Các nguyên nhân ra máu khi mang thai là: quan hệ tình dục, tập thể dục quá sức, polyp cổ tử cung,... Nếu có dấu hiệu bất thường, mẹ nên đến gặp bác sĩ.

Các nguyên nhân ra máu khi mang thai là: quan hệ tình dục, tập thể dục quá sức, polyp cổ tử cung,… Nếu có những dấu hiệu bất thường, mẹ nên đến gặp bác sĩ.

Ra máu khi mang thai là vấn đề được các bà bầu quan tâm. Khoảng 20% các bà mẹ bị hiện tượng này trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Cùng theAsianparent lý giải nguyên nhân tại sao nhé!

Ra máu khi mang thai là hiện tượng bình thường

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, một số bà bầu ra máu giống như hành kinh. Tuy nhiên, số lượng máu ra ít và màu sắc có sự thay đổi từ hồng, đỏ đến nâu.

Khi mang thai trong thời kỳ đầu, các mẹ sẽ gặp một vài hiện tượng lạ khiến bản thân lo lắng. Đặc biệt là các chị em lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, bạn không cần hoảng sợ vì phần lớn các phụ nữ đều bị ra máu khi mang thai. Họ vẫn trải qua thai kỳ một cách suôn sẻ, an toàn cũng như đứa bé được chào đời khỏe mạnh.

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Âm đạo của mẹ bầu tiết ra nhiều chất lỏng khác nhau trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh nở. Đôi khi nó là chất nhầy hoặc cũng có thể là máu.

Chảy máu nhẹ hoặc ra các đốm máu là hiện tượng phổ biến trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bị chảy máu nhiều đến mức cần băng vệ sinh để thấm máu, mẹ bầu không nên bỏ qua tình trạng này. Hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

nguyen-nhan-ra-mau-khi-mang-thai

Ra máu khi mang thai là hiện tượng bình thường

Nguyên nhân ra máu khi mang thai

Khi quá trình thụ tinh xảy ra, trứng đã thụ tinh sẽ dính vào thành tử cung. Điều này sẽ gây chảy máu nhẹ hoặc ra các đốm máu trong vài ngày. Những đốm máu này xuất hiện trước khi có thai nên mẹ thường hiểu nhầm là dấu hiệu của kinh nguyệt.

Nguyên nhân ra máu khi mang thaipolyp cổ tử cung. Cụ thể đây là một khối u nhỏ ở miệng tử cung nhưng không nguy hiểm. Lượng hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ mang thai cao gây ra polyp cổ tử cung, dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai.

Các nguyên nhân khác làm mẹ bầu ra máu khi mang thai

 • Quan hệ tình dục
 • Khám âm đạo bằng dụng cụ đưa vào cổ tử cung
 • Tập thể dục quá sức hoặc nâng vật nặng

nguyen-nhan-ra-mau-khi-mang-thai

Quan hệ tình dục khi mang thai là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị ra máu

Khi nào ra máu ở mẹ bầu được xem là nguy hiểm?

Như đã đề cập ở trên, ra máu khi mang thai là hiện tượng xảy ra phổ biến ở các mẹ bầu và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, để phòng ngừa những trường hợp xấu có thể xảy ra, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu các đốm hoặc vết máu xuất hiện khi mang thai. Trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba mà hiện tượng này vẫn còn thì mẹ nên đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn nhận thấy máu ra nhiều giống như đang hành kinh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để đảm bảo nó không phải là một biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

Giải pháp cho mẹ bầu

 • Nghỉ ngơi nhiều và ngủ đủ giấc
 • Không đi lại hoặc đứng quá nhiều. Mẹ bầu nên ngồi hoặc nằm thường xuyên hơn
 • Uống nhiều nước
 • Giảm các hoạt động thể chất khiến cơ thể bạn mệt mỏi
 • Tránh nâng vật nặng

nguyen-nhan-ra-mau-khi-mang-thai

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi thường xuyên sẽ giảm tình trạng ra máu khi mang thai

Có tới 50% phụ nữ khi mang thai xuất hiện các đốm máu nhưng thai kỳ vẫn diễn ra suôn sẻ. Đứa con lúc ra đời vẫn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn đừng nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo theAsianparent Indonesia

Xem thêm:

 • Dấu hiệu ra máu khi mang thai – Nguyên nhân và cách xử trí
 • Những lưu ý khi mang thai bị chảy máu cho mẹ Bầu
 • Bị ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

QUẢNG CÁO

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn