Sẽ ra sao nếu ta giải nghĩa phong cách của một người như giải bản đồ sao? Khi lựa chọn cái tên Cosmogonie (một ngành nghiên cứu về nguồn gốc của vũ trụ, đặc biệt là hệ Mặt Trời), Gucci đã báo hiệu trước về một BST lấy ý tưởng từ dải ngân hà, nhưng không phải khoa học và vật lý học, nhà mốt nước Ý sẽ diễn giải các khám phá của mình bằng thời trang.

Thay vì xem đây là một show diễn thông thường, các tín đồ có thể thử thưởng thức nó như một “nghi lễ” của nghệ thuật và thiên văn học cổ xưa. Bởi thời trang trên cả những bộ trang phục, còn là ngôn ngữ của cuộc sống, một người kể chuyện tài ba hay một dàn hợp xướng khổng lồ mang đầy tiếng vọng của giấc mơ và trí tưởng tượng. Nhưng quả thực lần này, khó có thể có thể nghĩ Gucci chỉ đơn giản là sắp đặt sân khấu “cho đẹp” khi cài đặt thời gian vào đêm trăng tròn, trên một ngọn đồi vắng và hơn 100 người mẫu “diễu hành” vòng tròn quanh một pháo đài được thắp sáng bởi các ngôi sao và thiên hà.

Castel del Monte – một lâu đài cổ trên ngọn đồi ở Andria, Puglia, Ý trở thành “thánh địa” của các “con chiên” thời trang. Đây là một pháo đài hùng vĩ được xây dựng từ thế kỷ XIII bởi hoàng đế Frederick II. Ông là một nhà thơ, nhà toán học và một pháp sư nổi tiếng. Nhìn từ trên cao xuống, Castel del Monte giống như một chiếc vương miện có hình bát giác, nó được trưng dụng làm nơi quan sát các hiện tượng thiên văn đặc biệt trong nhiều thế kỷ. Đối với Giám đốc Sáng tạo Alessandro Michele – một người đam mê lịch sử, văn học dân gian và tất nhiên là phép màu, nơi đây hội tụ tất cả “thiên thời địa lợi”. 

Bộ sưu tập thời trang

Gucci bắt tay adidas cho BST Thu-Đông 2022: Bàn thắng sành điệu của những kẻ lập dị

Ý tưởng về vũ trụ và các chòm sao đã nảy sinh sau khi Alessandro Michele đọc được lý luận của hai nhà triết học người Đức Hannah Arendt và Walter Benjamin. “Mọi thứ đơn lẻ đều có thể tìm được mối liên kết với nhau và thể hiện một thông điệp nào đó tựa như những chòm sao. Chúng lại có thể mở rộng kết nối hơn nữa để tạo thành một mạng lưới thắp sáng trời đêm” –  theo những ghi chú của NTK Alessandro về buổi diễn. 

Thẩm mỹ thời Trung Cổ chi phối phần lớn các thiết kế lần này. Những chiếc áo choàng, trailing, boots cổ cao như giày đấu sĩ, ngọc trai, vải nhung và những cặp màu sang trọng có thể cùng nhau tái hiện một khung cảnh cách đây gần 1000 năm trong lâu đài. Gucci làm phong cách cổ xưa ấy trở nên quyến rũ hơn bằng các lớp vải xuyên thấu, đường cắt khoét,… Người mẫu trên sàn diễn cũng được trao “quyền năng” với những chiếc vòng đội đầu danh dự trong quá khứ và loạt trang sức Mystic Chic. 

Một đêm đầy sao trên bầu trời và cả trong BST của Gucci. Những tinh thể lấp lánh bằng sequin, pha lê và đá màu được rải đầy trên các thiết kế theo một hình dạng có ý đồ và cả ngẫu nhiên. Hình ảnh 12 chòm sao tượng trưng cho 12 cung hoàng đạo cũng được trình chiếu quanh lâu đài làm lung linh hơn sàn catwalk bằng đá. Một số chiếc váy có dáng xòe nhẹ được Alessandro Michele ví như cái đuôi của ngôi sao chổi. 

Đựng vội “hoảng” trước nguồn năng lượng huyền bí ngập tràn này bởi Gucci còn gửi vào sàn diễn những chú hề góp vui cho bầu không khí. Chiếc cổ áo xếp ly, những họa tiết hình thoi, hình lượn sóng,… cùng bảng màu nổi bật đặc trưng là dấu hiệu của Clowncore Aesthetic sẽ khuấy động xu hướng mùa tới. 

Các look còn lại trong BST Cruise 2023

\
Look 2 - Look 3
Look 4 - Look 5
Look 7 - Look 8
Look 9 - Look 12
Look 13 - Look 14
Look 16 - Look 17
Look 18 - Look 19
Look 20 - Look 21
Look 23 - Look 24
Look 25 - Look 26
Look 27 - Look 28
Look 30 - Look 31
Look 32 - Look 33
Look 34 - Look 35
Look 36 - Look 37
Look 38 - Look 40

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn