Không cần là một sinh viên ngành Luật, thế hệ Z ngày nay luôn “thủ sẵn” những kiến thức pháp luật để ứng biến trong nhiều tình huống khác nhau. Với “hành trang” đó, làm khó gen Z thật không dễ dàng!

Gen Z và câu chuyện "Biết luật biết ta"

Người xưa có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Đến thế hệ trẻ, câu nói được biến thể thành "biết luật biết ta, trăm trận trăm thắng". Không còn là những điều lệ chỉ tìm hiểu khi cần đến, pháp luật hiện diện trong nhiều khía cạnh đời sống của bạn trẻ, từ các bài đăng trên mạng xã hội đến thông tin trên phương tiện đại chúng...

Điển hình trong môi trường công sở, những câu chuyện về pháp luật được bạn trẻ bàn luận "rôm rả". Khánh Vân (22 tuổi, TP.HCM) chia sẻ khi mới đi làm, bạn "mù tịt" các vấn đề pháp lý, cả ngày chỉ tập trung cho deadline và hầu như không quan tâm đến hợp đồng lao động hay chính sách bảo hiểm... Đến khi chuyển việc, Vân gặp không ít rắc rối liên quan đến bảo hiểm.

"Đến công ty mới, mình mới biết phải kết sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ. Lúc này, mình phải tìm hiểu và yêu cầu công ty đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập theo đúng quy định. Trải nghiệm này giúp mình rút ra bài học không nên hời hợt với những vấn đề pháp lý", Vân nói.

Gen Z và câu chuyện Biết luật biết ta, trăm trận trăm thắng - Ảnh 1.

Trái với Khánh Vân, Minh Khoa (23 tuổi, TP.HCM) lại sành sỏi các vấn đề về luật. Khi kết thúc thực tập và đi làm chính thức tại một công ty xây dựng, Khoa chủ động đề cập với bộ phận nhân sự về các chính sách, hợp đồng, bảo hộ lao động theo đúng quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân và công ty. "Mình và nhiều bạn cùng trang lứa hiểu rằng pháp luật là ‘hành trang’ mà chúng mình cần trang bị trước khi đi làm. Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng, mình càng cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến Luật Xây dựng, Luật An toàn lao động... để bảo vệ chính mình và hỗ trợ công việc", Khoa cho biết.

Câu chuyện của Minh Khoa cho thấy, sinh viên mới tốt nghiệp không còn là những bạn trẻ "chân ướt chân ráo" vào đời, họ chủ động hơn trong việc trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết về luật pháp. Điều này không chỉ giúp họ bảo vệ quyền lợi của mình, mà còn gián tiếp tạo nên một xã hội công bằng.

Gen Z và câu chuyện Biết luật biết ta, trăm trận trăm thắng - Ảnh 2.

Không riêng Luật Lao động, các vấn đề về Luật An ninh mạng, Luật Giao thông hay Luật Bảo vệ môi trường... cũng được bạn trẻ quan tâm. Không khó để tìm thấy thông tin về các chuyên đề bảo vệ môi trường, các buổi chia sẻ về luật do học sinh, sinh viên khởi xướng. "Hiểu rõ luật pháp giúp chúng mình tự tin bước vào đời, tránh vi phạm pháp luật hoặc bị những đối tượng, tổ chức có mục đích xấu lợi dụng. Hơn nữa, am hiểu luật giúp chúng mình không bị "bắt nạt" giữa những bất công trong cuộc sống hàng ngày." - bạn Thanh Di (19 tuổi) chia sẻ.

Thật vậy, trong xã hội mà mọi thứ thay đổi như vũ bão và "sự thật" được đề cao, gen Z càng phải trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức về pháp luật. Sự phát triển của Internet và sự nở rộ của những sân chơi về luật là một ưu thế mà gen Z có thể tận dụng để bứt phá trong hành trình "biết luật biết ta, trăm trận trăm thắng".

"Tiếng Nói Tuổi Trẻ - Speak Up!" - Bệ phóng cho hành trình hiểu luật

Giữa rất nhiều những sân chơi về luật, hội thi "Học sinh, sinh viên thành phố với pháp luật 2021 - 2022" được nhiều bạn trẻ chờ đón. Đây không chỉ là "cuộc so tài" giữa gen Z mà còn là là cơ hội để mỗi thí sinh được trau dồi thêm kiến thức, từ nền tảng pháp luật mà nêu lên quan điểm của mình về các vấn đề xã hội.

Hội thi năm nay còn được cải tiến theo xu hướng thời đại, tổ chức hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến, tích hợp thêm vòng làm phim để thí sinh thể hiện tài năng và sự sáng tạo vốn có. Đặc biệt, hội thi thu hút nhờ tổng giá trị giải thưởng lên đến 100.000.000 đồng.

Gen Z và câu chuyện Biết luật biết ta, trăm trận trăm thắng - Ảnh 3.

Với sự đồng hành của tập đoàn Kirin - thương hiệu mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho giới trẻ, hội thi luôn tạo điều kiện để gen Z cất lên tiếng nói với thế giới xung quanh. Không chỉ chú trọng tạo nên những dòng sản phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng và đem đến niềm vui, thương hiệu còn nỗ lực tham gia và tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội bền vững, cải thiện cuộc sống của người dân, đặc biệt là giới trẻ, đúng với triết lý "Tạo lập giá trị chung - CSV".

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về thể lệ Hội thi "Học sinh, sinh viên thành phố với pháp luật 2021 - 2022", thí sinh có thể truy cập tại cổng thông tin chính thức của chương trình: http://tiengnoituoitre.com/.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn