Đắm mình trong thế giới của những phòng học, phòng thí nghiệm "xịn xò", khơi dậy cảm hứng nghiên cứu sáng tạo cùng với những "người bạn" đặc biệt là máy móc, thiết bị công nghệ cao… là trải nghiệm đáng giá của sinh viên khi theo học tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Với các ngành học về khoa học công nghệ, thực hành đóng vai trò quan trọng, giúp sinh viên áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các thiết bị, máy móc trong lĩnh vực mình theo học, từ đó trau dồi kỹ năng làm việc và ứng biến linh hoạt trong điều kiện thực tế.

Không chỉ vậy, thực hành còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian; cũng như học hỏi kinh nghiệm thông qua việc làm việc trực tiếp với giảng viên và chuyên gia trong ngành.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của thực hành đối với sinh viên, với 16 ngành học về khoa học và công nghệ, trường Đại học USTH luôn quan tâm kết hợp chặt chẽ đào tạo lý thuyết - thực hành. Trên cơ sở đó, Trường đã xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm, xưởng thực hành và các phòng học thông minh với tổng kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cơ sở vật chất đồng bộ theo chuẩn quốc tế cho phép thời lượng thực hành lên đến 50% chương trình học. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên thực hành trên chính những thiết bị, máy móc tương đồng trong môi trường doanh nghiệp, một lợi thế lớn để sinh viên thích nghi nhanh khi ra nhập thị trường lao động.

Cụ thể, đối với những ngành học có tính chất kỹ thuật đặc thù như Kỹ thuật Hàng không, ngoài xây dựng phòng thí nghiệm thực hành cơ bản nhằm hỗ trợ quá trình giảng dạy các môn học đại cương và tiền chuyên ngành như về động cơ, khí động lực học, vật liệu, hệ thống điện tử máy bay, USTH hợp tác với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để sinh viên có đến 6 tháng thực hành chuyên sâu với sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật Hàng không tại xưởng của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO).

Khám phá hệ thống phòng thí nghiệm “triệu đô” - thiên đường thực hành của sinh viên trường USTH - Ảnh 1.

USTH tự hào là trường đại học tiên phong tại Việt Nam sở hữu phòng thí nghiệm thực hành hàng không đạt tiêu chuẩn theo các trường đào tạo hàng không quốc tế với tổng số vốn đầu tư lên đến 700.000 USD (tương đương 16 tỷ đồng)

Với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử - ngành học gắn liền với các kiến thức về tự động hóa, hệ thống điều khiển và robot, USTH đầu tư các thiết bị, hệ thống hiện đại bám sát với thực tế và môi trường sản xuất công nghiệp, nổi bật trong đó phải kể đến hệ thống trạm lắp ráp cơ điện tử 4.0, trạm lắp ráp Robot Servo-Pegasus, bộ thực hành cảm biến tự động hóa 4.0, mô hình hệ thống đào tạo công nghệ điều khiển tự động ACT-TOT, máy in 3D, mô hình cánh tay Robot, hệ thống điều khiển lập trình và ứng dụng PLC trong công nghiệp…

Khám phá hệ thống phòng thí nghiệm “triệu đô” - thiên đường thực hành của sinh viên trường USTH - Ảnh 2.

Các thiết bị thực hành tương đồng với hệ thống đang được doanh nghiệp sử dụng tại PTN Cơ điện tử

Tại xưởng thực hành của ngành Kỹ thuật ô tô, sinh viên được thực hành trên các mô hình cắt bổ, hệ thống đánh lửa qua các thời kỳ, hệ thống điện thân xe, hệ thống cảm biến và xe thực tế tại xưởng. Ngoài ra, sinh viên còn được thực hành sửa chữa xe bằng các thiết bị chẩn đoán lỗi và thực hành bảo dưỡng sửa chữa với bộ thiết bị nhập khẩu từ nhiều hãng sản xuất thiết bị garage nổi tiếng trên thế giới như Twin Busch/Đức, Yato/Ba Lan, Capelec/Pháp. 

Khám phá hệ thống phòng thí nghiệm “triệu đô” - thiên đường thực hành của sinh viên trường USTH - Ảnh 3.

Xưởng kỹ thuật thực hành ô tô - nơi sinh viên sẽ được "lăn xả" với các hoạt động thiết kế, vận hành, bảo dưỡng - sửa chữa…

Với các ngành học trọng điểm trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học gồm Công nghệ Sinh học - Phát triển thuốc, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Khoa học và Công nghệ Y khoa, hệ thống phòng thí nghiệm của Khoa Khoa học Sự sống cũng là một trong những điểm nhấn về cơ sở vật chất của USTH. Tại đây, sinh viên được thực hành các kỹ thuật sản xuất, tách chiết, phân tích các phân tử sinh học như kháng thể, peptide, protein, ADN, RNA, virus và vaccine; tiếp cận với thiết bị nghiên cứu vi sinh định danh vi khuẩn như vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, và thực hành trên các máy phân tích tế bào con người dùng trong nghiên cứu về ung thư, chống viêm, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về quá trình phân tích tế bào, giải mã các cơ chế bệnh lý và đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả.

Khám phá hệ thống phòng thí nghiệm “triệu đô” - thiên đường thực hành của sinh viên trường USTH - Ảnh 4.

Thực hành luôn là giờ học được nhiều sinh viên mong đợi tại USTH

Bắt kịp xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục đào tạo, trường Đại học USTH còn mang đến "trải nghiệm công nghệ" với hàng loạt tiện nghi hiện đại như màn hình tương tác, bảng tương tác, máy chiếu, màn hình chiếu, thiết bị âm thanh, hệ thống lạnh, hệ thống điện tiện lợi… nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của đội ngũ giảng viên và sinh viên. 

Khám phá hệ thống phòng thí nghiệm “triệu đô” - thiên đường thực hành của sinh viên trường USTH - Ảnh 5.

Trải nghiệm công nghệ cho phép tăng cường khả năng tương tác đa chiều giữa người dạy và người học, làm nội dung giảng dạy thêm trực quan, sinh động, nâng cao hứng thú học tập và cải thiện rõ rệt kết quả của sinh viên

Có thể nói, hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại chính là "sân khấu" để mỗi sinh viên USTH có cơ hội được khám phá chính mình, phát huy thế mạnh và là hành trang, "ưu thế" để trở thành "ứng viên sáng giá" trong mắt nhà tuyển dụng. 

Thông tin chi tiết xem tại: shorturl.at/uyBL4 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn