Ngày 6/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng vừa xử phạt hành chính ông H.N.S (ngụ quận Cẩm Lệ) 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.

Trước đó, ông H.N.S đã đăng bài viết "Xót xa trước hộp cơm của các em học sinh vùng cao Nam Giang" với thông tin hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh vùng cao Nam Giang (Quảng Nam) trên mạng xã hội.

Được biết, ông S. là giám đốc của 1 công ty có địa chỉ tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng xác định, hình ảnh trong bài viết được chụp vào thời điểm tháng 12/2019 tại Chương trình "Ngày Tết quê em" của Trường Mầm non Thạch Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Giám đốc công ty bị phạt 7,5 triệu vì đăng tin học sinh ăn thịt chuột - Ảnh 1.

Ông S. đăng bài viết sai sự thật trên mạng xã hội.

Chương trình này có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi.

Trong đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm. Trong thời gian qua, cô giáo có chia sẻ trong nhóm.

Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua ông S. đã dùng hình ảnh trên đăng trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, hình ảnh trong bài viết mà ông S. đăng không trung thực về sự việc, bối cảnh diễn ra và khiến dư luận hiểu không đúng.

Được biết, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn… Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Hành vi của ông H.N.S được xác định là lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật. Do đó, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng ban hành quyết định xử phạt ông H.N.S. mức 7,5 triệu đồng.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn