Loạt phát ngôn gây tranh cãi này khiến niềm tin "người giàu nói gì cũng đúng" của netizen ít nhiều bị lung lay.

Có một sự thật là ngày càng nhiều những người trẻ muốn thử sức với kinh doanh, đầu tư hay khởi nghiệp. Trên MXH ra đến quán cà phê, đâu đâu cũng có thể nghe thấy những câu chuyện về đầu tư, startup được bàn luận rôm rả từ những gương mặt trẻ măng. Bên cạnh việc lên sóng các chương trình gọi vốn, nhiều người trẻ cũng thường xuyên tham khảo các quan điểm về đầu tư, làm giàu của những doanh nhân thành đạt. Bởi lẽ ai mà không nghe qua câu nói: "người giàu nói gì cũng đúng" một lần trong đời.

Song, không phải tư tưởng này lúc nào cũng đúng, ít nhất là trong những trường hợp dưới đây.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Là đại gia "máu mặt", được mệnh danh "ông vua chuyển đổi số" và từng ngồi ghế Shark Tank nhiều lần, Shark Bình thường duyên được netizen tìm đến để xin tư vấn khởi nghiệp và đầu tư. Thế nhưng, bên cạnh những câu nói ai nấy đều phải gật gù, ông chủ NextTech cũng nhiều lần bị netizen "ném đá" vì những phát ngôn được cho là phiến diện của mình. 

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 1.

Ví dụ mới đây nhất chính là quan điểm "startup không tiết kiệm thì toang" được đưa ra hồi cuối tháng 9. Cụ thể, Shark Bình đã đăng tải lên trang cá nhân của mình một status như sau: "Startup không tiết kiệm thì toang chắc. Nếu có ai chế giễu bạn là keo kiệt, bủn xỉn thì cứ kệ nó nhé". Đồng thời Shark Bình cũng nhấn mạnh startup vung tiền là sĩ diện hão khiến nhiều người bức xúc.

Liên quan đến quan điểm này của Shark Bình, netizen đã có một cuộc tranh cãi không ngừng. Có người đồng tình với đại gia công nghệ và cho rằng tiết kiệm luôn là điều tốt, đừng nên vung tiền vì sĩ diện kẻo sẽ nhận kết đắng. Một số khác lại hoàn toàn phản đối quan niệm của Shark Bình và đưa ra những ví dụ cho thấy dùng tiền mua mối quan hệ là cách làm giàu khôn ngoan, không phải sĩ diện hão.

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 2.

Trước đó không lâu, phát ngôn "học toán là vô bổ" của Shark Bình cũng gây nên tranh cãi trên diện rộng. Cụ thể giữa tháng 9, Shark Bình đã gây chú ý khi đánh đố dân mạng bằng 1 bài toán Oxy khó nhằn kèm lời nhắn nhủ "đáp án ở comment". Song khi lội xuống dưới, netizen lại ngớ người vì "đáp án" như sau: "Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn top đầu lớp chưa? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán đánh đố như này".

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 3.

 Quan điểm này của Shark Bình nhanh chóng gây ra một cuộc "khẩu chiến" giữa các dân mạng. Một số netizen đồng tình với quan điểm của "ông vua chuyển đổi số" và cho rằng học nhiều quá cũng không ứng dụng vào cuộc sống là kiểu học trả bài, học vẹt. Tốt hơn hết hãy quăng mình vào cuộc sống với những trải nghiệm thực tế vẫn hơn. Một số khác lại phản bác với ý kiến trên, cho rằng việc Shark Bình đưa ra quan điểm ấy không khác gì nói giải toán khó nhằn là vô bổ và xem thường Toán học hay kiến thức, khiến nhiều thế hệ sau sẽ vin vào đó mà xem nhẹ chuyện học tập.

Shark Phạm Thanh Hưng

Với thành tích 4 lần học Thạc sĩ, theo đuổi 2 trường đại học cùng lúc, khởi nghiệp muộn mà vẫn thành công - Shark Hưng được như một trong những "cố vấn" đáng tin cậy nhất cho dân tình muốn khởi nghiệp đầu tư. Song, không ít lần "cá mập" này cũng tạo nên những cuộc khẩu chiến của các netizen vì quan điểm về thành công, làm việc của mình.

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 4.

Một trong những phát ngôn bị "ném đá" nhiều nhất của Shark Hưng có thể kể đến "mẹo" tiết kiệm thời gian cho dân tình như sau: "Tôi nghĩ chúng ta chỉ có thể tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ. Ngủ là thời gian vô ích! Tôi không hiểu sao Thượng đế sinh ra con người phải ngủ nhiều thế!".

Ngay lập tức việc gọi giấc ngủ là vô bổ của Shark Hưng đã khiến nhiều người không thể ngó lơ. Bên dưới phần bình luật, đa phần comment đều "chĩa mũi dùi" về phía Shark Hưng, cho rằng quan niệm trên hoàn toàn sai lầm, không ngủ nghỉ thì chẳng có sức mà làm giàu. Thậm chí có người còn chẳng ngại ngần mỉa mai: "Ôm đống tiền chết trên giường bệnh là có ích à?". Song song với đó, một số netizen cũng đồng tình với Shark Hưng cho rằng Shark chỉ đang khuyên nên bớt ngủ nướng, nằm lười chứ không hẳn là bỏ luôn chuyện ngủ nghỉ.

Shark Thái Vân Linh

Là một trong những nữ cường nhân thành đạt trên thương trường, Shark Linh luôn được dân tình yêu mến và thường xuyên tìm đến hỏi han. Nữ "cá mập" cũng là người thường xuyên đưa ra những quan điểm về vấn đề làm việc sao cho có hiệu quả, thành công được nhiều người chú ý. Song, không phải lúc nào quan điểm của Shark Linh cũng được đồng thuận, chẳng hạn như lời khuyên người trẻ làm việc không nên về trước 7 giờ tối từng gây bão trước đây.

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 5.

Số là trong một sự kiện, với vai trò khách mời Shark Linh đã kể lại chuyện của chính mình trong công việc. Đáng chú ý nhất, nữ doanh nhân đã đưa ra lời khuyên cho những ai muốn thành công như sau: "Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa".

Điều này khiến rất nhiều người trẻ "quay xe" với Shark Linh vì cho rằng nữ doanh nhân đứng ở cương vị làm sếp nhưng lại không quan tâm đến sức khỏe cũng như phúc lợi của nhân viên. Chưa kể không phải công việc nào cũng có tính chất bận rộn, phải làm thêm giờ, nếu đã xong hết việc mà vẫn ở lại hoàn toàn là lãng phí thời gian vô bổ, không được thêm gì chứ đừng nói đến thành công. Bên cạnh đó, cũng có những netizen lại đứng về phía Shark Linh, cho rằng khi còn trẻ đang đi làm, bớt chút thời gian học hỏi, nghiên cứu thêm về công việc là điều tốt cho chính bản thân, không có gì đáng trách cả.

Shark Lê Đăng Khoa

38 tuổi - đầu tư kinh doanh hơn 12 công ty - Shark Khoa được nhiều người trẻ xem như một hình mẫu của thành công và giỏi giang. Về phần mình, Shark Khoa cũng từng có một câu nói về công việc khiến nhiều người chú ý: "Một khi tụi em bước ra ngoài khởi nghiệp phải nhớ cạnh tranh với những người giống như anh. Anh hiện tại về điều kiện vật chất, mối quan hệ, kinh nghiệm, nền tảng mọi thứ đều hơn hẳn các em. Nhưng nếu như anh bây giờ đang làm việc 1 ngày 12 tiếng, 1 tháng anh đọc 2 quyển sách thì nếu các em muốn một ngày đẹp trời qua mặt được anh thì một ngày các em phải làm việc 14 tiếng, 1 tháng đọc 6 quyển sách".

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của các “chủ tịch” máu mặt trên thương trường: Học toán, đi ngủ đều là vô bổ - làm việc mà về trước 7 giờ tối đừng mơ thành công - Ảnh 6.

Phát ngôn này của Shark Khoa được nhiều người đánh giá là "phi thực tế". Bởi lẽ mỗi người đều sẽ có những yêu cầu riêng trong công việc, làm việc 14 tiếng/ ngày hay đọc 6 quyển sách/ tháng chưa chắc sẽ thành công như Shark nhưng có thể khiến họ chệch hướng, lãng phí thời gian trong công việc. Chưa kể, việc liên tục làm việc với cường độ cao như thế sẽ khiến sức khỏe suy giảm, hiệu suất công việc cũng bị kéo theo. Điều quan trọng vẫn là chất lượng công việc và kinh nghiệm bạn thu lại được, chứ không phải cứ bỏ thật nhiều thời gian mới là cách. Một số khác lại cho rằng Shark Khoa nói thế hoàn toàn có lý do, không chịu được khổ, áp lực thì làm sao mong thành công.

Ảnh: Tổng hợp

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn