Ngân hàng tế bào gốc quốc tế Cryoviva (có đại diện tại Việt Nam là công ty TNHH Kinh doanh Dịch vụ FSCB) được công nhận đạt chuẩn AABB cho: Lưu trữ máu cuống rốn, lưu trữ mô cuống rốn và màng bánh nhau, tăng sinh (nhân bản) tế bào gốc trung mô và màng bánh nhau phục vụ điều trị.

Lưu trữ tế bào gốc màng bánh nhau

Từ thập niên 80, máu cuống rốn được xem như một nguồn dồi dào tế bào gốc hệ tạo máu (HSC), có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương trong điều trị các bệnh lý thuộc hệ tạo máu và gần đây, các nhà khoa học đã có thể phân lập các tế bào gốc trung mô (MSC) và biểu mô (EpSC) từ cuống rốn để nghiên cứu, điều trị lão hóa, thoái hóa thể chất và nhiều bệnh lý khác.

Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc hiện nay trên thế giới thường lưu trữ hai loại tế bào gốc từ trẻ sơ sinh: Tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc từ mô cuống rốn. Các phát hiện mới đây về tiềm năng sinh học của tế bào gốc màng bánh nhau (AMSC) đã đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của Y học tái tạo, đồng thời mở ra nhiều cơ hội điều trị các bệnh lý khác.

Từ quá trình sinh con, có thể thu thập và lưu trữ các loại tế bào gốc: Máu cuống rốn (HSC), mô cuống rốn (MSC và EpSC), và mới đây nhất là màng bánh nhau (Amniotic stem cells - AMSC). Bánh nhau đảm nhận nhiệm vụ trao đổi thức ăn, không khí và chất thải cũng như cung cấp các hormone cần thiết cho thai nhi.

Lưu trữ tế bào gốc màng bánh nhau tại ngân hàng chuẩn AABB - Ảnh 1.

Gia đình cầu thủ Bùi Tiến Dũng - Nguyễn Khánh Linh lưu trữ tế bào gốc tại Cryoviva

Điều trị các rối loạn thần kinh bằng tế bào gốc màng bánh nhau

Màng bánh nhau, là bộ phận chứa nhiều tế bào gốc tiềm năng (bao gồm tế bào gốc trung mô và biểu mô) có thể biệt hóa thành tất cả các loại tế bào mô như xương, sụn, mỡ, tế bào gan, thận và tim… 

Lưu trữ tế bào gốc màng bánh nhau tại ngân hàng chuẩn AABB - Ảnh 2.

Ngoài máu và mô cuống rốn, có thể lưu trữ tế bào gốc từ màng bánh nhau để điều trị bệnh cho bé và gia đình

Tế bào gốc màng bánh nhau có khả năng tương tự các tế bào gốc phôi và an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, các tế bào gốc từ màng bánh nhau (AMSC) có thể vượt qua hàng rào máu não để giúp điều trị các rối loạn thần kinh.

Tế bào gốc từ màng bánh nhau có lợi thế sử dụng vì nhiều lý do: Khả năng hình thành mạch máu, tính chống viêm, điều hòa miễn dịch, tính sinh miễn dịch thấp nên dễ được cơ thể khác gene chấp nhận khi ghép khác gene, không có khả năng gây nên khối u và việc thu thập, lưu trữ, điều trị tế bào gốc từ màng bánh nhau không vi phạm đạo đức.

Với tiềm năng sinh học đầy hứa hẹn, hiện nay, tế bào gốc từ màng bánh nhau đã được nghiên cứu lâm sàng để điều trị các rối loạn thần kinh: Bệnh Parkinson, đột quỵ, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống…

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc màng bánh nhau đạt chuẩn AABB

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế Cryoviva là ngân hàng tiên phong được AABB (Hiệp hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ) công nhận đạt chuẩn cho: Lưu trữ máu cuống rốn, lưu trữ mô cuống rốn và màng bánh nhau, tăng sinh tế bào mô cuống rốn và màng bánh nhau phục vụ điều trị bệnh.

AABB (American Association of Blood Banks - Hiệp hội các ngân hàng máu Mỹ) là một hiệp hội phi lợi nhuận quốc tế đại diện cho các cá nhân và tổ chức liên quan đến các lĩnh vực y học truyền máu và liệu pháp tế bào.

AABB công bố Tiêu chuẩn tự nguyện cho các dịch vụ trị liệu tế bào thường xuyên được cập nhật bởi một ủy ban chuyên gia trong lĩnh vực này để đảm bảo tiêu chuẩn cho các hoạt động thuộc lĩnh vực lưu trữ và trị liệu tế bào nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Hiện nay, các ngân hàng tế bào gốc thường chỉ lưu trữ máu cuống rốn và mô dây rốn, một số ít ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đang hoạt động tại Việt Nam có chuẩn AABB cho lưu trữ máu cuống rốn.

Lưu trữ tế bào gốc màng bánh nhau tại ngân hàng chuẩn AABB - Ảnh 3.

Gia đình cầu thủ Công Phượng - Viên Minh cũng chọn lưu trữ tế bào gốc cho con đầu lòng tại Cryoviva

Cryoviva được nhiều gia đình nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tin tưởng và lựa chọn là nơi lưu trữ tế bào gốc cho con: Hồ Ngọc Hà - Kim Lý, cầu thủ Công Phượng - Viên Minh, cầu thủ Bùi Tiến Dũng - Nguyễn Khánh Linh, diễn viên Phanh Lee…

Theo thông tin từ đại diện đơn vị, Cryoviva hiện đang có chương trình miễn phí nâng cấp số năm lưu trữ máu cuống rốn từ 21 lên 99 năm khi lưu trữ máu cuống rốn tại Singapore, áp dụng đến hết tháng 10/2021. Khách hàng quan tâm đến dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn và màng bánh nhau có thể liên hệ fanpage Cryoviva Vietnam hoặc gọi hotline 1900636716 - 0901247788 để biết thêm chi tiết.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn