Ngày 15/6 vừa qua, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, Nguyễn Vũ Quốc Anh (SN 1986) - Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) và CTCP Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group) có vốn 25.000 tỷ VND đã buổi giao lưu trực tuyến để giải đáp một số thắc mắc.

Thông tin doanh nghiệp này đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn và cho rằng vị CEO này đang "nổ"?

Trong buổi livestream nói chuyện, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho hay, trong nửa cuối năm nay, doanh nghiệp này sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng, tăng lên 1 tỷ USD vào năm sau và 30-50 tỷ USD trong vòng 20-30 năm tới. Kế hoạch này vượt xa quy mô doanh thu của những doanh nghiệp đứng đầu thị trường.

Hiện Vingroup, doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán, đạt doanh thu hợp nhất gần 5 tỷ USD trong năm 2020. Ông Quốc Anh cho biết, kế hoạch này được xây dựng dựa vào mục tiêu đưa ra thị trường hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm phần mềm.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh "mở họp báo online" chia sẻ về doanh nghiệp đăng ký với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng.

Về vấn đề góp vốn, người đứng đầu của một hệ sinh thái doanh nghiệp được đăng ký vốn 525.000 tỷ đồng này (hơn 22 tỷ USD) nói, hiện tại không có tiền. "Thật sự thì tôi không có gì, tôi không có tiền. Nhưng tôi có chất xám và tin chất xám của mình sẽ giúp ích cho quốc gia. Tôi không phải tỷ phú, tôi chẳng có gì hết, tôi ở nhà cấp 4, tôi sống âm thầm lắm do sự cố thôi chứ tôi không muốn PR này kia.", ông Quốc Anh nói, ghi nhận của VNE.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị, một độc giả đặt câu hỏi về tập đoàn GAB Group lấy tiền đâu để trong 3 tháng có 21,7 tỷ USD nộp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có 3 nguồn tiền:

Một là, "chúng tôi phải tự kinh doanh rồi, làm nhanh mà, vài triệu khách hàng một lúc".

Hai là, "anh 2,3,4,5 gì đó (CEO GAB Group gọi Nhà nước là bố mẹ, ám chỉ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như Vingroup là anh hai, anh ba) nếu muốn đồng lòng ủng hộ thằng em này một cái, mỗi người có nhiêu đâu, góp vô vài tỷ là okie rồi. Tập đoàn của tôi không cần số tiền lớn vận hành, tiền đó tôi để ở tài khoản chung để thấy thôi, còn tiền vận hành đâu đó vài chục triệu, 200 triệu đổ lại thôi ah", Quốc Anh kêu gọi. Tuy nhiên chỉ cách đó vài chục phút, CEO GAB Group vừa đưa ra mục tiêu trong năm 2021 sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng, năm 2023-2025 đạt 30 tỷ USD, xây 17 trung tâm tài chính trị giá 30 tỷ USD trong vài năm tới (!!!!).

Thứ ba, theo ông Quốc Anh, cách nữa là dùng tiền của các quỹ đầu tư thế giới, "các tập đoàn lớn đầu tư vào công nghệ lớn lắm, GAB Group chi phí vận hành chỉ vài trăm triệu đồng nhưng cam kết mang về tỷ USD, các bạn nghĩ sao quá okie rồi. Tôi còn nhiều chiến lược để kiếm tiền lắm", CEO siêu doanh nghiệp tự tin.

Có thể thấy, hơn 1 tiếng "chủ trì buổi họp báo online", tự nhận mình là mở họp báo lớn, rầm rộ để giải đáp tất tần tật thắc mắc của dư luận, tuy nhiên, những thông tin mà ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đưa ra hầu như không làm hài lòng bất kỳ ai. Thậm chí, nhiều người vẫn khẳng định ông Nguyễn Vũ Quốc Anh chỉ đang "nổ" nhờ vào tài "chém gió" siêu đỉnh của mình.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu có trụ sở chính đặt tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện.

Với số vốn điều lệ trên, doanh nghiệp này vượt xa so với các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trên thực tế, địa chỉ văn phòng tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower mà ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký trụ sở chính của công ty lại là văn phòng ảo. Trụ sở này hiện thuộc quyền khai thác của Compass Office (doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ).

Hiện nơi tọa lạc duy nhất của tập đoàn là nhà riêng của chính vị CEO 8X, một căn nhà cấp 4 cũ kỹ trên đường số 3 (khu phố 2, phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Phương Linh

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn