Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được nhiều nhà khoa học chứng minh qua các nghiên cứu khoa học khác nhau. Vậy làm sao để sử dụng nước ion kiềm từ máy lọc nước hiệu quả trong sinh hoạt hằng ngày? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết trong bài viết này nhé!

Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được nhiều nhà khoa học chứng minh qua các nghiên cứu khoa học khác nhau. Vậy làm sao để sử dụng nước ion kiềm từ máy lọc nước hiệu quả trong sinh hoạt hằng ngày? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết trong bài viết này nhé!

1Tác dụng của nước ion kiềm đối với cơ thể người

Máy lọc nước điện giải là thiết bị có thể tạo ra nước ion kiềm - loại nước này còn gọi là nước Pi, nước Hydrogen, nước kiềm hoặc nước điện giải ion kiềm. Nước ion kiềm khác với các loại nước khác và nó có một số tác dụng nổi bật như sau:

Giúp ngăn ngừa sự lão hóa

Theo kết quả báo cáo của khoa Nghiên cứu Y học (thuộc Viện đào tạo sau Đại học Kyoto) vào năm 2009 có đề cập: Nhờ đặc tính kiềm mà nước ion kiềm có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện sự bất ổn định của các nhiễm sắc thể trong tế bào đang trong giai đoạn lão hóa.

Hơn nữa, nước ion kiềm chứa hàm lượng lớn hydro. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên có khả năng loại bỏ gốc tự do được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lão hóa da.

Giúp ngăn ngừa sự lão hóa

Cải thiện chứng trào ngược axit dạ dày

Nước ion kiềm đã từng được công nhận về lợi ích và được khuyến khích sử dụng bởi Bộ Y tế Nhật Bản vào năm 1965. Một trong những lợi ích nổi bật, đó là nước ion kiềm có thể cải thiện tình trạng trào ngược axit ở dạ dày. Đồng thời, giúp cân bằng và tránh tình trạng axit dư thừa xảy ra ở bộ phận này. 

Cải thiện chứng trào ngược axit dạ dày

Hydrat hóa tốt hơn

Sau quá trình điện phân, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion nên có kích thước siêu nhỏ (khoảng 0.5 nanomet, nhỏ gấp 5 lần so với với phân tử nước thông thường). Chính vì thế, thói quen uống được kiềm sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng hơn các chất điện giải như hydro và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như một số ứng dụng khác trong đời sống sinh hoạt.  

Hydrat hóa tốt hơn

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK AS66 5 tấm điện cực

2Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm hiệu quả

Để sử dụng nước ion kiềm hiệu quả, bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Hiểu rõ các cấp độ pH trong nước

Máy lọc nước ion kiềm có thể tạo ra nước có nồng độ pH khác nhau, từ đó phù hợp cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, cụ thể là:

 • Nước có độ pH nhỏ hơn 5: Nước ion có tính axit mạnh, dùng để sát trùng hoặc diệt khuẩn.
 • Nước có độ pH 5.5 - 6.5: Nước ion có tính axit nhẹ, thường được dùng để chăm sóc da như giúp cân bằng độ pH và se khít lỗ chân lông trên da.
 • Nước có độ pH 7.0: Đây là nước lọc tinh khiết, dùng để uống, pha sữa, nấu ăn,…
 • Nước có độ pH 7.0 - 8.0: Bắt đầu từ độ pH này trở lên thì nước có tính kiềm. Đây là nồng độ phù hợp cho những ai mới bắt đầu làm quen với nước ion kiềm và có thể uống trong khoảng 1 tuần.
 • Nước có độ pH 8.5 - 9.0: Sau khi đã làm quen với nước ion kiềm ở độ pH 7.0 - 8.0, thì người dùng hãy tiếp chọn uống nước ion kiềm với nồng độ pH 8.5 - 9.5 trong khoảng 2 - 3 tuần.
 • Nước có độ pH 9.0 - 9.5: Đây là mức độ kiềm hoạt động tốt nhất, có khả năng giải độc và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Nước có độ pH lớn hơn 10: Với nồng độ pH cao này, nước ion kiềm thường được dùng để rửa các loại trái cây trên bề mặt.

Hiểu rõ các cấp độ pH trong nước

Lưu ý trong thời gian đầu sử dụng

Như Điện máy XANH vừa mới chia sẻ phía trên, nước ion kiềm có độ pH từ 7.0 - 9.5 sẽ giúp cho người uống làm quen và cảm nhận được lợi ích của loại nước này. Cụ thể, mới bắt đầu uống nước ion kiềm thì bạn nên làm quen với nồng độ pH ở mức 7.0 – 8.0 khoảng 1 tuần.

Sau đó, bạn chuyển sang uống nước ion kiềm ở độ pH 8.5 - 9.0 thêm khoảng 2 - 3 tuần. Cuối cùng thì mới sử dụng nước ion kiềm ở độ pH 9.0 - 9.5 để có được hiệu quả sức khỏe tốt nhất.

Lưu ý:

 • Nước ion kiềm vẫn có thể gây ra tác dụng phụ như đi vệ sinh thường xuyên hoặc hơi ngứa nhẹ với những ai mới lần đầu uống.
 • Thời gian mà nước ion kiềm sẽ tác động đến cơ thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người.

Lưu ý trong thời gian đầu sử dụng

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk SD501 7 tấm điện cực

Thời điểm tốt nhất để sử dụng

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo các cột mốc thời gian trong ngày để việc uống nước ion kiềm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất, như:

 • Vào 7h: Bạn hãy uống 1 ly nước ion kiềm khi dạ dày còn trống rỗng. Vì nó có tác dụng thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tăng cường trao đổi chất và kích hoạt các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Vào 9h: Tiếp tục bổ sung thêm ly nước ion kiềm thứ 2 hoặc bạn có thể uống sau khi ăn sáng khoảng 1 tiếng.
 • Vào 11h30: Bạn uống ly nước thứ 3 trước khi ăn trưa khoảng 30 phút, sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
 • Vào 13h30: Sau khi ăn trưa khoảng 1 tiếng thì bạn nên bổ sung ly nước ion kiềm để giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn từ thực phẩm.
 • Vào 15h: Việc uống thêm 1 ly nước ion kiềm sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung để làm việc hoặc học tập.
 • Vào 17h: Uống nước ion kiềm lúc này sẽ giúp bạn hạn chế việc tiêu thụ nhiều thức ăn vào buổi tối, có lợi cho giảm cân.
 • Vào 20h: Sau khi ăn tối khoảng 1 tiếng hoặc trước khi tắm, thì bạn có thể uống nước ion kiềm để giúp ổn định huyết áp.
 • Vào 22h: Trước khi đi ngủ, bạn có thể uống nước ion kiềm sẽ tránh được nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ xảy ra. Đồng thời, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khoảng thời gian mà bạn nằm ngủ.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng

Uống mỗi ngày bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơ thể cần được bổ sung lượng nước phù hợp. Cụ thể, bạn có thể xác định lượng nước cần được bổ sung vào cơ thể bằng cách tính theo cân nặng qua công thức:

 • Lượng nước (oz) = Cân nặng (lbs) x 0.5, trong đó 0.5 kg = 1 lbs và 1 oz = 0.03 lít

Ví dụ: Bạn nặng 50kg, thì hãy quy đổi 50kg thành 100 lbs (lấy 50 chia cho 0.5). Sau đó, áp dụng công thức tính lượng nước là: 100 lbs x 0.5= 50 oz, tương đương với 1.5 lít (lấy 50 nhân cho 0.03).

Tuy nhiên, khi bạn uống nước ion kiềm, với người mới bắt đầu làm quen thì có thể uống ít hơn so với lượng nước cần được bổ sung vào cơ thể (theo công thức phía trên), rồi từ từ mới điều chỉnh lại lượng nước cho phù hợp.

Uống mỗi ngày bao nhiêu nước ion kiềm là đủ?

Xem thêm:

 • Tư vấn cách chọn mua máy lọc nước ion kiềm phù hợp cho gia đình
 • 5 lý do chọn mua máy lọc nước ion kiềm Ionpia
 • Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn cách sử dụng nước ion kiềm hiệu quả ra sao rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với thông tin hữu ích về nước ion kiềm.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn