Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là hành trang cần thiết mẹ nên trang bị cho trẻ. Sự thay đổi phương pháp học tập sẽ làm trẻ bị bỡ ngỡ.

Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là hành trang cần thiết mẹ nên trang bị cho trẻ. Sự thay đổi phương pháp học tập từ mẫu giáo lên tiểu học sẽ làm trẻ bị bỡ ngỡ. Vì vậy, mẹ nên tìm kiếm những cách dạy học cho trẻ giúp bé hiểu rõ về các con số và phép tính toán học. Dưới đây là một số gợi ý hay ho cho các bậc phụ huynh nhằm kích thích năng lực toán học ở trẻ trước khi đi học.

  • Tầm quan trọng của việc học toán đối với trẻ
  • Dạng bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 kiểu phép tính
  • Bài tập toán dạng so sánh
  • Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 dạng tìm quy luật
  • Dạy trẻ về cách nhận biết các hình khối

Tầm quan trọng của việc học toán đối với trẻ

Theo nghiên cứu tại trường đại học Missouri Hoa Kỳ, trẻ mẫu giáo có kỹ năng toán học tốt sẽ có thành tích học tập vượt trội hơn so với các bạn khác. Lý do đưa ra vì toán học là một môn học kích thích tư duy logic ở trẻ. Đồng thời khai thác sự sáng tạo, tập trung và nâng cao trí nhớ ở trẻ.

Một số cha mẹ nên cho con tìm hiểu về môn toán trước khi bước vào lớp 1. Nhưng, việc dùng nhiều sách dạy hay thường xuyên ép trẻ học bài không phải là một cách là đúng. Thay vì vậy, cha mẹ nên tạo cảm hứng và định hướng cho bé tự chủ động học. Chẳng hạn như khuyến khích bé tham gia làm các dạng bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 theo kiểu vừa học vừa chơi. Hình thức dạy học này khiến trẻ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hiểu bài hơn.

Toán học được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày (Ảnh: istockphoto)

Bạn có thể xem:

Dạy bé học số cực nhanh chỉ với 6 bước đơn giản dễ dàng

Dạng bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 kiểu phép tính

Các bài tập dạng phép tính khá quan trọng đối với trẻ. Vì vậy, cha mẹ cũng không nên bỏ qua. Chúng giúp trẻ hình thành kỹ năng tính cơ bản nhất trong toán học. Đồng thời đây cũng là cơ sở để bé dễ dàng hơn khi bắt đầu làm quen các dạng toán tư duy.

Những bài tập này mẹ nên hướng dẫn trẻ qua việc cộng trừ thông qua những món đồ vật quen thuộc bé tiếp xúc. Ví dụ như làm phép tính cộng trừ qua các loại quả, que kẹo,… Bé sẽ học được cách tính toán nhanh chóng với những hình ảnh sinh động ngoài đời.

Bài tập toán dạng so sánh

Những bài tập kiểu này cũng thường xuất hiện trong chương trình học của học sinh lớp 1. Trẻ sẽ bắt đầu làm quen với việc so sánh về hình dáng, kích thước tương ứng của các đồ vật. Hoặc tìm kiếm những điểm giống và khác nhau giữa hai món đồ. So sánh sẽ rất có lợi cho sự phát triển trí tưởng tượng của bé. Mẹ có thể chuẩn bị những hình ảnh con vật hay đồ vật có kích thước khác nhau. Sau đó, yêu cầu bé tìm ra: Cái nào to hơn? Cao hơn? Vật nào đằng trước, vật nào đằng sau? Hay mẹ có thể thay đổi, thêm bớt những món đồ và đố bé tìm ra được đồ vật mất tích.

Làm quen với phép so sánh sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu môn toán hơn (Ảnh: istockphoto)

Bạn có thể xem:

Dạy bé học toán bằng cách đơn giản giúp hình thành tư duy logic sau này

Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 dạng tìm quy luật

Những dạng toán này được áp dụng cho lứa tuổi trẻ mẫu giáo sắp vào lớp 1. Trẻ phải học cách ghi nhớ số thứ tự lần lượt từ 0, 1, 2, 3,… Đôi khi, mẹ có thể yêu cầu bé đọc ngược lại thứ tự từ số lớn đến số bé. Ngoài ra, bé nên được dạy về những bài toán quy luật vẽ hình. Từ đó, tìm ra những mối liên hệ giữa những sự vật và con số.

Ở một cấp độ khó hơn, mẹ sẽ dạy con về việc đếm số cách 2 đơn vị trong dãy số 0, 2, 4,6, 8,… Và đưa ra những dãy số khác nhau để bé tự tìm lời giải. Trẻ cần biết được rằng mình cần cộng hay trừ bao nhiêu đơn vị để ra số tiếp theo.

Dạy trẻ về cách nhận biết các hình khối

Khi học toán, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về nhiều dạng hình học khác nhau. Cha mẹ có thể dạy bé về các hình khối thông qua những sự vật xung quanh. Chẳng hạn như quả cam có hình tròn, chiếc hộp hình chữ nhật,… Sau đó đưa ra các câu hỏi về đồ vật cho trẻ.

Kết luận

Kết thúc giai đoạn mẫu giáo cũng là lúc trẻ sẽ phải tiếp thu nhiều kiến thức mới hơn và một môn học vô cùng quan trọng để có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày đó chính là môn toán. Để có thể dạy trẻ học toán để chuẩn bị vào lớp 1 thì ba mẹ nên lắng nghe trẻ nhiều hơn, nếu trẻ mắc sai lầm thì tuyệt đối không được quát mắng vì hành động này sẽ chỉ khiến trẻ sơ hãi và không hợp tác trong việc học với ba mẹ nữa. Và để có thể giúp trẻ học tốt hơn thì ba mẹ nên dạy cho trẻ cách tập trung khi học bằng cách hạn chế cho trẻ chơi điện thoại, xem tivi quá nhiều sẽ làm giảm khả năng tập trung của trẻ.

Việc làm quen dần với những bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé quen với việc tính toán và tư duy. Quá trình rèn luyện não bộ mỗi ngày sẽ tạo nên thói quen tự giác và quy củ hơn ở trẻ. Chúc mẹ sẽ tìm ra phương pháp dạy học tốt nhất cho bé yêu nhé.

Xem thêm:

  • 4 Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc khoa học và hiệu quả
  • Lớp 1 – Làm sao giúp con ổn định & tập trung trong lớp!
  • Nên chăng học chữ trước khi vào lớp 1?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhậtthông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn