Cho tới bây giờ, Tả Đại Phân vẫn mãi là "Quan Âm Bồ Tát" kinh điển nhất trên màn ảnh, không ai có thể vượt qua nổi.

  • "Trư Bát Giới" bí mật thủ 12 vai trong Tây Du Ký, giờ sống ra sao trong biệt thự tiền tỷ với "Hằng Nga" của đời mình ở tuổi U80?

Dù chỉ là vai phụ trongTây Du Ký 1986 nhưng nhân vật Quan Âm Bồ Tát do Tả Đại Phân thể hiện vẫn khiến khán giả nhớ mãi không quên. Giờ đây, phim đã lên sóng được 35 năm nhưng vai diễn của nữ diễn viên vẫn mãi là kinh điển trên màn ảnh.

Chẳng hề quá lời khi nói bà đã trở thành "Bồ Tát sống" trong lòng đông đảo công chúng. Chỉ với 1 vai diễn, tên tuổi của nghệ sĩ gạo cội vẫn được nhắc tới tận bây giờ, vậy nhưng, có rất nhiều thông tin liên quan đến cuộc sống đời tư vốn lặng lẽ, kín tiếng của nữ nghệ sĩ.

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 2.

Sự nghiệp lẫn nhan sắc khiến bao người nhớ mãi không quên

Tả Đại Phân sinh năm 1943, vốn là một diễn viên hí khúc đình đám của làng giải trí Hoa ngữ, đạt được nhiều giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp. Khi vào vai Quan Âm Bồ Tát trong vở kịchTruy Ngư Ký, Tả Đại Phân đã khiến đạo diễn Dương Khiết của Tây Du Ký phải xuýt xoa khen ngợi và hứa hẹn rằng: "Về sau nếu chị quay phim về Quan Âm nhất định sẽ tìm em để đóng". 

Ngày còn trẻ, nữ diễn viên sở hữu nhan sắc đằm thắm, phúc hậu. Hình ảnh này đã tạo được thiện cảm với đông đảo khán giả. Chắc chắn đây chính là 1 trong những lý do khiến cho Tả Đại Phân khiến đạo diễn Dương Khiết phải ấn tượng.

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, khi ấy Tả Đại Phân cũng chỉ tưởng Dương Khiết nói đùa. Ai ngờ, năm 1982, khi bộ phimTây Du Ký bắt đầu tuyển chọn diễn viên, Dương Khiết thực sự tìm đến Tả Đại Phân, mời bà góp mặt trong phim. Tuy nhiên, ý định này vấp phải sự phản đối của người phụ trách đoàn phim (sau là đạo diễn nổi tiếng) Lý Thành Nho: "Bà ấy có tuổi rồi, lên hình không đẹp đâu. Chúng ta tìm một cô gái trẻ xinh đẹp nào đó đóng vai Quan Âm đi".

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 4.

Nhiều năm sau, Lý Thành Nho chia sẻ về việc ông từng phản đối việc Tả Đại Phân vào vai Quan Âm Bồ Tát. May mắn thay, Dương Khiết vẫn quyết kiên trì với suy nghĩ của mình

Lúc ấy, Tả Đại Phân đã là đoàn trưởng của viện kịch Hồ Nam nhưng bà vẫn sẵn sàng đi theo đoàn phim, chịu bao vất vả trong khi chỉ nhận mức thù lao ít ỏi 57 tệ/tập (gần 200.000 đồng). Sự thật chứng minh rằng con mắt nhìn người của Dương Khiết chẳng hề sai chút nào. Với gương mặt từ bi, toát lên thần thái khoan dung, Tả Đại Phân đã tạo nên hình ảnh Quan Âm Bồ Tát kinh điển nhất trên màn ảnh.

Vì sao Tả Đại Phân được coi là "Bồ Tát sống"?

Nhắc lại thời điểm đóng vai Quan Âm Bồ Tát, truyền thông xứ Trung tiết lộ, đã có nhiều việc lạ xảy ra xung quanh nữ diễn viên, khiến cả đoàn phim cũng nửa tin nửa ngờ, cho rằng bà là "Bồ Tát hiển linh". Nhiều lần đoàn phim phải tạm ngừng công việc vì gặp phải trời mưa to. Thế nhưng, chỉ cần Tả Đại Phân xuất hiện, mưa sẽ ngừng ngay tức khắc. 

Chính những sự trùng hợp này lại càng khiến cho cái danh "Bồ Tát sống" của Tả Đại Phân càng thêm vang dội. Thậm chí, có nhiều người còn quỳ lạy, mang đồ cúng mỗi khi nữ diễn viên xuất hiện, khiến bà ngại ngùng và bối rối: "Tôi chỉ biết im lặng trước những chuyện này. Đời người diễn viên được 1 lần hóa thân thành vai như thế thì không còn cầu mong gì hơn nữa".

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 6.

Sau thành công vang dội của Tây Du Ký, Tả Đại Phân trở thành cái tên được người người, nhà nhà yêu mến. Thế nhưng, vì muốn giữ hình tượng "Quan Âm Bồ Tát" trong lòng khán giả, bà không tham gia bất cứ bộ phim nào nữa. Gắn bó với đoàn kịch tỉnh Hồ Nam một thời gian, đào tạo cho các thế hệ "măng non", nữ diễn viên chính thức về hưu và hưởng cuộc sống bình yên lúc tuổi xế chiều.

Sự thật về lời đồn "Bồ Tát" sống độc thân tới cuối đời

Năm nay, nữ nghệ sĩ gạo cội đã 78 tuổi. Dù rằng dành hơn nửa cuộc đời cho sự nghiệp nghệ thuật song đời tư của nữ diễn viên lại là khá bình dị. Có thông tin, "Quan Âm Bồ Tát" không kết hôn, sống độc thân cho tới tận bây giờ.

Vậy nhưng trên thực tế, nghệ sĩ Tả Đại Phân đã có cuộc hôn nhân viên mãn với người chồng hơn mình 5 tuổi có tên Tiêu Cao Thích. Ông là viện trưởng nhà hát kịch Hồ Nam. 2 vợ chồng bà cũng đã có với nhau 1 cậu con trai. Cho đến nay, cả hai đã ở bên nhau hơn 50 năm, đời tư của đôi vợ chồng đều được giữ kín chính vì vậy mới gây ra sự hiểu lầm như trên.

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 7.

Bức ảnh hiếm hoi của 2 vợ chồng

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 8.

2 vợ chồng chụp cùng Lục Tiểu Linh Đồng và "Bạch long mã" Vương Bá Chiêu

Hiện tại, nữ diễn viên đang có cuộc sống hạnh phúc, sống quây quần bên con cháu và họ hàng nơi chốn thôn quê. Thỉnh thoảng, bà có góp mặt trong một số show truyền hình, gặp gỡ đồng nghiệp và khán giả để ôn lại những kỷ niệm cũ.

Hiện nay ở tuổi 78, Tả Đại Phân vẫn vô cùng đẹp lão, phúc hậu và giữ được nét từ bi hỉ xả, đậm chất "Bồ Tát" năm nào. Nhờ lối sống lành mạnh, hướng mình theo đạo Phật, Tả Đại Phân vẫn giữ được sức khỏe và thần trí minh mẫn khiến bao người ngưỡng mộ.

Những hình ảnh bình dị của nữ diễn viên tại các sự kiện hiếm hoi trong làng giải trí

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 10.

Ở tuổi 78, bà vẫn tham gia 1 số sự kiện giao lưu cùng khán giả. Nhan sắc đằm thắm, mặn mà của bà khiến khán giả bồi hồi nhớ lại hình ảnh năm xưa trong phim

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 11.

Nữ diễn viên hội ngộ với "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng và "Phật Tổ Như Lai" Chu Long Quảng

Hình ảnh hiện tại của "Quan Âm Bồ Tát" Tả Đại Phân

Nguồn: Sohu

Ly kỳ chuyện Quan Âm (Tây Du Ký) được người dân quỳ lạy như Bồ Tát sống và sự thật về cuộc sống độc thân tuổi 78 - Ảnh 13.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn