Hiện nay, các gia đình bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng hàng ngày, trong đó dòng máy lọc nước không dùng điện cũng được đặc biệt quan tâm. Vậy máy lọc nước không dùng điện là gì? Có an toàn không? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, các gia đình bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng hàng ngày, trong đó dòng máy lọc nước không dùng điện cũng được đặc biệt quan tâm. Vậy máy lọc nước không dùng điện là gì? Có an toàn không? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1Máy lọc nước không dùng điện là gì?

Máy lọc nước không dùng điện hay còn được gọi là máy lọc nước Nano sử dụng công nghệ lọc Nano. Công nghệ này được phát triển từ các nhà khoa học người Nga vào cuối thế kỷ XX. Các loại máy lọc nước Nano này có cấu tạo khá đơn giản: chỉ gồm khoảng 5 lõi lọckhông sử dụng bình áp.

Máy lọc nước Nano

2Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước không dùng điện

Máy lọc nước không dùng điện hoạt động dựa vào áp lực nước tự nhiên của cột nước, với chênh lệch độ cao từ 3m trở lên. Nếu áp lực càng cao thì máy hoạt động càng mạnh, càng hiệu quả. Nước sẽ chảy từ trên cao xuống thông qua các khe hở của lõi lọc.

Khi đi qua khe hở của lõi lọc, nước sẽ hấp thụ, trao đổi và tiêu diệt những hợp chất độc hại như virus, vi khuẩn, thủy ngân, chì,... Do đó khi hoạt động, máy lọc nước Nano này sẽ không sinh ra nước thải và không cần sử dụng nguồn điện cũng có thể lọc được nước.

Máy lọc nước không dùng điện hoạt động dựa vào áp lực nước tự nhiên của cột nước

3Ưu - nhược điểm của máy lọc nước không dùng điện

Đây là một loại máy lọc nướcgiá rẻ, đơn giản, tiết kiệm nước và cả chi phí sử dụng thấp hơn so với các dòng máy lọc nước khác. Hiệu quả của bộ lọc nước Nano có thể kể đến như:

  • Loại bỏ sinh vật đơn bào. Ví dụ: Cryptosporidium, Giardia,...
  • Loại bỏ vi khuẩn. Ví dụ: Campylobacter, Salmonella, Shigella, E. coli,...
  • Loại bỏ virus. Ví dụ: virus đường ruột, virus viêm gan A, Norovirus, Rotavirus,...
  • Loại bỏ các ion đa hydrat hóa kích thước lớn như Ca2+, Mg2+.

Đây là một loại máy lọc nước giá rẻ, đơn giản, tiết kiệm nước và cả chi phí sử dụng thấp

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các loại máy lọc nước không nước thải sử dụng công nghệ xử lý cho ra nguồn nước uống có độ an toàn thấp hơn rất nhiều so với máy lọc nước RO. Bởi nhiều vi khuẩn, virus và các ion đơn hydrat hóa nhỏ hơn vẫn có thể đi qua màng lọc một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, máy lọc nước không cần dùng điện không lọc sạch được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,... Với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

Với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

4Nên sử dụng dòng máy lọc nước nào?

Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để bạn chọn mua máy lọc nước như: thương hiệu có uy tín, chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ tốt,... Nguyên tắc "bất di, bất dịch" để máy lọc hoạt động ổn định, nguồn nước đầu ra được đảm bảo chất lượng, cần phải lưu ý hàng đầu đó là chọn máy lọc phù hợp với nguồn nước đầu vào.

Dưới đây là bảng so sánh máy lọc nước RO với máy lọc nước Nano theo một số tiêu chí:

  Máy lọc nước ROMáy lọc nước Nano

Nguồn nước đầu vào phù hợp Lọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc). Lọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng... với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

Chất lượng nước thu được Uống được ngay sau khi lọc, nước sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất sau khi qua lõi số 4, và được bổ sung khoáng có lợi với những lõi từ 5 - 10. Uống được ngay sau khi lọc, giữ lại các khoáng chất tự nhiên (nhưng sẽ có khoáng chất có lợi và có hại).

Tỉ lệ nước lọc Tỉ lệ nước tinh khiết thu được khoảng 30% - 70%. Nước sau lọc thu được 100%.

Tiêu thụ điện năng Phải sử dụng điện để hoạt động. Do đó sẽ tốn một lượng điện năng nhất định. Đa phần không cần dùng điện.

Với những ưu và nhược điểm của 2 công nghệ lọc nước ở trên cùng với thực tế về chất lượng nguồn nước tại Việt Nam, Điện máy XANH khuyên bạn nên mua và sử dụng máy lọc nước RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước vừa tinh khiết vừa bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể (với máy có 7-10 lõi).

Điện máy XANH khuyên bạn nên mua và sử dụng máy lọc nước RO

Ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng máy lọc nước không dùng điện sẽ không thể đảm bảo lọc sạch và đem lại nguồn nước uống an toàn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc đến việc lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh sử dụng màng RO để đảm bảo nguồn nước sạch an toàn tuyệt đối cho ra đình bạn.

Xem thêm:

  • Máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi: Sự lựa chọn tiện lợi cho gia đình
  • Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?
  • Máy lọc nước RO loại nào tốt nhất? 

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy lọc nước không dùng điện là gì và liệu có an toàn hay không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng bình luận phía bên dưới nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn