Khi đang dắt xe đạp qua cầu thì người đàn ông bị trượt ngã, đầu va vào cột bê tông bờ kè khiến phần thanh sắt thừa đâm xuyên sọ.

Ngày 21/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ kinh hoàng.

Bệnh nhân là ông C.K.H. (sinh năm 1970, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

Khai thác bệnh sử, trước đó ông H. dắt xe đạp qua một cây cầu. Do dốc cầu trơn trượt, bệnh nhân bị  ngã, đầu va vào cột bê tông làm bờ kè. Phần thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng sọ não.

Kinh hoàng: Dắt xe đạp qua cầu không may trượt chân ngã, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 1.

Thanh sắt xuyên vào vùng chẩm của người đàn ông.

Bệnh nhân được người dân phát hiện, liên hệ thợ cắt thanh sắt ra khỏi cây bê tông và đưa đến BV địa phương cấp cứu. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BV ĐKTW CT điều trị vào lúc chiều 18/9 trong tình trạng đau đầu nhiều, dị vật là thanh sắt rỉ sét đâm vào vùng chẩm, đỉnh đầu phải xuyên sọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật xuyên vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ.

Nhận định đây là trường hợp tai nạn hi hữu nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa như Cấp cứu tổng hợp, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân.

Kinh hoàng: Dắt xe đạp qua cầu không may trượt chân ngã, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 2.

Các bác sĩ nhiều chuyên khoa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật, ekip bác sĩ nhiều khoa đã khoan, gặm sọ rộng ra và lấy thành công thanh sắt đường kính 12mm, rỉ sét cắm vào nhu mô não khoảng 3 cm.

Quan sát xung quanh, các bác sĩ thấy có nhiều dịch lợn cợn kèm xuất huyết dưới màng cứng liền tiến hành lấy máu tụ (khoảng 30 gram) bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Kinh hoàng: Dắt xe đạp qua cầu không may trượt chân ngã, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 3.

Thanh sắt dài sau khi được lấy ra.

Đến sáng 21/9 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại khoa Ngoại Thần kinh.

Theo các bác sĩ, đây là một tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng rất nguy hiểm. Bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý, được phẫu thuật cấp cứu kịp thời với sự phối hợp nhanh chóng của nhiều chuyên khoa, đặc biệt là gây mê hồi sức.

Kinh hoàng: Dắt xe đạp qua cầu không may trượt chân ngã, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 4.

Sau mổ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Chương Chấn Phước, trưởng Khoa Ngoại thần kinh BV cho biết, khi sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn.

Vì khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương.

Các bác sĩ khuyên người dân việc cần làm khi sơ cứu, cấp cứu trong những trường hợp này là băng cố định dị vật bằng băng thun, vải hoặc bất cứ vật liệu gì tương tự nhằm không cho vật nhọn xê dịch thứ phát, tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn