​Cùng là những người làm từ thiện rồi quay video đăng tải lên mạng xã hội, thế nhưng cách thực hiện của hai người lại hoàn toàn khác nhau. Một bên lan toả ý nghĩa tốt đẹp, một bên lại chỉ cho thấy những điều gây khó chịu.

Cùng là những người làm từ thiện rồi quay video đăng tải lên mạng xã hội, thế nhưng cách thực hiện của hai người lại hoàn toàn khác nhau. Một bên lan toả ý nghĩa tốt đẹp, một bên lại chỉ cho thấy những điều gây khó chịu.  

  • Cậu bé từng hack web trường để sửa điểm: Chưa tốt nghiệp đã được Google tuyển thẳng

Những ngày vừa qua, TikToker Nờ Ô NÔ đang là cái tên khiến dân tình chú ý. Nguyên nhân là vì TikToker này đã đăng tải clip dùng những từ ngữ "khó nghe" khi đi làm từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư tại TP.HCM.

Cụ thể, trong đoạn clip, nam TikToker có tên Nờ Ô NÔ đã tìm đến một bà lão ngồi dưới trạm xe buýt và tỏ ý muốn mua cho bà món ăn bà thích. Điều đáng chú ý, ngay từ tên gọi của series có tên "Người nghèo ăn gì mình cho ăn đó" đã khiến nhiều người bức xúc. Trong clip, Nờ Ô NÔ tiếp tục sử dụng hàng loạt những ngôn từ kém duyên để trò chuyện cùng bà cụ như: "Hello (xin chào) bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn" hay thậm chí là "nghèo mà con chê đồ ăn", "Bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu"...

Ngay sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện làn sóng tẩy chay TikToker này với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và các trang cộng đồng.

Giữa ồn ào việc từ thiện thiếu văn hóa của Nờ Ô Nô, nhiều người đã chia sẻ lại những clip làm việc tử tế của TikToker Lâm Ống Húc (tên thật Phạm Tùng Lâm, 30 tuổi), một trong những mạnh thường quân rất nổi tiếng ở Sài Gòn hoa lệ.

Cùng là những người làm từ thiện rồi quay video đăng tải lên mạng xã hội, thế nhưng cách thực hiện của hai người lại hoàn toàn khác nhau. Một bên lan toả ý nghĩa tốt đẹp, một bên lại chỉ cho thấy những điều gây khó chịu.  

Cách anh đối xử với mọi người rất đặc biệt, không câu nệ nhưng cũng vẫn thể hiện được tình yêu thương, sự tôn trọng. Từng lời anh nói đều thể hiện sự vui vẻ, dễ thương đậm chất con người Sài Gòn.

Thời điểm Lâm Ống Húc được biết đến nhiều nhất là trong đợt dịch Covid-19, khi bà con Sài Gòn đang gặp khó khăn. Lúc này, anh chàng với vẻ ngoài bụi bặm cùng chiếc xe "cà tàng" ngày ngày rong ruổi khắp các ngóc ngách Sài Gòn để tặng quà cho người nghèo.

Dù gặp ai, anh cũng đều nhắc nhở mọi người nhớ giữ gìn sức khoẻ, thỉnh thoảng còn trò chuyện với họ bằng giọng điệu dí dỏm, hài hước. Cũng chính vì điều này mà bà con rất yêu mến Lâm Ống Húc. Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng họ lại cảm thấy được an ủi phần nào nhờ năng lượng tích cực từ anh chàng.

Đáng nói, Lâm Ống Húc còn có một thói quen tặng quà rất cảm tính. Càng là người lớn tuổi, không có khả năng lao động, anh lại càng tặng quà nhiều. Mỗi phần quà của anh chỉ có bánh mì, nước suối... giá trị không lớn nhưng lại là một bữa ăn quý giá đối với rất nhiều người. Cuộc sống của Lâm cũng chẳng khá giả gì, anh hiện tại chỉ là chủ một xưởng gỗ nhỏ. 

Đối với anh, làm từ thiện không phải là để mở rộng danh tiếng, mà là cơ hội gần gũi hơn với những người có hoàn cảnh khó khăn, cũng là giúp chính bản thân mình. Chia sẻ với chúng tôi, anh từng nói: "Thật ra, tặng quà là một cái cớ để mình có cơ hội ngồi lại nói chuyện, lắng nghe tâm sự, an ủi họ, hiểu được những hoàn cảnh khó khăn tại Sài Gòn. Sau đêm đó, chúng mình sẽ đúc kết thành những bài viết để lan tỏa thông điệp, chia sẻ niềm hạnh phúc đến các bạn trẻ. 

Nhiều người nghĩ rằng mình đi làm từ thiện sẽ đặt mình vào vị trí người cho. Nhưng không, Lâm đi là để nhận, để tự cứu rỗi bản thân mình. Vì ngày xưa mình rất tệ, rất xấu xí, nên sau này Lâm muốn làm gì đó để mình trưởng thành hơn, cho nên Lâm đi tìm họ. Những món quà Lâm tặng họ không làm thay đổi cuộc đời họ, họ nghèo vẫn sẽ nghèo. Nhưng Lâm mong sự chân thành của Lâm sẽ khiến họ mở lòng hơn. Chia sẻ những thăng trầm, cùng khóc cùng cười với họ, Lâm trưởng thành hơn sau mỗi câu chuyện đó. Những người mà chúng ta nghĩ rằng họ nghèo, thực ra họ vẫn biết nghĩ cho những người khổ hơn."

Người ta vẫn thường nói "của cho không bằng cách cho, cho đi chính là nhận lại", và Lâm Ống Húc đã làm được điều đó. Hiện tại. 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn