Mưa lớn kéo dài nhiều giờ cộng với việc xả tràn các hồ chứa khiến nhiều tuyến đường ở thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập, nước tràn vào nhà một số hộ dân.

Theo BCĐ phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), từ 19h ngày 16/10 đến 8h ngày 17/10, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã có mưa to đến rất to, một số nơi ở phường Kỳ Thịnh, xã Kỳ Hoa... lượng mưa đo được từ 138 -197 mm.

Mưa lớn trong nhiều giờ khiến các tuyến đường QL1 đoạn qua 2 tổ dân phố (TDP) Hưng Bình và Hưng Thịnh (phường Hưng Trí) ngập từ 50-70cm; tuyến đường cầu Đò (TDP Trường Yên, phường Kỳ Thịnh) bị ngập băng chia cắt giao thông.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ, nhiều địa phương lên kế hoạch di dời dân  - Ảnh 1.

Hồ Kẻ Gỗ đang xả tràn với lưu lượng lớn

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, chính quyền các địa phương đã chủ động có các phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu, vùng trũng thấp, vùng thường xuyên có hiện tượng sạt lở núi như phường Kỳ Thịnh, xã Kỳ Hoa, xã Kỳ Lợi...

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ, nhiều địa phương lên kế hoạch di dời dân  - Ảnh 2.

Thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên), các tuyến đường giao thông cũng đã bị ngập cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa lớn và xả tràn hồ Kẻ Gỗ, đến trưa nay (17/10), khu dân cư và hệ thống đường giao thông một số xã như: Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)… đã bị ngập cục bộ.

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ, nhiều địa phương lên kế hoạch di dời dân  - Ảnh 3.

Trường Hà Huy Tập (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên) ngập sâu

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ, nhiều địa phương lên kế hoạch di dời dân  - Ảnh 4.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh có nguy cơ bị ngập lụt

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết, mưa lớn kéo dài gần 2 ngày qua đã khiến 7 thôn trên địa bàn ngập cục bộ. Trong đó, thôn Ngũ Phúc với 270 hộ dân ngập nặng nhất, có nơi ngập 1m khiến người dân không thể đi lại.

"Chính quyền xã Cẩm Vịnh đã lên kế hoạch sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn đề phòng lũ lớn. Hiện có thôn đã ngập đến 70%, xã đã lên kế hoạch di dời dân tại chỗ bằng cách ghép hộ. Một số hộ neo đơn già cả đã được đưa đến hàng xóm tá túc. Những hộ ở vùng trũng đã đưa tài sản lên cao", ông Chiến nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) có 3 thôn bị ngập, chính quyền địa phương và người dân đã và đang chủ động ứng phó.

Hiện nay, tùy thuộc vào diễn biến tình hình mưa lũ trên địa bàn, chính quyền địa phương đã chủ động thiết lập các phương án di dời phù hợp nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn