Ngày 27/1, Hải "bánh" ra tù sau 22 năm thụ án chung thân. Những giọt nước mắt khi được mãn hạn tù của người đàn ông này đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận.

Hải bánh và giọt nước mắt ngày ra tù: Lúc nào cũng ân hận, lúc nào cũng day dứt - Ảnh 1.

Hải "bánh" hạnh phúc khi ra tù

Ân hận, day dứt khi nằm trong xà lim

Ngày Hải "bánh" (Nguyễn Tuấn Hải) ra tù sau 22 năm thụ án tù chung thân (được tha tù trước thời hạn), người đàn ông này đã khóc vì hạnh phúc. Sau khi thấy những giọt nước mắt của Hải "bánh", dư luận liên tục tìm kiếm các đoạn phỏng vấn thể hiện sự ăn năn, hối hận của gã khi thụ án tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Thời gian trong tù, Hải "bánh" từng chia sẻ với HTV về những việc sai trái mình đã làm trong quá khứ. Hải tâm sự:

"Nằm trong xà lim đối diện cái chết và nghĩ đến tất cả những gì mình đã làm trước đây, nó cứ như phim. Lúc đấy chính cái niềm ân hận, lúc nào nó cũng day dứt trong người mình. Sao mình lại sống như thế? Lúc nào cũng ân hận, không bao giờ nghĩ ai có lỗi với mình mà chỉ nghĩ mình có lỗi với người ta. Họ cũng là con người mà mình lại chém, lại giết.

Ngày tuyên án biết mình chung thân, em mừng lắm... Cái đầu tiên em nghĩ đến khi em thoát án tử là anh Lên và chú Tư (chú Nguyễn Việt Thành). Bởi vì 2 người ấy là 2 người động viên em nhiều nhất từ lúc em bắt đầu cung cho đến khi em đi xử. Trong những ngày em xử án, 2 người này liên tục động viên em yên tâm sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, của pháp luật. Em rất là biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, của pháp luật.

Rất nhiều người bây giờ đang muốn nổi tiếng trong giang hồ, còn muốn làm ra chuyện bậy bạ ngoài xã hội, những người nào có hiểu biết một chút, thì hãy nhìn gương bọn em và anh Năm (tức Năm Cam)... vẫn còn phải trả giá cho hành động sai trái của mình. Đến bọn em một thời oai hùng rồi đến giờ có cái gì đâu. Thế nên những người đấy cứ nhìn gương bọn em đây này mà sửa đổi, mà từ bỏ...".

Một Hải “bánh” tài hoa

Đại úy Phan Hồng Lam, Phó giám thị trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) năm 2020 từng chia sẻ với PV Tạp chí Luật sư Việt Nam về quãng thời gian Hải thụ án tại đây.

Đại úy Lam kể: “Khi mới vào cải tạo tại trại giam Xuân Lộc, Hải “bánh” khá thu mình và ánh mắt luôn chất chứa nhiều ưu tư. Nắm bắt được điều này, các cán bộ quản giáo trực tiếp quản lý đã gần gũi động viên giúp Hải “bánh” lấy lại tinh thần.

Dần dần Hải “bánh” hiểu rằng con đường ngắn nhất để chuộc lại lỗi lầm mình gây ra là cải tạo cho thật tốt, chứ không phải cứ day dứt và dằn vặt bản thân. Từ đó, thay vì ngồi âu sầu buồn bã, thời gian rảnh rỗi, Hải đã tìm đến sách vở và những thú vui mà trước đây sống trong giang hồ, Hải “bánh” không có thời gian để làm”.

Ở trong trại giam, Hải "bánh" thể hiện nhiều tài lẻ như cắt tỉa cây cối, trang trí khán phòng mỗi khi diễn ra chương trình gì đó, thậm chí là vẽ tranh. Những bức tranh Hải “bánh” vẽ đa phần là cây cối, thiên nhiên. Mỗi dịp Tết đến xuân về, Hải lại chủ trì các tiết mục văn nghệ, trò chơi để các phạm nhân tại trại Xuân Lộc được đón Tết vui vẻ.

Đại úy Lam mô tả con người tỉ mẩn của Hải như sau: Mỗi lần được giao việc gì làm, đều làm say sưa không kể ngày đêm, chỉ nghỉ khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó giám thị trại giam Xuân Lộc cũng nhận xét Hải "bánh" khi vào tù thì đã nhận thức ra nhiều điều đúng đắn, nhất là khi nghe tin vợ sinh con. Đại úy Lam kể về câu nói mà Hải từng nói khiến ông nhớ mãi: "Cuộc đời tôi thì coi như bỏ, nhưng tôi không muốn con tôi sẽ đi theo con đường của mình. Nhân cách con người do giáo dục mà nên, nhưng một người bố như tôi thì lấy tư cách gì để dạy dỗ con".

Năm 2001, Hải "bánh" bị bắt trong vụ án giết Vũ Thị Hoàng Dung (Dung Hà). Năm 2003, TAND TP HCM xét xử vụ án Trương Văn Cam (Năm Cam) và đồng phạm đã tuyên Năm Cam và 5 bị cáo khác án tử hình.

Trong vụ án giết Dung Hà, Nguyễn Tuấn Hải bị toà tuyên chung thân về tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức cho kẻ chủ mưu Năm Cam.

Tổng hợp

https://soha.vn/hai-banh-va-giot-nuoc-mat-ngay-ra-tu-luc-nao-cung-an-han-luc-nao-cung-day-dut-20220127235824356.htm

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn