tâm huyết của tôi". Anh Vân Trí nói.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 3.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 4.

Hình ảnh hai vòng nguyệt quế năm 2019 và 2016 do anh Trí thiết kế.

Cứ thế đến gần chung kết Olympia anh lại được chương trình giao phó cho trách nhiệm chế tác chiếc vòng đặc biệt này. Được biết anh đã tự tay thực hiện vòng nguyệt quế dành tặng cho chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 và 2016. Tuy nhiên, có nhiều năm vì bên chương trình báo gấp nên anh không có đủ thời gian làm nên buộc phải từ chối.

"Năm nay may mắn chương trình báo trước cho tôi 1 tháng nên tôi có đủ thời gian để xây dựng ý tưởng và chăm chút cho chiếc vòng nguyệt quế năm thứ 22" - NTK trẻ chia sẻ.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 5.

Nhà vô địch năm 19 Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đội vòng nguyệt quế do nhà thiết kế Đỗ Vân Trí chế tác

Quá trình chế tác chiếc vòng nguyệt quế chỉ vỏn vẹn trong 1 tháng

Để làm ra được chiếc vòng hoàn chỉnh, anh Trí đã trải qua rất nhiều công đoạn kỳ công. Vòng nguyệt quế được chế tác thủ công từ đồng thau rất nhẹ và có độ bền cao, nặng chỉ 700g, đường kính 22cm.

Sau khi chọn được vật liệu làm khung vòng, anh Trí cắt chỉnh ướm thử sao cho chiếc vòng vừa với đầu đội. Trải qua nhiều công đoạn chế tác tỉ mỉ từ đục khuôn, ủ sơn, mạ thếp, đánh giáp… sau 1 tháng chiếc vòng mới có thể hoàn thiện. Đặc biệt hơn, chiếc vòng được anh Trí tự tay mạ vàng 24K và phủ nano bảo vệ nên không cần quá kĩ càng trong việc bảo quản, độ bền được giữ vững nhiều năm ở điều kiện bình thường.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 6.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 7.

Theo anh Trí trong quá trình chế tác thì mỗi công đoạn đều có sự tỉ mỉ và kỹ thuật riêng. Nhưng khâu lên ý tưởng cho vòng nguyệt quế thật hoàn mỹ và khâu hạ hình khối để cành lá trông thật nhất là 2 khâu tốn nhiều thời gian nhất.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 9.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 10.

"Mỗi công đoạn chế tác đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Công đoạn đánh giáp ủ sơn phải làm đi, làm lại nhiều lần như làm sơn mài để đảm bảo độ bóng, trơn của chiếc vòng nguyệt quế", anh Trí nói.

NTK Đỗ Vân Trí cho biết những năm trước, anh làm lá nguyệt quế mảnh, thon dài hơn. Năm nay, nhà thiết kế quyết định làm vòng nguyệt quế gai góc, hoành tráng hơn mọi năm với ý nghĩa: "Những chông gai mà các “nhà leo núi” đã gặp và vượt qua trong suốt 1 năm nay, không có vinh quang nào mà không phải trải qua gian khổ" nhằm thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của các thí sinh sau đại dịch Covid-19. Phần logo của chương trình được nổi bật ở chính giữa.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 11.

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 12.

Cận cảnh viếc vòng nguyệt quế mạ vàng 24K

Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình thực hiện chiếc vòng, anh Trí không khỏi bật cười khi nhớ về một lần thiết chiếc vòng nguyệt quế năm 2019.

"Năm 2019 chiếc vòng được tôi gửi hỏa tốc đến chương trình, nhưng do quá trình vận chuyển nên đã bị bóp méo hay các anh chị bên chương trình đã điều chỉnh lại để khi đội không cấn đầu các bạn. Nên sản phẩm không như mong đợi.

Vô tình thay năm đó rất nhiều bạn bè, thầy cô đồng hương tôi theo dõi, cũng là những người đã từng thấy chiếc vòng bên ngoài, khiến tôi suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy mình phải hoàn thiện bản thân hơn nếu có lần sau. Và năm nay tôi quyết định không để bất cứ sai sót nào cho thiết kế lần này nữa".

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 13.

Chiếc vòng nguyệt quế bằng vàng đã trở thành niềm tự hào của các thí sinh giành chiến thắng trong Đường Lên Đỉnh Olympia

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, anh Vân Trí dặn dò rất kỹ rằng hãy chuyển lời đến với các thí sinh sắp bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia rằng: "Chiếc vòng nguyệt quế này là công sức - mong muốn và tâm huyết của tôi muốn gửi tới chương trình. Vì đây là một chương trình ý nghĩa và tôi cũng là 1 người hâm mộ của chương trình. Nên nó mang giá trị tinh thần rất lớn. Với tôi tất cả nhưng bạn thí sinh ưu tú tham gia cuộc thi đều là những nhà vô địch với chính mình vì đã cố gắng hết mình tự tin thi đấu ở đấu trường trí tuệ này".

Gặp người chế tác vòng nguyệt quế thếp vàng 24k dành riêng cho Quán quân Olympia 2022 - Ảnh 14.

NTK Đỗ Vân Trí mong muốn sẽ có thêm nhiều những chương trình mang tính tri thức như thế này để đem tới giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn