Không có đường đen ở bụng khi mang thai có phải dấu hiệu mang thai con gái? Quan niệm nhìn đường đen này để đoán bầu trai hay gái hoàn toàn không có cơ sở.

Không có đường đen ở bụng khi mang thai có phải là dấu hiệu mẹ mang thai con gái? Thực chất quan niệm nhìn đường đen ở bụng để đoán giới tính em bé hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Hơn nữa, không phải mẹ bầu nào cũng xuất hiện hiện tượng này.

Đường đen ở bụng khi mang thai là gì?

Đường sọc màu nâu xuất hiện ở bụng dưới trong quá trình mang thai được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đó là đường màu đen. Đường này thường chạy dọc từ rốn đến gần vùng kín. Một số mẹ bầu sẽ thấy đường đen ở bụng khi mang thai kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn. Đường kẻ trên bụng này chỉ là một hiện tượng tự nhiên khi mang thai.

khong-co-duong-den-o-bung-khi-mang-thai

Đa số mẹ bầu sẽ thấy sự xuất hiện của đường đen ở bụng khi mang thai vào những tháng đầu thai kỳ. Ban đầu đường này tương đối mờ và mảnh, dần dần sẽ trở nên to và sẫm màu hơn vào những tháng sau. Thông thường đường đen ở bụng khi mang thai chỉ rộng từ 0,5 đến 1cm. Mẹ bầu có nước da ngăm đen sẽ thấy đường sọc này rõ hơn nhiều.

Nguyên nhân có đường đen ở bụng khi mang thai

Đường Nigra vốn có trên cả cơ thể của nam và nữ nhưng bình thường không thể nhìn thấy rõ, màu sắc của đường Nigra hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa và sắc tố da của mỗi người.

khong-co-duong-den-o-bung-khi-mang-thai

Đường đen ở bụng khi mang thai xuất hiện rõ nhất trên cơ thể mẹ bầu vào khoảng tuần 23. Theo giải thích của các nhà khoa học, lý do đường Nigra trở nên sậm màu và dễ nhìn thấy và do sự thay đổi nội tiết tố và hormone trong cơ thể mẹ đang mang thai, đặc biệt là estrogen, androgen và melanocyte.

Lượng sắc tố trong cơ thể tăng đột ngột tạo ra 1 vài thay đổi như xuất hiện vết thâm nám trên mặt hoặc da quanh vùng đầu vú thâm hơn.

Không có đường đen ở bụng khi mang thai là dấu hiệu bầu con gái?

Trong dân gian thường có quan niệm rằng nếu đường đen ở bụng khi mang thai này chạy dài từ khung xương sườn đến rốn thì mẹ bầu sẽ đẻ con gái còn nếu nó chạy dài xuống tận vùng bụng dưới và vùng kín thì mẹ đang mang thai con trai. Một quan niệm khác lại cho rằng nếu không có đường đen ở bụng khi mang thai là dấu hiệu bầu con gái.

dau-hieu-mang-bau-con-gai

Trên thực tế, chưa có cơ sở khoa học nào cho mối liên quan của đường kẻ này với giới tính của thai nhi. Với mỗi lần mang thai, mẹ bầu có 50% khả năng sinh con trai và 50% là sinh con gái và đường lông bụng không nói lên điều gì cả.

Không có đường đen ở bụng khi mang thai có phải dấu hiệu bất thường?

Mẹ cần biết rằng không phải là mẹ bầu nào cũng sẽ có đường này nên giả sử mẹ không có đường đen ở bụng khi mang thai thì cũng không nên lo lắng. Có hay không có thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ cũng sẽ không có cách nào để ngăn đường Nigra xuất hiện vì nó là một phần của mang thai. Ở phần lớn trường hợp, đường sọc nâu này sẽ dần mờ đi sau khi sinh em bé nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ mất nhiều thời gian để mờ dần hoặc tồn tại vĩnh viễn.

Cách giúp đường Nigra không quá sẫm màu

Nếu không muốn đường kẻ nâu này càng sẫm màu hơn, mẹ bầu có thể giảm nguyên nhân làm cho cơ thể tăng nhiều sắc tố hay melanin, cụ thể là tia UV của ánh nắng mặt trời. Mẹ hãy hạn chế tiếp xúc với ánh nắng hoặc dùng kem chống nắng trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm folate vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate có thể giúp ngăn hiện tượng da trở nên sẫm màu, nó cũng đóng vai trò rất lớn giúp bộ não thai nhi phát triển, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Các loại thực phẩm cung cấp nhiều folate có thể kể đến là: cam, măng tây, đậu lăng, rau bina, bông cải, trứng,…

Điều mẹ bầu cần quan tâm về vòng bụng của mình

Thai nhi trong bụng lớn dần lên đồng nghĩa với bụng bầu của mẹ sẽ to ra theo thời gian. Tuy nhiên, nếu mẹ đo hoặc thậm chí chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy vòng bụng tăng quá nhiều, quá nhanh thì đây là dấu hiệu không thể xem thường. Rất có thể mẹ đang gặp vấn đề gì đó không bình thường. Mẹ hãy đến ngay bệnh viện siêu âm để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

khong-co-duong-den-o-bung-khi-mang-thai

Tạm kết

Mẹ đã biết thêm về đường đen ở bụng khi mang thai và hiểu rõ nó không phải là cách xác định giới tính thai nhi. Mặt khác, không có đường đen ở bụng khi mang thai cũng không phải là điều nguy hiểm. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm

  • Đường lông bụng khi mang thai là gì? Nhìn đường lông bụng đoán giới tính thai nhi ra sao?
  • Điểm ngay những dấu hiệu chắc chắn mẹ bầu đang mang thai bé trai
  • Cách phân biệt mập bụng và bụng bầu giúp chị em dễ nhận biết nhất

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn