Máy lọc nước ion kiềm điện giải có khả năng tạo ra nguồn nước sạch và một số chất điện giải có lợi cho sức khỏe, gồm cả việc làm đẹp da. Vậy máy lọc nước ion kiềm điện giải là gì? Có tốt không? Vì sao giá đắt? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay sau đây!

Máy lọc nước ion kiềm điện giải có khả năng tạo ra nguồn nước sạch và một số chất điện giải có lợi cho sức khỏe, gồm cả việc làm đẹp da. Vậy máy lọc nước ion kiềm điện giải là gì? Có tốt không? Vì sao giá đắt? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay sau đây!

1Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Khái niệm

Máy lọc nước ion kiềm là một loại máy lọc nước cao cấp, không chỉ có khả năng tạo ra nguồn nước lọc tinh khiết như các loại máy lọc nước khác mà còn có khả năng tạo ra loại nước ion kiềm giàu hydrogen.

Nước ion kiềm là nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (hay còn gọi là điện phân: alkaline ionized water) để tách nước thành ion H+ và OH-, có tính kiềm (độ pH > 7.0) giàu vi khoáng và chất chống ô xy hóa. 

Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK AS66 5 tấm điện cực

Nước ion kiềm được tiến hành nghiên cứu tại Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1931, vào những năm 1950, tiến sĩ Machisue Suwa đã phát triển thành công công nghệ ion hóa nước, để tạo ra nguồn nước uống có tính kiềm tự nhiên.

Đến năm 1965 những lợi ích của nước ion kiềm với sức khỏe được công nhận bởi Bộ Y Tế Nhật Bản, máy lọc nước ion kiềm điện giải được coi là thiết bị y tế cho gia đình và người dân đất nước này được khuyến khích sử dụng.

Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm điện giải

Hệ thống lọc sơ cấp:Hệ thống lọc này có thể chứa nhiều cấp lọc khác nhau tùy từng dòng máy và thương hiệu nhưng đều có tác dụng lọc sạch nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virut,… có trong nước. Nước được tạo ra sau bước lọc này là nước tinh khiết, có thể dùng nấu ăn, uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

- Bộ điện cực:Là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước ion kiềm. Bộ điện cực có chức năng điện phân các phân tử nước. Sau khi bị điện phân, nước sẽ có cấu trúc phân tử nhỏ, khả năng khử ô xy hóa và có tính kiềm cao. 

Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm điện giải

Các lõi lọc của máy lọc nước ion kiềm IONPIA 5250 5 lõi 5 tấm điện cực

- Bộ vi điều khiển:Đây là bộ phận tạo nên tính tiện lợi, cao cấp của máy lọc nước ion kiềm. Bộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy sẽ có thêm nhiều chức năng như hệ thống tín hiệu thông báo thay lõi lọc, tự động sục rửa điện cực, thông báo các chế độ nước, cảnh báo sự cố…

- Vòi nước: Dùng để lấy nước, có nhiều loại vòi nước ở các loại máy điện giải khác nhau như vòi gạt, vòi cảm ứng, vòi núm xoay…

Nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc nước ion kiềm dựa trên nguyên tắc điện phân nướcđể tạo ra nước kiềm và nước axit. Nước khi được đưa vào máy sẽ trải qua hai bước:

Bước 1: Tạo nước tinh khiết: Nước đầu vào trải qua hệ thống lọc đa cấp để loại sạch tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, virut, kim loại… trở thành nguồn nước tinh khiết.

Bước 2: Tạo nước kiềm

Nguồn nước tinh khiết tiếp tục được đưa vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực titanium có tác dụngtách phân tử nước. Nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm sau đó kết hợp với phân tử hydro mang điện tích dương tạo ra hydrogen, nước axit được tạo ra ở cực dương.

Kết thúc hai giai đoạn này, nước sinh ra là loại nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen.

2Các loại nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm điện giải và tác dụng 

Máy lọc nước ion kiềm điện giải có khả năng tạo ra những loại nước có nồng độ pH khác nhau với mục đích sử dụng cũng đặc trưng như: 

Nước axit mạnh, pH dưới 5

Máy lọc nước ion kiềm điện giải có khả năng tạo ra nước axit mạnh với độ pH dưới 5 và chủ yếu có thành phần chính là HCLO (Hypoclorơ). Loại nước này dùng để rửa tay diệt khuẩn trên đồ dùng nhà bếp, sát trùng và cầm máu vết thương.

Nước axit mạnh, pH dưới 5

Nước có độ pH dưới 5 thường được dùng để lau chùi đồ dùng và khu vực trong bếp

Nước axit nhẹ, pH 5.5 - 6.5

Chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải cũng có thể tạo ra nước axit nhẹ hơn với độ pH dao động từ 5.5 - 6.5. Đặc tính của loại nước này có độ pH gần giống trên da người nên được dùng để chăm sóc cho da, như giúp cân bằng độ pH trên da, làm se khít lỗ chân lông, cải thiện độ mịn của làn da và có thể hỗ trợ tóc trở nên bóng mượt.

Nước có độ pH từ 5.5 - 6.5 dùng để chăm sóc da mặt

Nước lọc tinh khiết, pH 7.0

Với nồng độ pH 7.0, đây là nước lọc tinh khiết mà bạn có thể sử dụng để uống, nấu ăn và pha sữa, uống thuốc,… kể cả cho người lớn lẫn trẻ em.

Nước lọc tinh khiết, pH 7.0

Nước có độ pH 7.0 thường được dùng để pha sữa

Nước ion kiềm hydrogen, pH 8.5 - 9.5

Máy lọc nước ion có thể tạo ra nước ion kiềm hydrogen với độ pH dao động từ 8.5 - 9.5. Loại nước này có thể hóa giải những thực phẩm có chứa axit (như rượu, bia, nước ngọt có ga, thịt đỏ, món chiên,…), kích thích quá trình nảy mầm và sự phát triển của các loại hạt giống, dùng uống mỗi ngày để cải thiện sức khỏe (như cao huyết áp, mất ngủ, dạ dày, tiểu đường,…) và phù hợp cho những người hay tập thể thao.

Hơn nữa, nhờ có hương vị mạnh nên nước ion kiềm hydrogen còn thích hợp cho việc nấu ăn và pha đồ uống như:

  • Nước ion kiềm hydrogen có pH 9.0: dùng nấu cơm.
  • Nước ion kiềm hydrogen có pH 9.5: dùng để nấu súp, pha trà và làm các món hầm.

Lưu ý: Nước có độ pH 9.5 phù hợp với người trưởng thành.

Nước ion kiềm hydrogen có pH 8.5 - 9.5 dùng pha trà

Nước kiềm mạnh, pH >= 10

Nước kiềm mạnh có độ pH lớn hơn 10 thì có khả năng diệt khuẩn hiệu quả. Cụ thể, loại nước kiềm có độ pH 11.5 dùng để rửa trên các bề mặt của thực phẩm để loại bỏ hiệu quả phần thuốc trừ sâu hoặc bảo quản (nếu có sử dụng), thậm chí là vị chát của thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước có độ kiềm pH 10 để vo gạo nhưng tốt hơn thì bạn vẫn nên dùng nước tinh khiết (loại nước uống) nhằm tránh làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong hạt gạo.

Tăng hiệu quả sử dụng thực phẩm chức năng

[Product_Promotion listid="" categoryid="" manufactureid="" propertyid="" title=""]

Xem thêm:

  • Tư vấn cách chọn mua máy lọc nước ion kiềm phù hợp cho gia đình
  • Đặc tính và tác dụng các loại nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm
  • 5 lý do chọn mua máy lọc nước ion kiềm Ionpia

Những lợi ích trên cho thấy rằng nước ion kiềm điện giải là loại nước đa năng không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh tật mà còn hỗ trợ rất nhiều công việc hằng ngày cho chị em nội trợ. Hy vọng những thông tin phía trên đã giúp bạn hiểu thêm về máy lọc nước ion kiềm điện giải là gì, có tốt không và vì sao giá đắt rồi nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn