Grab trở thành công ty có màn IPO thông qua SPAC thành công nhất đến thời điểm hiện tại.

Grab mới đây chính thức cho biết sẽ thực hiện IPO thông qua một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) mang tên gọi Altimeter Growth Corp.

Ảnh: Nikkei

Thương vụ này đưa định giá của Grab lên mốc 39,6 tỷ USD, thuộc hàng thương vụ IPO cao nhất thông qua SPAC, theo CNBC. Grab nói rằng công ty này sẽ giao dịch trên sàn Nasdaq với mã cổ phiếu GRAB sau khi thương vụ hoàn tất.

Grab công bố IPO trong thương vụ kỷ lục, định giá vươn mốc gần 40 tỷ USD

Ảnh: Reuters

SPAC là dạng công ty vỏ bọc được thành lập để gọi vốn và thâu tóm các công ty tư nhân. Việc thực hiện IPO thông qua SPAC giúp các công ty bỏ qua được nhiều khâu yêu cầu trong IPO truyền thống. Giá cổ phiếu của Altimeter Growth đã tăng 8% trong phiên giao dịch hôm nay sau khi thông tin về Grab phát đi. Trong thương vụ này, Grab sẽ nhận được 4,5 tỷ USD tiền mặt.

Grab công bố IPO trong thương vụ kỷ lục, định giá vươn mốc gần 40 tỷ USD

Ảnh: FT

“Tôi còn nhớ nhiều năm trước khi chúng tôi nói chuyện với các nhà đầu tư, một số người thậm chí còn không biết đến khu vực Đông Nam Á”, ông Anthony Tan, người đồng sáng lập kiêm CEO Grab, chia sẻ với CNBC. “Hôm nay, chúng tôi công bố thứ được kỳ vọng là màn IPO lớn nhất tại Mỹ của khu vực Đông Nam Á. Đó là bằng chứng cho thấy cơ hội ở khu vực này và rằng chiến lược “siêu ứng dụng” là hiệu quả”, ông nói thêm.

Grab công bố IPO trong thương vụ kỷ lục, định giá vươn mốc gần 40 tỷ USD

Ảnh: Bloomberg

Hiện tại, Grab gần như đã phủ kín các thị trường Đông Nam Á. Ứng dụng này phục vụ 187 triệu người dùng ở 350 thành phố khác nhau. Các dịch vụ mà Grab cung cấp bao gồm vận tải, giao đồ ăn, đặt phòng khách sạn, ngân hàng trực tuyến, thanh toán di động và bảo hiểm.

Thái Sơn - CTV

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn