Sau 8 năm đầu quân cho 1 công ty xây dựng lớn với mức lương đáng mơ ước, chàng kỹ sư Lê Hồng Thái quyết định “liều một phen”, nghỉ việc để khởi nghiệp lại từ đầu bằng nghề làm bonsai “bất tử” bán cho đại gia.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng với tấm bằng kỹ sư xây dựng, anh Lê Hồng Thái (SN 1985, quê gốc Hà Tĩnh) được nhận vào làm tại một công ty lớn ở Đà Nẵng, chuyên xây dựng các công trình dân dụng, cầu đường trên khắp cả nước.

Thời điểm đó, công việc chỉ huy trưởng công trình giúp anh Thái có mức lương hơn 30 triệu đồng (hơn 1.000 đô) mỗi tháng. Thế nhưng, đến năm 2018, anh Thái quyết định nghỉ hẳn ở công ty để theo đuổi đam mê chế tác các sản phẩm gỗ mỹ nghệ.

Sau 3 năm khởi nghiệp, trong một lần đến nhà bạn chơi, anh Thái vô tình được tặng một tác phẩm bonsai làm từ kim loại trông rất lạ mắt. Nhận thấy tiềm năng phát triển từ sản phẩm độc đáo này, anh đã lên mạng tự tìm hiểu để làm thử nghiệm.

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 1.

Từ bỏ công việc với mức thu nhập hơn 1.000 USD, anh Thái quyết tâm theo đuổi đam mê làm bonsai "bất tử"

Dưới đôi bàn tay khéo léo của mình, anh Thái đã "biến" các sợ dây đồng, dây nhôm vô tri thành những cây cổ thụ vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, thời gian đầu, do bonsai kim loại chỉ đứng một mình nên sản phẩm rất đơn điệu và chưa mang lại nét riêng, khó tiếp cận khách hàng.

Sau nhiều đêm trăn trở, ý nghĩ kết hợp bonsai "bất tử" với gỗ trầm hương chợt lóe lên trong anh.

"Sau nhiều ngày mất ngủ vì suy nghĩ hướng đi phù hợp hơn, thì trong một lần lướt facebok, tôi vô tình thấy 1 phôi trầm hương có dáng "dị" đang được rao bán. Lập tức, tôi nảy ra ý tưởng sẽ kết hợp trầm với bonsai kim loại để nâng tầm các tác phẩm nghệ thuật của mình", anh Thái chia sẻ.

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 2.

Vì độc lạ nên hiện loại bonsai trầm hương này được khá nhiều người quan tâm

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 3.

Những gốc trầm vô tri khi kết hợp với dây đồng, dây nhôm bỗng chốc trở thành gốc cổ thụ độc lạ

Theo anh Thái, thời gian đầu là quá trình vất vả vì nguồn phôi trầm rất ít. Để tìm đến những gốc trầm tự nhiên phù hợp, anh phải lặn lội lên tận các vùng cao của huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Khi tìm được nguồn hàng, anh bắt tay vào công việc sản xuất những sản phẩm đầu tiên.

Anh Thái cho biết, việc tạo ra một tác phẩm trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là bắt dáng, đây là công đoạn khó nhất để tạo hình tác phẩm.

"Vì từ một thanh gỗ, mình phải cố gắng thêm thắt những gì vào đó để có được một sản phẩm đẹp là điều người làm cần chú ý. Ví như một gốc trầm hương dài và cong có thể làm được một chiếc thuyền nan, trên đó thiết kế một người chèo thuyền, cây cối… Hay như một gốc trầm nhọn, thẳng đứng thì hãy xem nó như một núi đá, thêm vào đó là một cây cổ thụ, gắn rễ xung quanh để tạo sự uy nghi sản phẩm", anh Thái bộc bạch.

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 4.

Công đoạn tạo dáng từ phôi trầm hương

Tiếp theo, sẽ bắt đầu trau chuốt lại gốc trầm cho sắc nét và dùng gỗ, nhựa cứng, hoặc đá để làm đế cho sản phẩm. Phần đế cần phải chắc chắn, do đó chọn gỗ phải bền hoặc nhựa phải dùng chất liệu cao cấp để giữ được lâu.

Khi đã cố định trầm vào phần đế, giai đoạn tiếp theo là trang trí, lên hình. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo của người tạo hình. Nghệ nhân sẽ sử dụng các dây đồng và nhôm nhỏ để uốn nắn, căn chỉnh tạo hình từng lá, cành, rễ để bám vào gốc trầm. Cuối cùng là dùng phụ kiện để trang trí tiểu cảnh giúp tác phẩm bonsai thêm bắt mắt.

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 5.

Giai đoạn tiếp theo là tạo và gắn đế

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 6.

Để làm được 1 tác phẩm đòi hỏi người làm phải có mắt thẩm mỹ và sự đam mê

Theo anh Thái, việc tạo tác ra một tác phẩm bonsai bằng dây kim loại trên phôi trầm không chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo tay, mà còn đòi hỏi tính nghệ thuật, khả năng thẩm mỹ và trên hết là đam mê.

Một sản phẩm khi ra đời phải đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật của bonsai về chi tán, bộ đế, thân. Các dáng cơ bản phải tuân thủ là dáng trực, dáng xiên, dáng hoành, dáng huyền…

Tiếp theo là trang trí, lên hình

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 8.

Tính đến nay, anh Thái đã chế tác ra hàng trăm tác phẩm bonsai "bất tử" từ phôi trầm hương để bán cho "đại gia"

Tùy kích thước, mẫu mã, mỗi sản phẩm có thể mất 5 giờ đến 1 ngày để hoàn thiện. Còn với những sản phẩm lớn và có tính nghệ thuật cao thì phải mất 2 - 3 ngày mới hoàn thành.

Anh Thái tiết lộ, giá trị của tác phẩm nằm ở phôi trầm hương, phôi càng "khủng" và được tạo hình "dị" thì giá trị càng cao, thường giao động từ 3 đến 20 triệu, một số sản phẩm lên đến hàng trăm triệu đồng vì gốc trầm đó có giá cao. Đơn cử như tác phẩm mới nhất của anh được ghép trên phôi trầm "song sinh" có 1-0-2, được anh định giá hơn 100 triệu đồng.

Mỗi sản phẩm bonsai "bất tử" của anh Thái giao động từ 3 đến 20 triệu đồng

Kỹ sư bỏ việc nghìn đô, về làm bonsai bất tử bán cho đại gia: Doanh thu hơn 100 triệu đồng/ tháng - Ảnh 10.

Tác phẩm được ghép trên phôi trầm "song sinh" vừa được trả giá hơn 100 triệu đồng của anh Thái

Nhờ sự mới lạ, kích thước nhỏ gọn, sống động và "bất tử" nên sản phẩm bonsai "mọc" trên phôi trầm hương của anh Thái được nhiều người ưu chuộng và mua để trang trí trong nhà, phòng làm việc, biếu tặng,...

"Muốn sản phẩm đẹp và gây được chú ý thì phải bắt được dáng của phôi trầm, rồi thêm các tiểu tiết vào để mỗi sản phẩm đều mang một ý nghĩa riêng. Trung bình mỗi tháng, tôi bán được khoảng 10 sản phẩm, doanh thu hơn 100 triệu đồng", anh Thái chia sẻ.

https://kenh14.vn/ky-su-bo-viec-nghin-do-ve-lam-bonsai-bat-tu-ban-cho-dai-gia-doanh-thu-hon-100-trieu-dong--thang-20220510224015102.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn