Bú đêm có giúp bé tăng cân không? Cân nặng của bé luôn là mối quan tâm của mẹ khi bé mới lọt lòng. Vậy có cần thiết đánh thức bé ban đêm để bú mẹ không?

Bú đêm có giúp bé tăng cân không? Cân nặng của bé luôn là mối quan tâm của mẹ khi bé mới lọt lòng. Vậy có cần thiết đánh thức bé ban đêm để bú mẹ không?

Bài viết có phần đóng góp ý kiến chuyên môn từ bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh.

Bác sĩ Vũ Nhật Nam – Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh

Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh bú đêm

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bú – nếu bé ngủ hơn 4 giờ trong 2 tuần đầu sau sinh.

Dạ dày của bé nhỏ xíu

Mẹ có biết, trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày rất nhỏ, chỉ chứa được khoảng 20 ml sữa mà thôi. Và nếu là sữa mẹ thì sẽ được tiêu hóa hoàn toàn trong khoảng một giờ đồng hồ. Phải 10 ngày sau khi sinh, dạ dày của bé mới lớn hơn lên, bằng kích thước một quả bóng bàn và có thể chứa được khoảng 60 ml sữa. Do vậy, trẻ sẽ bú lại sau 1-2 giờ dường như là một lịch trình được thiết lập từ trước, phù hợp với cơ thể và có lợi cho trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ bú thường xuyên cũng sẽ truyền “tín hiệu” cho não của người mẹ để kích thích “sản xuất” sữa theo nhu cầu.

Bé tiêu thụ sữa nhiều hơn vào ban đêm

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vào ban đêm, bé bú nhiều hơn bất kỳ khoảng thời gian nào, khoảng 20% tổng lượng sữa cả ngày. Như vậy, bé sẽ bú khoảng ba lần mỗi đêm. Đối với trẻ kém tăng cân, việc bú đêm có thể tạo ra sự khác biệt lớn vì bé được bú nhiều sẽ được cung cấp calories cho sự phát triển tốt hơn.

Bú đêm giúp bé ngủ ngon

Sữa mẹ cữ đêm chứa nhiều tryptophan dưới dạng melatonin và serotonin. Melatonin có tác dụng điều hòa giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Còn Serotonin giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào não, giúp não bộ của bé phản xạ nhanh hơn.

Ngoài ra, bú đêm không chỉ có tác dụng không chỉ với riêng bé mà còn giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào.

Vậy bú đêm có giúp bé tăng cân?

Ở lứa tuổi sơ sinh, con sẽ ăn theo nhu cầu, tức là lúc nào bé đói, có nhu cầu thì bạn cho bé ăn.

Tuy nhiên, nếu bé không muốn bú đêm mà ngủ cả giấc thì bố mẹ không cần thiết hàng đêm phải đánh thức trẻ dậy để cho bú. Do sợ con ngủ một mạch tới sáng thì sẽ bị đói, bị hạ đường huyết, và sợ không lớn. Nhiều bà mẹ thì muốn con mình mập mạp mũm mĩm dễ cưng nên cũng cố gắng đánh thức để cho em bé bú thêm vài lần nữa ở buổi đêm.

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh 5 tháng đầu hoàn toàn bằng sữa. Giai đoạn này không thể nào cho bé bú nhiều hơn bé có thể. Khi bé lớn hơn, bé bắt đầu dần dần được ăn thêm.

Cho bé ăn tối thật no để đêm ít dậy là việc không nên. Thức ăn như cháo chẳng hạn buổi tối sẽ khó tiêu hơn. Bé được cho ăn như vậy sẽ hay quấy và khó ngủ.

Theo bác sĩ Vũ Nhật Nam – Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh: Trẻ bú đêm góp phần hỗ trợ sự tăng trưởng và đem lại nhiều lợi ích. Trẻ còn nhỏ nên dạ dày còn bé, ngủ suốt một đêm không bú sẽ có thể khiến trẻ đói, hạ đường huyết. Sữa mẹ có chứa tryptophan – một loại acid amin tạo ra melatonin, có tác dụng điều hòa giấc ngủ nên sau khi bú sẽ giúp trẻ ngủ sâu hơn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với trẻ nhỏ, vì vậy khi bú thêm vào ban đêm, trẻ sẽ càng có cơ hội được hấp thu nhiều dưỡng chất có từ trong sữa mẹ. Do đó, việc bú đêm có thể giúp trẻ tăng cân.

Khi nào nên bỏ thói quen bú đêm cho bé?

Trẻ từ 6 tháng trở lên về sinh lý không còn cần thiết phải cho bú về đêm. Nếu sau 6 tháng tuổi bé vẫn còn đòi bú đêm, bạn cần tập cho bé cai dần, nếu không bé sẽ còn thức đêm đòi bú khá lâu. Bắt đầu từ tháng thứ 2, 3 trở đi từ từ “rèn” cho bé thói quen ban ngày là thời gian thức và chơi, còn ban đêm là thời gian ngủ. Những lúc bé bú đêm bật đèn có độ sáng yếu, không nói chuyện và đừng chơi với bé. Bạn cho bé bú no và đặt bé nằm.

Trên thực tế, trẻ bú đêm nhiều sẽ mập hơn. Tuy nhiên có những nguy cơ kèm theo:

  • Tăng nguy cơ hít sặc vì em bé bú tư thế nằm hoặc bú xong lại nằm ngay dễ có nguy cơ trào ngược và hít vào phổi
  • Khó ngủ hơn: khi các bà mẹ cứ bị đánh thức trẻ dậy để cho bú, khi em bé bú căng cái bụng thì sẽ khiến cho em bé khó ngủ thêm được nữa
  • Tăng nguy cơ sâu răng

Bác sĩ Nam cho biết thêm, vào ban đêm, trẻ bú sữa theo nhu cầu và đôi khi do trẻ đã ngủ nên có nhiều khả năng sẽ bỏ qua cữ sữa này và việc đánh thức trẻ dậy để bú có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Không những vậy, việc cho trẻ bú đêm còn có thể làm tăng nguy cơ hít sặc, gây nguy hiểm cho trẻ. Mẹ nên bắt đầu giảm cử bú đêm của trẻ khi trẻ được 2-3 tháng tuổi và ngưng hẳn khi trẻ được 6 tháng tuổi vì lúc này trẻ đã bắt đầu ăn dặm, chất dinh dưỡng được bổ sung thêm qua các cử ăn hàng ngày.

Vậy bú đêm có giúp bé tăng cân hay không và mẹ có nên đánh thức bé dậy bú đêm thì câu trả lời còn tùy theo nhu cầu và độ tuổi của con cho phù hợp nhất. Mẹ hãy sát sao theo dõi nhu cầu của bé để con được phát triển tốt nhất nhé!

Xem thêm

  • Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh?
  • Có nên cho trẻ bú đêm và những ảnh hưởng sức khỏe mẹ cần lưu ý
  • Cho con bú nằm nên hay không nên và một số lưu ý cho mẹ

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Câu chuyện từ đối tác

Em bé 0 - 1 tuổi Bé 5 tháng tuổi biết làm những gì và cần được chăm sóc ra sao?

Em bé 0 - 1 tuổi Giới thiệu 5 máy hút mũi cho bé sơ sinh được các mẹ tin dùng

Mầm non (3-6 tuổi) 3 loại điện thoại dành cho trẻ em được đánh giá cao trên thị trường

Giai đoạn phát triển TOP 6 loại sữa dành cho trẻ sinh non thiếu tháng được nhiều mẹ tin dùng

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn