Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho biết đã gửi Công văn đến Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, gỡ bỏ hạn chế đối với shipper và các hàng hóa không thiết yếu.

Theo Vecom, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc ở mức cao hơn với thời gian trên 15 ngày, thậm chí trên một tháng. Khi đó, việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp.

Kiến nghị gỡ bỏ hạn chế với shipper và hàng hóa không thiết yếu trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Vecom kiến nghị shipper cần được coi như đang làm nhiệm vụ chống dịch

Vecom kiến nghị cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong điều kiện bình thường do thời gian giãn cách mức cao bằng hoặc trên Chỉ thị 16/CT-TTg kéo dài, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến.

Đồng quan điểm này, ngày 27/7, Bộ Công Thương có công văn số 5582/BTC-TTTN gửi thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hoá khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hoá cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Vecom cũng đề nghị tạo thuận lợi đối với đội ngũ giao hàng (shipper).

Theo đơn vị này, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hoá hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hành. Do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho đời sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

Kiến nghị gỡ bỏ hạn chế với shipper và hàng hóa không thiết yếu trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Vecom đề nghị gỡ bỏ các hạn chế đối với shipper

"Chúng tôi đánh giá đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khoẻ. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị", Vecom cho hay.

Hiện nay, TP.HCM đã quan tâm tới việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho đội ngũ shipper. Vì vậy Vecom đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ này khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2.

Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt là tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi shipper như đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ.

Ngoài ra, Vecom cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hoá hoạt động của mình, giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong gia đoạn giãn cách xã hội.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn