Ngày 4/6, Bộ Y tế cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2023 tới nay, cả nước ghi nhận khoảng 9.000 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 3 ca tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang và Long An.

Gia tăng trẻ bị tay chân miệng do EV71 gây biến chứng nặng - Ảnh 1.

So với cùng kỳ 2022, số mắc giảm 28% nhưng tử vong tăng 2 trường hợp. Đặc biệt, khu vực phía Nam có số mắc và tử vong do tay chân miệng cao nhất với 6.204 ca và 2 trường hợp tử vong. Số ca mắc chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 98,5%), trong đó hay gặp ở nhóm từ 1-5 tuổi (chiếm 84%).

Qua giám sát vi sinh về tác nhân gây dịch bệnh tay chân miệng năm 2023 đã ghi nhận gia tăng tỷ lệ các trường hợp dương tính Enterovirus 71 (EV71). Trong khi EV71 là tác nhân gây các biến chứng nặng và tử vong.

Bộ Y tế cũng chỉ rõ, bệnh tay chân miệng có các dấu hiệu đặc trưng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết ca bệnh diễn biến nhẹ nhưng ở một số trường hợp có thể diễn biến nặng, gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn