Lo lắng vắc xin còn không để đặt mua trong thời buổi vắc xin thường hay khan hiếm, quên lịch sử tiêm chủng nên hoang mang không biết cần tiêm thêm vắc xin gì… nay sẽ được Mobile App VNVC hỗ trợ.

Tình hình khan hiếm vắc xin đang xảy ra ở nhiều nơi dẫn đến tỉ lệ bao phủ vắc xin ở mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia lo ngại thực trạng tiêm chủng thấp, tiêm chủng không đầy đủ, đúng lịch khiến miễn dịch cộng đồng giảm, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ quay trở lại và bùng phát.

Trợ lý nhắc lịch tiêm vắc xin

"Không biết con mình hay chính bản thân mình và những người thân trong gia đình cần phải tiêm vắc xin gì, lịch tiêm như thế nào, chi phí ra sao, liệu có cách nào để kiểm tra có bỏ quên lịch tiêm vắc xin hay không…? là những chia sẻ thường xuyên của nhiều gia đình khách hàng khi đến VNVC", BS.CK1 Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết chính những băn khoăn đó đã thôi thúc VNVC nhanh chóng tạo ra "Trợ lý tiêm chủng vắc xin" - Mobile App VNVC mang lại những tiện ích công nghệ không chỉ đối với khách hàng của VNVC mà còn cho mọi người dân Việt Nam.

Không lo bỏ lỡ vắc xin nhờ “trợ lý tiêm chủng” VNVC - Ảnh 1.

Khách hàng thích thú khi được hỗ trợ hướng dẫn sử dụng mobile app VNVC tại trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận. Ảnh: Minh Tâm.

Với ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng tra cứu lịch sử tiêm chủng, xem danh mục vắc xin cần thiết, đặt mua vắc xin ngay trên app, xem các mũi vắc xin đề xuất cho bản thân, đọc tin tức mới về vắc xin, nhận thông báo ưu đãi vắc xin… Đặc biệt, đây là ứng dụng tiêm chủng vắc xin đầu tiên tại Việt Nam cung cấp toàn diện các tính năng quan trọng nhằm theo dõi và tra cứu thông tin tiêm chủng trọn đời.

Chị Trần Thị Lan (30 tuổi, ngụ quận 4) cho biết tuần trước chị vừa bị trễ lịch tiêm cúm cho con vì quên ngày. "App có nhiều tiện ích như tra cứu vắc xin để đặt mua kịp thời, để xuất vắc xin phù hợp cho mỗi thành viên. Tôi đặc biệt thích trợ lý nhắc lịch hẹn tiêm chủng nên không còn lo chuyện bỏ lỡ hay trễ lịch tiêm cho con", chị nói.

Không lo bỏ lỡ vắc xin nhờ “trợ lý tiêm chủng” VNVC - Ảnh 2.

Khách hàng hào hứng khoe ứng dụng tiêm chủng của VNVC vừa tải về điện thoại. Ảnh: Minh Tâm.

Đừng chần chừ, hãy tiêm ngừa ngay khi có thể

Các chuyên gia khuyến cáo, số ca mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib… ở trẻ nhỏ đã giảm mạnh, điều này khiến cộng đồng phần nào quên lãng tiêm vắc xin nhắc lại. Tuy nhiên, các bệnh này chưa được loại trừ hoàn toàn, có thể lây nhiễm cho trẻ bất cứ lúc nào do vậy cần phải tiêm chủng ngay khi đến lịch.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, sau đại dịch, nhận thức về vai trò quan trọng của vắc xin đối với sức khỏe, tính mạng của trẻ em và người lớn tăng lên đáng kể. Bởi, người dân thấy được ý nghĩa của việc phòng bệnh dịch nguy hiểm nhờ vắc xin vừa đơn giản, hiệu quả, an toàn và ít chi phí so với điều trị bệnh.

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, tiêm chủng là một hoạt động đầu tư tài chính khôn ngoan vì chi phí khám và điều trị bệnh tốn kém gấp 16 lần chi phí tiêm vắc xin phòng bệnh. Chẳng hạn mỗi 100 USD (khoảng 2,5 triệu đồng) đầu tư vào chích ngừa giúp tiết kiệm 1.600 USD (khoảng 40 triệu đồng) chi phí khám và điều trị bệnh.

Hiện VNVC có đầy đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn. Các chương trình ưu đãi hấp dẫn trên App cho các loại vắc xin quan trọng hàng đầu, vắc xin khan hiếm sẽ liên tục được cập nhật trên App.

Không lo bỏ lỡ vắc xin nhờ “trợ lý tiêm chủng” VNVC - Ảnh 3.

Khách hàng niềm nở khi đưa trẻ đến tiêm ngừa tại VNVC Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận. Ảnh: Mộc Thảo.

Với chiến lược dự trù vắc xin sớm trong nhiều năm và là đối tác chiến lược toàn diện của nhiều hãng vắc xin trên thế giới Glaxosmithkline - GSK (Bỉ), Sanofi Pasteur (Pháp), Pfizer (Mỹ), Merck Sharp and Dohme (Mỹ), AstraZeneca (Anh)..., VNVC được quyền, nhập khẩu chính hãng với số lượng lớn tất cả các loại vắc xin quan trọng, đặt mua trước số lượng lớn vắc xin trong nhiều năm.

Từ đó đảm bảo cung ứng bền vững cho người dân với chi phí hợp lý, nhất là các loại khan hiếm như vắc xin cúm, phế cầu khuẩn, dại, tiêu chảy cấp do Rotavirus, viêm màng não do não mô cầu, Gardasil/Gardasil 9 phòng các bệnh ung thư nguy hiểm do virus HPV… Đặc biệt là các vắc xin có cùng công năng như vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng như vắc xin 6 trong 1, vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella, vắc xin lao, vắc xin Ho gà - Bạch hầu - Uốn ván.

Toàn bộ hệ thống kho lạnh tại VNVC được trang bị thiết bị làm lạnh đạt chuẩn quốc tế Good Storage Practices (GSP), với công suất, mật độ, thiết kế tiêu chuẩn, đảm bảo việc đồng nhất nhiệt độ ở tất cả vị trí, giúp bảo quản, lưu trữ vắc xin trong điều kiện tối ưu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.


Nhân dịp ra mắt Mobile App, VNVC mang đến chương trình: "Khám phá App ngay - Nhận liền tay vắc xin miễn phí", khách hàng mở App VNVC sẽ có cơ hội nhận ngay vắc xin phòng bệnh Tả hoặc voucher 100.000 VNĐ cho tất cả các loại vắc xin được đặt mua trên App với hóa đơn 300.000 VNĐ.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn