Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng việc chính quyền gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân.

Ngày 28-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam), cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về phương pháp làm trong việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra tại xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh).

Ông Thẩm cho rằng việc UBND huyện Phú Ninh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ và UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời cho người dân đi nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra là cách làm máy móc, không sát dân.

Hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc  - Ảnh 1.

"Về mặt nguyên tắc, anh thống kê là đúng, nhưng khi phê duyệt hỗ trợ cần phải phân tích, khi phê duyệt hỗ trợ rồi, khi đi giải quyết, cấp hỗ trợ cũng phải tính toán cách làm sao vừa khoa học, vừa hợp lòng dân, vừa đảm bảo chứ không thể nhận 2.000 đồng là đưa 2.000 đồng, nhận 5.000 đồng thì đưa 5.000 đồng. Về mặt lý thuyết, về nguyên tắc thì không sai, tiền nào cũng là tiền, lớn nhỏ cũng là tiền nhưng cách làm như vậy gây phản cảm, máy móc, không nghĩ đến cái chuyện người dân bỏ công sức cả buổi để chỉ đi nhận 2.000 đồng. Lỗi này không phải đổ thừa hết khuyết điểm ở xã mà cả ở UBND huyện, khâu nào sai đều phải kiểm điểm" – ông Thẩm phân tích.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 25-11, UBND xã Tam Vinh gửi giấy mời cho bà Nguyễn Thị Kim Truyện (ngụ thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh) đến nhà văn hóa thôn để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do các cơn bão trong năm 2020 gây ra. Điều đáng nói, số tiền bà Truyện nhận được chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng. Sự việc sau đó được đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

UBND xã Tam Vinh sau đó đã có báo cáo giải trình về sự việc này. Theo đó, sau bão số 6 và số 9 năm 2020, UBND xã Tam Vinh đã thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, nhà ở của người dân… Xã đã niêm yết danh sách thống kê thiệt hại tại nhà văn hóa các thôn trước khi trình UBND huyện thẩm định, phê duyệt sau đó tiếp tục niêm yết danh sách người dân, kinh phí hỗ trợ và không nhận nội dung phản ánh liên quan.

Vừa qua, xã đã thông báo cho các hộ dân đến nhận tiền hỗ trợ. Trong đó, hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện được hỗ trợ 2.000 đồng. Trước đó, bà Truyện kê khai và có đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại đối với cây trồng (cây chuối) với diện tích bị thiệt hại 10 m2, thiệt hại trên 70%. Theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP, diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. "Như vậy, mức hỗ trợ theo quy định đối với hộ bà Truyện là 4.000 đồng/10 m2. Huyện cấp kinh phí hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận hỗ trợ số tiền là 2.150 đồng" – UBND xã Tam Vinh giải thích.

Hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc  - Ảnh 2.

Hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm vì làm việc máy móc  - Ảnh 3.

Báo cáo của UBND xã Tam Vinh

Theo UBND xã Tam Vinh, toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng (bão số 6: 204 trường hợp; bão số 9 384 trường hợp). Đáng chú ý, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ với mức dưới 10.000 đồng.

UBND xã Tam Vinh khẳng định về quy trình thì xã đã thực hiện đúng. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp nên xảy ra dư luận.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn