Để chọn mua một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cả về dung tích lẫn điện năng tiêu thụ. Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn tủ lạnh thật sự tiết kiệm điện, phù hợp với gia đình mình.

Để chọn mua một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cả về dung tích lẫn điện năng tiêu thụ. Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn tủ lạnh thật sự tiết kiệm điện, phù hợp với gia đình mình.

 1Kiểm tra nhãn năng lượng

Tem năng lượng (hay còn được gọi là nhãn năng lượng) là cách thể hiện mức độ tiết kiệm điện của tủ lạnh, thường được dán ở mặt trước của thiết bị. Mức độ tiết kiệm điện năng được chia làm 5 bậc tương ứng với 5 ngôi sao ở trên cùng.

Các công ty nếu muốn có tem năng lượng được dán trên các mặt hàng của mình cần phải làm đơn đăng kí và trải qua một quá trình kiểm duyệt gắt gao của Bộ Công thương thì mới được sử dụng nhãn năng lượng.

Cách chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện nhất qua tem năng lượng

Bước 1: Chọn tủ có nhiều sao trên tem năng lượng. 

Tủ lạnh được đánh giá càng nhiều sao thì khả năng tiết kiệm điện càng tốt.

Chọn tủ lạnh có nhiều sao trên nhãn năng lượng

Bước 2: So sánh dung tích và điện năng tiêu thụ

Nếu bạn đang phân vân 2 chiếc tủ lạnh đều được đánh giá 5 sao thì hãy tính mỗi lít dung tích tủ tiêu thụ bao nhiêu điện bằng cách tính theo công thức sau:

Điện năng tiêu thụ/lít = số điện tiêu thụ trong 1 năm / số dung tích (lít) của tủ

Lưu ý số dung tích và điện năng tiêu thụ

Tủ 1 có dung tích 335 lít  và điện năng tiêu thụ 420 KWH/NĂM sẽ là: 420 (KWH)/335 =  ~ 1.25 (KWH).

Tủ 2 có dung tích 322 lít và điện năng tiêu thụ 337 KWH/NĂM: 337 (KWH)/322 = ~ 1.05 (KWH).

Như vậy, với mỗi 1 lít thể tích, tủ lạnh số 2 chỉ tiêu thụ khoảng 1.05 KWH, thấp hơn khá nhiều so với chiếc tủ lạnh số 1 (~ 1.25 KWH). Đồng nghĩa, chiếc tủ lạnh số 2 thực sự tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả hơn tủ lạnh số 1.

Xem thêm: Mẹo hay nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện bằng nhãn năng lượng 

 2Kiểm tra bộ nén và bộ làm lạnh

Bộ nén, bộ làm lạnh là gì?

 • Bộ nén (hay còn gọi là Block): Trong quá trình hoạt động của hệ thống làm lạnh, máy nén sẽ có tác dụng nén khí gas lạnh để tạo áp suất và nhiệt độ cao rồi luân chuyển liên tục từ dàn nóng tới dàn lạnh và ngược lại. Vị trí lắp đặt của máy nén thường là ở khoang đáy phía sau tủ lạnh. 
 • Bộ làm lạnh (dàn lạnh): Đây là bộ phận làm lạnh không khí, được lắp đặt bên trong tủ lạnh. Chức năng chính của dàn lạnh là hấp thụ nhiệt bên trong tủ để đưa ra bên ngoài thông qua môi chất lạnh (khí gas) và thải nhiệt ra môi trường tại dàn nóng.

Kiểm tra bộ nén và bộ làm lạnh bằng cách nào?

Khi chọn mua tủ lạnh, bạn cần kiểm tra thật kỹ bộ nén bằng cách đặt tủ lạnh đứng thẳng cân bằng rồi cắm điện. Nếu như tủ lạnh hoạt động bình thường êm ái thì tốt, còn nếu có xuất hiện hiện tượng rung lắc nhẹ thì tức là chất lượng của thiết bị không đảm bảo.

Để kiểm tra bộ làm lạnh bạn cần đặt thiết bị ở trong phòng có nhiệt độ khoảng 30 độ C, không chứa bất kỳ thực phẩm nào và để chạy trong vòng 30 phút. Nếu khi mở cửa, bạn sờ thấy có cảm giác tay như bị đông lạnh hoặc dính một lớp tuyết mỏng bên trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm này.

 3Chọn hệ thống xả tuyết

Tại sao phải chọn hệ thống xả tuyết?

Hơi nước tồn đọng trong tủ lạnh khi gặp các luồng khí lạnh sẽ đọng lại thành các lớp sương tuyết, bám vào thành tủ. Băng tuyết nếu tập trung ở dàn lạnh quá nhiều có thể khiến tủ lạnh bị cháy mô tơ, giảm độ lạnh, làm lạnh lâu hơn và cũng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Lớp băng tuyết bám vào thành tủ

Vậy nên chọn tủ lạnh đóng tuyết hay không đóng tuyết?

  Tủ lạnh đóng tuyết Tủ lạnh không đóng tuyết

Định nghĩa Tủ lạnh đóng tuyết là loại tủ lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp bằng hệ thống máy nén (hay còn gọi là Compressor – dàn nóng). Đây là dòng tủ lạnh sử dụng cơ chế làm lạnh bằng quạt và sở hữu công nghệ không đóng tuyết.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ hơn tủ lạnh không đóng tuyết khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng nếu cùng công suất.
 • Tiêu tốn ít năng lượng hơn
 • Dễ dàng thay thế và bảo trì hơn khi gặp sự cố.
 • Khả năng làm lạnh nhanh và đều, giúp loại bỏ mùi hôi và bảo quản thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài.
 • Không bị đóng tuyết nên không phải vệ sinh xả đông.

Nhược điểm

 • Chiếm diện tích của tủ
 • Phải vệ sinh định kỳ tốn kém thời gian và tiến hành xả đông khá phức tạp
 • Khi đóng quá nhiều lớp tuyết, năng lượng tiêu tốn hơn gấp 2 lần so với bình thường.
 • Tiêu tốn điện năng hơn.
 • Giá thành cao hơn so với loại tủ lạnh đóng tuyết

Mỗi loại tủ lạnh đều có những ưu, nhược điểm riêng, nên bạn cầnxác định nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn muốn có một chiếc tủ lạnh mini nhỏ gọn, tiết kiệm điện và có giá thành rẻ mà vẫn có thể làm lạnh ổn định thì tủ lạnh đóng tuyết hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu này của bạn.

Chọn tủ lạnh không đóng tuyết nếu bạn cần một chiếc tủ có thể đựng được nhiều thực phẩm và giúp bạn bảo quản nó tốt trong một thời gian dài mà không sợ bị đóng tuyết mà không mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh.

Tủ lạnh Aqua Inverter 211 lít AQR-T238FA(FB) sở hữu công nghệ không đóng tuyết

Tủ lạnh Aqua Inverter 211 lít AQR-T238FA(FB) sở hữu công nghệ không đóng tuyết

Xem thêm: Nên chọn tủ lạnh đóng tuyết hay tủ lạnh không đóng tuyết cho gia đình

4Độ kín trong tủ

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu hao điện năng chính là do cửa tủ lạnh không kín, khiến các luồng khí lạnh dễ bị rò rỉ ra ngoài làm tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn. 

Việc kiểm tra cửa tủ lạnh đã kín hay chưa khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một tờ giấy có độ dày như tờ tiền, kẹp vào cánh cửa tủ lạnh rồi đóng lại. Sau đó, rút tờ giấy ra một cách từ từ. Nếu tờ giấy trượt ra dễ dàng, nghĩa là phần cao su ở cánh cửa tủ lạnh đã có vấn đề, còn nếu tờ giấy bị kẹp chặt lại thì cánh tủ lạnh bình thường.

Kiểm tra độ kín của cửa tủ lạnh bằng tờ giấy

Ngoài việc kiểm tra độ kín, bạn cũng cần lưu ý đến trục quay của cánh cửa có tốt hay không, khi mở cửa lực kéo từ 1 đến 7kg là vừa phải.

 5Chọn dung tích tủ

Tùy vào nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên trong gia đình mà bạn nên chọn chiếc tủ lạnh có dung tích phù hợp để tiết kiệm diện tích sử dụng cũng như chi phí điện năng tiêu thụ. 

Thông thường mỗi người cần khoảng 20 đến 25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ.

Ví dụ, gia đình có 4 người thì mua tủ lạnh có dung tích 4 x 25 + 25 = 125 lít, tức là mua tủ lạnh có dung tích khoảng từ 125 lít đến 150 lít là vừa.

Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn tủ lạnh theo dung tích mà bạn cần tham khảo:

 • Tủ lạnh dưới 150 lít: phù hợp cho người độc thân hay gia đình khoảng từ2 đến 3 người.
 • Tủ lạnh 150 - 300 lít: thích hợp với các gia đình từ3 đến 5 người dùng.
 • Tủ lạnh từ 300 - 450 lít: đáp ứng tốt nhu cầu bảo quản thực phẩm của gia đình từ 5 đến 7 thành viên.
 • Tủ lạnh trên 450 lít: đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu gia đình bạn cótrên 7 người.

Xem thêm: Cách chọn dung tích tủ lạnh theo số thành viên trong gia đình 

Tủ lạnh Panasonic Inverter 188 lít NR-BA229PKVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 188 lít NR-BA229PKVN 

6Chọn tủ lạnh Inverter

Tủ lạnh Inverter là dòng tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần Inverter có khả năng điều chỉnh vòng quay của máy nén, duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định, giúp tủ vận hành vô cùng êm ái và tiết kiệm điện năng hiệu quả lên đến 30-50% so với tủ lạnh thường.

Tủ lạnh Samsung Inverter 319 lít RT32K5932BY/SV

Tủ lạnh Samsung Inverter 319 lít RT32K5932BY/SV

Phần lớn tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter điều có chế độ bảo hành lên đến 10 năm cho máy nén, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Xem thêm: Tủ lạnh inverter: đắt trước, rẻ sau!

Xem thêm:

 • Nên mua tủ lạnh side by side hãng nào bền, chất lượng nhất hiện nay?
 • Kinh nghiệm lựa chọn tủ lạnh phù hợp với gia đình có 4 thành viên
 • Nên mua tủ lạnh hãng nào tốt, tiết kiệm điện nhất 2022

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện và phù hợp với gia đình bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây để Điện máy XANH hỗ trợ kịp thời nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn