Việc trút giận lên những người xung quanh là thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải.

Làm thế nào để ngừng trút giận lên người khác? - Ảnh 1.

Không ai có trách nhiệm phải nghe bạn ồn ào (Ảnh: Marina Esmeraldo)

Tức giận là một trong những cảm xúc của con người mà chúng ta ai cũng sẽ có lúc gặp phải. Tuy nhiên, việc kiểm soát cơn giận dữ để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là những lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn điều chính tốt cảm xúc của chính mình.

1. Kiểm tra sức khỏe của bạn thường xuyên

Hầu hết những người trong trạng thái căng thẳng và stress tinh thần đều rất dễ bực tức vô cớ. Tuy nhiên, những người này lại hầu như không ý thức được điều này và họ không thừa nhận rằng mình đang có vấn đề về sức khỏe.

Việc khám sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra những tình trạng bệnh lý như trầm cảm, thay đổi nội tiết tố,… Từ đó sẽ có những điều chỉnh chế độ ăn và chế độ sống hợp lý.

2. Tìm kiếm và giải quyết nguyên nhân khiến bạn bực tức

Nếu bạn không phải là một người có vấn đề về tâm lý thì việc tìm kiếm nguyên nhân khiến bạn nổi giận là cần thiết.

Khi bạn biết được bạn bị điều gì làm cho tức giận hay biết được nguyên nhân dẫn tới khó chịu của bạn là gì thì việc bạn cần làm sẽ chỉ là tránh xa những nguyên nhân ấy hoặc tìm cách giải quyết chúng một cách ổn thỏa.

3. Giải tỏa cơn bực tức của bạn bằng việc tập luyện

Tập luyện được cho là một trong những phương pháp hữu ích mà các chuyên gia tâm lý khuyên dùng bởi khi năng lượng trong cơ thể bạn được giải phóng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, việc tham gia các lớp kiểm soát cảm xúc cũng là một giải pháp không tệ. Thiền định cũng có thể khiến bạn nhìn nhận những vấn đề tổng quan hơn, do đó cũng sẽ ít có những cơn tức giận kéo đến với bạn hơn.

"Hãy cho bản thân lòng trắc ẩn và không gian để đánh giá cách chúng ta phản ứng với những yếu tố gây căng thẳng này là tất cả những gì chúng ta thực sự có thể làm cho bản thân và những người xung quanh", một nhà nghiên cứu tâm lý học cho biết.

Nói chung, việc kiểm soát cơn tức giận của bạn là rất quan trọng để tránh làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Đây là một thách thức đối với mỗi chúng ta và cần thời gian cũng như không gian để tập luyện.

(Theo Self)

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn