Để lựa chọn được chiếc tivi phù hợp với không gian sống thì việc biết được kích thước màn hình tivi sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn. Trong bài viết sau, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách tính inch tivi, đo kích thước màn hình tivi cực đơn giản. Cung theo dõi nhé!

Để lựa chọn được chiếc tivi phù hợp với không gian sống thì việc biết được kích thước màn hình tivi sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn. Trong bài viết sau, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách tính inch tivi, đo kích thước màn hình tivi cực đơn giản. Cung theo dõi nhé!

1Một số lợi ích khi tính inch, tính kích thước màn hình tivi

Tính inch, tính kích thước màn hình tivi sẽ giúp người mua lựa chọn được tivi có kích thước phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của gia đình.

Một số lợi ích khi tính inch, tính kích thước màn hình tivi

Khi bạn đã chọn được một chiếc tivi mà bạn thích thì việc đầu tiên để tính kích thước inch là bạn phải cần hiểu được cách đổi inch sang cm. Dưới đây là bảng đổi inch sang cm hoặc từ cm sang inch giúp bạn dễ xác định hơn:

Bên cạnh đó, bảng đổi inch sang cm hoặc từ cm dưới đây sẽ giúp bạn dễ xác định hơn:

Lưu ý:Đây được xem là hai đơn vị đo lường các kích thước phổ biến nhất hiện, nên việc đổi kích thước inch sang cm là việc bắt buộc nếu bạn muốn tính toán các chiều dài của các vật thể một cách dễ dàng.

2Các cách tính inch màn hình tivi

Theo phương pháp thủ công

Đây là phương pháp đơn giản, bạn chỉ cần cố định một đầu thước dây (Vạch 0 inch) ở phía trên góc trái màn hình và kéo thước dây sang góc dưới bên phải màn hình, độ dài đo được chính là độ dài đường chéo của màn hình tivi và thu kết quả theo đơn vị cm.

Sau khi có được số đo, bạn lấy kết quả này chia cho 2.54 là có thể biết được màn hình tivi nhà mình bao nhiêu inch.

Công thức tính inch màn hình tivi = Độ dài đường chéo của tivi (cm)/2.54.

Theo phương pháp thủ công

Xem trên model tivi

Với cách này, bạn sẽ chẳng cần phải thao tác đo gì cả, chỉ cần biết tên model của chiếc tivi, bạn sẽ tra ra được kích thước chuẩn xác của chúng. Mỗi hãng sẽ có cách chèn số inch của tivi vào trong tên model theo thứ tự riêng biệt nhưng rất dễ để nhận biết.

Ví dụ:

1. Đối với Smart Tivi Samsung 4K Crystal UHD 50 inch UA50AU8100, trong tên model UA50AU8100 thì 2 ký tự thứ 3 và thứ tư từ trái qua sẽ chính là số inch của tivi, trong ví dụ này là 50 inch.

2. Đối với Smart Tivi LG 4K 43 inch 43UJ633T, trong tên model 43UJ633T thì 2 ký tự đầu tiên sẽ chính là số inch của tivi, trong ví dụ này là 43 inch.

Từ đó, bạn có thể biết được số inch của tivi thông qua hai số đứng liền nhau ở mã số model.

Smart Tivi LG 4K 43 inch 43UJ633T

Bằng phần mềm

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, bạn cũng có thể biết được tivi nhà mình bao nhiêu inch bằng cách sử dụng phần mềm.

Đầu tiên, bạn cũng cần sử dụng thước đo để đo độ dài đường chéo của tivi theo đơn vị cm.

Sau khi đo xong, bạn sử dụng điện thoại, laptop,... vào website metric-conversations.org. Tại đây, bạn nhập số đo đường chéo của màn hình tivi và hệ thống sẽ hiển thị kết quả sau khi chuyển đổi đơn vị sang inch.

Bằng phần mềm

Đối với các tivi màn hình cong, bạn cũng đo theo cách tương tự, vì kích thước màn hình tivi được xác định bằng đường liên tục trên bề mặt của tivi. Có thể bạn sẽ thấy các tivi màn hình cong trông nhỏ hơn tivi màn hình phẳng mặc dù chúng có cùng kích thước inch.

3Lưu ý để đảm bảo tivi vừa vặn với nơi lắp đặt

Để đảm bảo tivi vừa vặn với nơi lắp đặt, đừng nên bỏ qua những lưu ý bổ ích sau nhé:

 • Thực hiện đo kích thước của nơi lắp đặt tivi và ghi chú lại để tham khảo khi chọn mua tivi.
 • Chừa một khoảng trống tầm 2 - 3 inch (5 - 7.5 cm) tại nơi lắp đặt tivi. Bạn cần đảm bảo kệ hoặc phần tường dùng để lắp đặt tivi rộng hơn mọi mặt của tivi ít nhất nửa bàn tay.
 • Đồng thời, bạn cần biết chiều rộng và chiều cao của tivi nếu muốn lắp tivi trên tường. Nếu muốn đặt tivi trên kệ hoặc tủ, bạn cũng phải cân nhắc độ dày của màn hình.
 • Lựa chọn kích thước màn hình sao cho tối thiểu bạn có thể nhìn thấy tại vị trí ngồi xem.
 • ​Tìm hiểu tỉ lệ khung hình của tivi: Các tivi tiêu chuẩn (4:3) ép hình ảnh thành ảnh vuông với diện tích tổng thể nhỏ hơn, còn tivi màn hình rộng tận dụng chiều rộng tăng thêm để hiển thị hình ảnh đầy đủ theo kích thước phù hợp.
 • Nếu bạn muốn đổi sang dùng tivi màn hình rộng nhưng vẫn muốn tiếp tục xem định dạng 4:3 thì hãy nhân kích thước màn hình tiêu chuẩn với 1.22 để có tỉ lệ khung hình bằng với tivi màn hình rộng. 

Lưu ý để đảm bảo tivi vừa vặn với nơi lắp đặt

4Những kích thước tivi phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại kích thước tivi. Trong đó, phổ biến nhất đối với người dung là tivi 32 inch, 40 inch, 43 inch, 55 inch, 65 inch,... Đây thường là những kích thước tivi có giá hợp lý, được nhiều gia đình lựa chọn.

Ngoài ra, các hãng tivi cũng tiếp tục sản xuất ra nhiều kích thước tivi "khủng" như: Tivi 82 inch, 85 inch, 99 inch, 110 inch,...

Smart Tivi LG 4K 65 inch 65UP7750PTB

Smart Tivi LG 4K 65 inch 65UP7750PTB

Nếu bạn muốn lựa chọn một chiếc tivi mang đến sự hài hòa trong không gian sống thì việc đầu tiên bạn cần lựa chọn kích thước tivi phù hợp với tổng thể không gian trưng bày nhé!

 • Đối với phòng dưới 10 mét vuông thì phù hợp với tivi từ 32 - 43 inch.
 • Đối với phòng từ 10 - 15 mét vuông thì bạn nên lựa chọn tivi từ 40 - 50 inch.
 • Đối với phòng từ 15 - 20 mét vuông phù hợp với tivi từ 50 - 65 inch.
 • Đối với phòng từ 20 - 30 mét vuông phù hợp với tivi từ 55 - 85 inch.
 • Đối với phòng từ 15 - 20 mét vuông phù hợp với tivi từ 50 - 65 inch.
 • Đối với phòng có diện tích trên 30 mét vuôngphù hợp với tivi trên 65 inch trở lên.

Để lựa chọn kích thức phù hợp, bạn có thể dựa vào diện tích phòng

Xem thêm: Kích thước các dòng tivi phổ biến hiện nay? Nên mua loại nào?

5Khoảng cách ngồi xem phù hợp với các loại kích thước tivi

Việc xem tivi chất lượng cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Độ sáng, độ phân giải, chất lượng hình ảnh, tư thế ngồi xem,... Trong đó khoảng cách xem tivi đóng rất lớn vai trò lớn.

Việc dựa trên diện tích phòng bạn nên lựa chọn dựa vào khoảng cách xem tivi để đảm bảo tầm nhìn của bạn trong căn phòng trong gia đình bạn. Cách tính khoảng cách xem tivi như sau:

 • Khoảng cách tối thiểu = Kích thước màn hình (inch) x 2.54 x 2.
 • Khoảng cách tối đa = Kích thước màn hình (inch) x 2.54 x 3.

Như vậy, ta có được bảng khoảng cách ngồi xem tivi an toàn dưới đây:

Ta có được bảng khoảng cách ngồi xem tivi an toàn dưới đây

Chẳng hạn, nếu gia đình bạn sử dụng loạitivi 55 inchthì khoảng cách ngồi xem lý tưởng nhất là từ 2.7m - 4m. Nếu bạn ngồi xa hơn 4m thì hình ảnh bạn nhìn thấy có thể không đạt được chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi dưới 2.7m thì lâu ngày bức xạ ánh sáng từ màn hình sẽ tác động tiêu cực đến đôi mắt của bạn.

Khoảng cách ngồi xem phù hợp với các loại kích thước tivi

Xem thêm: Cách tính khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt

Mời bạn tham khảo một số tivi đang được bày bán tại Điện máy XANH:

Xem thêm:

 • Chọn mua tivi cho phòng khách như thế nào? 
 • Tư vấn chọn mua tivi tốt nhất cho người không rành công nghệ
 • 7 yếu tố bạn cần quan tâm trước khi chọn mua tivi phù hợp nhu cầu 

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách cách tính inch tivi, đo kích thước màn hình tivi. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được tivi phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn