Trong quá trình làm việc, bệnh nhân N. bị dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Tưởng suốt đời tàn phế, nhưng sau khi được chuyển tuyến, bệnh nhân đã được phẫu thuật để 'hồi sinh' cánh tay tại BV 108.

Ngày 19/10, Bệnh viện TW Quân đội 108 (BV 108) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nối thành công cánh tay đứt lìa cho nam bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, ở Quảng Ninh), bị tai nạn lao động do dây tời cuốn.

Đến bây giờ, anh H.V.N vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhớ về cảnh mình bị dây tời cuốn văng cánh tay phải. Lúc đó vết thương rất nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời đã được bảo quản đúng cách, sau đó anh được chuyển đến BV 108.

Tại BV108, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám. Kíp phẫu thuật gồm BS Vũ Hữu Trung và các cộng sự của Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hồi sinh cánh tay bị đứt lìa cho nam công nhân

BS Vũ Hữu Trung kiểm tra tay cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho anh N. là thao tác cực khó, ngoài yêu cầu sự khéo léo, tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lí để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể.

BS Trung và đội ngũ phẫu thuật bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của anh N.

Với vi phẫu thuật, mọi “phép màu” đều có thể xảy ra. Dưới bàn tay của các bác sĩ Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, nhiều trường hợp đứt rời chi thể, hay những tổn thương liệt hoàn toàn hoặc liệt gần hoàn toàn chi trên đã được “hồi sinh”, trả lại chức năng vận động và khả năng hòa nhập cuộc sống.

Theo BS Vũ Hữu Trung, vi phẫu khâu nối và chuyển ghép thần kinh, mạch máu là những kỹ thuật phức tạp, cuộc mổ luôn kéo dài, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có sức khỏe, sự bền bỉ và cả sự khéo léo, tinh tế. Nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh. Chẳng hạn liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế.

Trần Hằng

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn