Những ngày qua, có hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), vỏ ngao chất thành đống kéo dài dọc 3 km bờ biển.

Ngày 9-8, ông Lê Bá Hải, Chủ tịch UBND phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, phòng chuyên môn UBND thị xã Nghi Sơn đã về địa phương kiểm tra, xác minh hiện tượng ngao giấy chết trôi dạt vào bờ biển.

Hàng tấn ngao chết trôi dạt, chất đống dọc 3 km bờ biển Thanh Hóa  - Ảnh 1.

Vỏ ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa

Theo ông Hải, những ngày qua, dọc bãi biển phường Hải Lĩnh dài khoảng 3 km lác đác có vỏ ngao giấy (người dân địa phương gọi là con mãng) trôi dạt vào bờ biển. Đặc biệt, vào ngày 9-8, hàng tấn vỏ ngao dạt vào bờ biển.

Kiểm tra thực tế, đa số ngao trôi vào bờ đã chết, chỉ còn vỏ, rất ít con còn ruột. Ngao chết không có mùi hôi thối bất thường. Theo chính quyền địa phương, hiện tường này bình thường, vì hằng năm đến tháng 7 - 8 khi mưa lũ nhiều, nước ngọt từ các sông đổ ra biển khiến cho ngao không chịu được nước ngọt nên bị chết, vỏ trôi dạt vào bờ biển.

Hàng tấn ngao chết trôi dạt, chất đống dọc 3 km bờ biển Thanh Hóa  - Ảnh 2.

Vỏ ngao trôi dạt chạy dài khoảng 3 km bờ biển

Hàng tấn ngao chết trôi dạt, chất đống dọc 3 km bờ biển Thanh Hóa  - Ảnh 3.

Đây là loài ngao tự nhiên, sống ở biển

Theo ghi nhận, ngoài phường Hải Lĩnh thì một số phường khác như Hải An, Hải Hòa, Tân Dân… dọc bờ biển cũng xuất hiện nhiều vỏ ngao chết.

"Đây là loại ngao tự nhiên, không phải ngao nuôi của dân. Sau khi có hiện tượng trên, phường đã báo cáo đến UBND thị xã Nghi Sơn, đồng thời lên phương án tiến hành thu gom số vỏ ngao để đảm bảo vệ sinh môi trường"- ông Hải thông tin.

Hàng tấn ngao chết trôi dạt, chất đống dọc 3 km bờ biển Thanh Hóa  - Ảnh 4.

Hàng tấn ngao chết trôi dạt, chất đống dọc 3 km bờ biển Thanh Hóa  - Ảnh 5.

Theo chính quyền địa phương, hiện tượng này không có gì bất thường

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi có thông tin, sở đã cử cán bộ chuyên môn xuống nắm bắt tình hình để làm rõ nguyên nhân.

"Quan sát bằng mắt thường và kiểm tra thực tế trên thân thể con ngao không có ruột, không có mùi hôi thối, cũng như ruồi nhặng. Hiện sở đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động lực lượng thu gom số vỏ ngao tiêu hủy theo quy định, đồng thời phun khử trùng trả lại cảnh quan cho môi trường biển"- ông Cường nói.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn