Không chỉ ở Việt Nam, trong văn hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn có tồn tại ngày lễ Vu Lan với những nét đặc trưng riêng biệt. Đây là ngày lễ tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở đạo làm con luôn nhớ đến công ơn sinh thành. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu phong tục đón lễ Vu Lan ở Việt Nam và các nước Châu Á nhé.

Không chỉ ở Việt Nam, trong văn hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn có tồn tại ngày lễ Vu Lan với những nét đặc trưng riêng biệt. Đây là ngày lễ tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở đạo làm con luôn nhớ đến công ơn sinh thành. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu phong tục đón lễ Vu Lan ở Việt Nam và các nước Châu Á nhé.

1Việt Nam

Lễ Vu Lan ở Việt Nam diễn ra vàorằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Đây là ngày báo hiếu của các thế hệ con cháu, tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Đồng thời giúp con cháu đời sau đến chùa, tiếp cận những phong tục tập quán, những ý nghĩa giáo dục đầy tính nhân văn của Phật giáo.

Lễ Vu Lan ở Việt Nam

Vào những ngày này, người dân theo đạo Phật đến chùa tụng kinh, niệm phật, mong cho các linh hồn sớm được siêu thoát, họ chuẩn bị những lời chúc, những món quà ý nghĩa cho cha mẹ, ông bà. Mọi người cùng nhau chuẩn bị những mâm cơm chay dâng lên ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của mình đối với đạo làm con.

Theo đạo Phật mà nói, báo hiếu ở đây không phải báo hiếu với cha mẹ, ông bà kiếp này, kiếp trước mà còn ở nhiều kiếp khác. Ở Việt Nam, trước đây người ta thường đốt tiền giấy, vàng mã, hình nhân các vật dụng bằng giấy. Phong tục này bắt nguồn từ tín ngưỡng Trung Hoa.

Đặt biệt, những hoạt động không thể thiếu lễ Vu Lan ở Việt nam còn có nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo, những ai còn cha mẹ thì cài màu đỏ, ai cha mẹ đã mất thì cài màu trắng. Để nhắc nhở con cháu hiếu thảo với đấng sinh thành, nhớ về cội nguồn, biết ơn bằng những hành động cao đẹp.

2Trung Quốc

Ngày lễ Vu Lan ở Trung Quốc diễn ra vàongày 15/07cho đếnngày 30/07 hằng năm theo lịch âm. Vì theo tín ngưỡng Trung Hoa người ta tin rằng, tháng 7 âm lịch là giời gian công địa mở ra và các linh hồn được phép trở về dương gian.

Lễ Vu Lan ở Trung Quốc

Vào những ngày này, người dân Trung Hoa sẽ đến mộ của người đã khuất, quét dọn, sắm sửa, đốt vàng mã, cúng tiền và thực phẩm cho người thân quá cố. Vì người ta tin rằng khi đốt những hàng mã cho linh hồn người mất, những vong linh sẽ đỡ vất vả, cực khổ, đồng thời phù hộ cho người còn sống làm ăn phát đạt, có tiền ra của vào.

Tại các đền chùa, chư vị sư tăng tổ chức những buổi tưởng niệm, cầu nguyện cho những người đã khuất, những vong hồn đang bị đói khát dày vò nơi địa ngục được sớm siêu thoát, được ấm no, an lành. Những khóa lễ đặc biệt được tổ chức cả ngày lẫn đêm trong ngày Vu Lan. Phật tử đến những ngôi chùa lớn đến thắp hương, phát gạo cho người nghèo, cầu nguyện cho người đã khuất.

Tại Thượng Hải, người dân có phong tục thả đèn lồng hoa sen, phía đuôi thuyền có giấy màu xanh đỏ. Ở Phúc Kiến, những cô gái cho dù lấy chồng ở xa xôi đi chăng nữa cũng phải về tặng quà cho cha mẹ. Tại Giang Tô, người ta thả 4 chiếc thuyền trên sông chở theo kinh phật, những đồng tiền bằng giấy, cúng lễ cô hồn.

3Malaysia

Tại Malaysia, ngày lễ Vu Lan còn gọi là ngày tổ tiên,haylễ hội tháng Bảy mọi người sẽ treo đèn lồng quanh nhà và ngoài phố. Vào những ngày này, người dân nơi đây dừng hết những công việc đồng áng, để thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu siêu cho người đã khuất.

Ngoài những việc thể hiện tinh thần hiếu thảo, thăm viếng mộ, tảo mộ, dâng cúng vật phẩm, người Malaysia còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tôn giáo mang màu sắc riêng.

Lễ Vu Lan ở Malaysia

4Nhật Bản

Tại Nhật Bản người ta gọi là ngày lễ Obon báo hiếu, thường diễn ra trong ba ngày và bắt đầu vào những thời gian khác nhau tùy theo các khu vực của Nhật Bản. Tuy nhiên, phổ biến nhất là ngày 15/08 âm lịch hằng năm. Vào ngày này, người dân treo những chiếc đèn lồng trước cửa, cũng như cả những con đường, mang ý nghĩa soi sáng, dẫn lối những linh hồn đã mất về thăm nhà cũ.

Lễ Vu Lan ở Nhật Bản

Sự kiện quan trọng nhất trong ngày này là dâng lửa soi đèn cho linh hồn, với 5 đám lửa được sắp xếp theo chữ Hán, đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong một giờ đồng hồ. Những người có mặt trong nghi lễ sẽ được thưởng thức điệu múa Odori và gửi đi những lời cầu nguyên đến tổ tiên qua ánh sáng ngọn lửa.

Cùng ngày, người dân Nhật Bản đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ, sẽ thực hiện các hoạt động giống như tục tảo mộ và chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm các loại bánh đặc trưng. Đây là thời điểm họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

Kết thúc lễ Obon, người dân Nhật Bản thả đèn hoa đăng đến thả ở các sông, hồ, bờ biển, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi thay cho lời tạm biệt. Như một cách để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ.

5Campuchia

Với người Campuchia, người ta thường gọi ngày này là lễ Pchum Ben có nghĩa là một cuộc gặp gỡ. Lễ hội được diễn ra vàotháng 9 dương lịchhằng năm, suốt 15 ngày đêm. Bởi họ tin rằng, khoảng thời gian diễn ra buổi lễ, những linh hồn đã khuất sẽ tìm đến người thân còn sống của mình để họ chuộc lại những lỗi lầm từ kiếp trước.

Lễ Vu Lan Campuchia

Vào những ngày này người sẽ dân đến chùa, mặc quần áo trắng để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, cũng như cúng dường dường phẩm vật lên chùa để các chư tăng gửi cho các linh hồn của người quá cố. Trong suốt buổi lễ, chư tăng thay phiên nhau tụng kinh không ngừng nghỉ để cầu nguyện, siêu thoát vong linh quá vãng.

Ngoài ra, trong lễ hội này người dân Campuchia còn giúp đỡ những người nghèo và người tàn tật. Để họ tích góp công đức, và họ cũng tin rằng việc làm này sẽ giúp cho các linh hồn tổ tiên được siêu thoát.

6Thái Lan

Tại Thái Lan ngày lễ Vu Lan được diễn ra lớn nhất ở tỉnh Dan Sai. Vào những ngày này người dân Thái Lan sẽ tổ chức những hoạt động huyên náo. Đặt biệt là những buổi lễ rước mặt nạ bằng vỏ trấu hoặc lá dừa cộng với quần áo chắp vá. Người dân tại nơi đây sẽ vào chùa, lắng nghe các vị sư tăng thuyết giảng.

Lễ Vu Lan ở Thái Lan

Xem thêm:

  • Rằm tháng 7 - lễ Vu Lan là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những việc nên làm vào ngày rằm tháng 7
  • Ngày Vu Lan nên và không nên làm gì để báo hiếu cho đúng lễ nghĩa
  • Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm?

Như vậy, Điện máy XANH đã giải đáp thắc mắc Lễ Vu Lan có ở nước nào? Phong tục đón lễ Vu Lan có gì khác ở Việt Nam? Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn