Saostar - Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 2022 của NBC đã chính thức bị hoãn, đánh dấu mốc thời điểm quan trọng trong giai đoạn lịch sử dài hơi với những phản đối, phê phán và tẩy chay chống lại Giải thưởng này và HFPA.

Giải thưởng Quả cầu vàngvà HFPA* đã tồn tại những "mối quan ngại" lâu đời. Và hôm nay chúng ta sẽ phân tích tình trạng bị tẩy chay đang xảy ra với Giải thưởng danh giá này và việc Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 2022 bị hoãn phát sóng.

HFPA* là tên viết tắt của Hollywood Foreign Press Association, Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood được thành lập năm 1943. Hiệp hội này đã sáng lập ra giảiQuả cầu vàng, một giải thưởng điện ảnh danh giá (chỉ đứng sauOscar) gồm nhiều thể loại, được trao hàng năm cho các phim xuất sắc và những người có đóng góp nhiều cho điện ảnh. Các thành viên của Hiệp hội bỏ phiếu bầu chọn các phim và người vào danh sách đề cử và quyết định các phim và người đoạt giải.

Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 2022 của NBC đã chính thức bị hoãn, đánh dấu mốc thời điểm quan trọng trong giai đoạn lịch sử dài hơi với những phản đối, phê phán và tẩy chay chống lại Giải thưởng này và HFPA. Đối với một vài người, việc hoãn này có thể khiến họ sốc nhưng đối với những người đã và đang trong trạng thái tẩy chay và lên án Quả cầu vàng thì chẳng có gì phải ngạc nhiên và họ cho rằng điều này tất yếu sẽ xảy ra.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần 1)

Năm 1943, HFPA được thành lập với một nhóm nhỏ những nhà báo nước ngoài với mục đích tuyên bố lúc bấy giờ là tạo điều kiện đưa tin hiệu quả hơn cho những thị thường ngoài Mỹ. Giải thưởng Quả cầu vàng được thành lập không lâu sau đó như một phương tiện cho những thành viên của tổ chức này tôn vinh những bộ phim, diễn viên và sự sáng tạo liên quan đến phim ảnh. Kể từ đó, trong suốt 80 năm, sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của HFPA và Quả cầu vàng ngày càng phát triển và lan rộng, nhưng chính bản thân tổ chức này đã không phát triển cùng với nó theo cách mà những người bên ngoài – và một vài thành viên – tin là cần thiết.

Mặc dù sự chỉ trích chống lại HFPA đã lớn dần lên trong những năm gần đây, nhưng thật ra nó đã là mục tiêu bị phê phán và chống đối trong nhiều thập kỷ. Trong những năm qua, các lời kêu gọi nói không với phân biệt chủng tộc, giới tính được các tổ chức, cá nhân lên tiếng mạnh mẽ, đặc biệt là trong ngành phim ảnh, thì "cái gì tới cũng tới", cuối cùng NBC đã chính thức hoãn Lễ trao giải Quả cầu vàng dự kiến diễn ra vào đầu năm 2022.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần 1)

Trong nhiều thập kỷ, HFPA và Quả cầu vàng dính nhiều "phốt" trong ngành phim ảnh. Lễ trao giải danh giá này của NBC trong những năm cuối thập niên 60 đã bị FCC (Federal Communications Commission - Ủy ban truyền thông liên bang) cáo buộc là những thành viên của HFPA đang gây hiểu lầm cho công chúng trong quá trình lựa chọn những tác phẩm và cá nhân đoạt giải.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần 1)

Năm 1982, nó lại một lần nữa dính "phốt", lần này là cáo buộc từ kênh CBS, với cuộc chiến xoay quanh giải thưởng Nữ diễn viên mới của năm được trao cho Pia Zadora trong bộ phim "bom xịt" Butterfly. Chồng của Zadora, ông trùm trong giới kinh doanh người Israel, Meshulam Riklis đã tài trợ chuyến bay cho toàn bộ thành viên của HFPA đến nghỉ dưỡng tại khu resort của mình ở Las Vegas chỉ một vài tuần trước khi cuộc bầu chọn diễn ra. Riklis cũng là nhà tài trợ kinh phí sản xuất cho bộ phim.

(còn tiếp)

Huỳnh Oanh - CTV

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn