Chỉ khi bản thân mình nhẹ nhàng, tâm trí gọn gàng, ta mới dễ dàng tìm thấy những niềm vui, hạnh phúc mới trong cuộc sống.

Tôi đang trằn trọc trên giường lúc 2 giờ vì nỗi thèm một cốc trà sữa hay một liều "bún bò" vẫn còn âm ỉ từ mấy đêm trước. Ừa thì thèm thôi, sao lại không gọi ship liền ngay cho nóng nhỉ? Đó là giây phút tôi chợt nhận ra và suy ngẫm về tình trạng của rất nhiều người bao gồm cả tôi trong thời gian này: Chung sống với giãn cách xã hội toàn thành phố trong nhiều tháng.

Nỗi buồn tích tụ trong suốt rất nhiều ngày kể từ ngày thành phố bắt đầu công bố những ca bệnh nhanh chóng ập đến theo một cách tự nhiên nhất có thể. Cuộc sống trong những ngày gần đây đã khác hơn xưa rất nhiều. Chưa bao giờ tôi nghĩ có một ngày mình không còn được tung tăng ra đường hay không còn ngồi "mòn đáy quần" ở những hàng quán quen thuộc, thậm chí là phải tạm thời xa rời tên người yêu đáng ghét nữa kìa. Ước mơ không phải đến công ty mỗi ngày để nằm nhà đã thành hiện thực nhưng sao lại không vui vẻ như tôi trông đợi cho lắm.

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 1.

Bởi, rất nhiều thứ bình thường trong cuộc sống trước đây, bây giờ lại là những điều chúng ta mong mỏi, đợi chờ được thực hiện nhưng lại bị ngăn cách bởi "con" Cô Vy đáng ghét.

Thế nhưng đây sẽ không phải là lúc để buồn thêm vì những thông tin về dịch bệnh phức tạp. Đây cũng không phải là những dòng than vãn, bày tỏ nỗi nhớ với tất tần tận những điều trong cuộc sống bình thường trước kia. Đây chính là lúc chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận lại mọi thứ để có thêm động lực buông bỏ những thứ không thiết yếu trong cuộc sống mùa Cô Vy.

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 2.

Cụm từ "hãy buông bỏ những gì không còn cần thiết" đã trở thành một câu thần chú hiện đại sau khi những cuốn sách về lối sống tối giản của người Nhật trở nên thịnh hành. Song, buông bỏ một thứ gì đó thật là khó khăn chứ đừng nói phải buông bỏ một đống thứ cùng lúc. Tuy nhiên, đôi khi trước những tình huống bắt buộc, chúng ta phải chấp nhận những bước chuyển tiếp ấy trong cuộc sống: các mối quan hệ đã cũ, sự mất mát bất ngờ của những người thương yêu, một công việc mới, một căn nhà mới,...

Thời gian này cũng chính là một tình huống "bắt buộc" như thế.

Có nhiều và rất nhiều những thứ không cần thiết lắm trong giai đoạn này. Tất nhiên, thứ ấy là gì thì đều là do từng người cân đo đong đếm, lựa chọn và phân loại.

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 3.

Trong một list dài những điều phải buông bỏ, thứ đầu tiên mà bạn nên buông bỏ là sự buồn bã, chán chường hay tiêu cực vì bị giữ chân ở nhà quá lâu. Không ai biết dịch bệnh sẽ kéo dài tới bao giờ, thế nên thay vì để những phiền muộn lấp đầy tâm trí, hãy vứt sạch nó đi. Chỉ khi tâm hồn bạn rộng rãi, niềm vui mới có thể tìm đến.

Niềm vui thì giản đơn lắm, có thể nó nằm ở trang cuối của cuốn sách mà bạn đọc dở từ lâu, ở chậu hành vừa nhú sau khoảng thời gian dài không được "ăn hành",...

Tiếp theo nữa, hãy tập thói quen xa rời những mối quan hệ độc hại, những gã người yêu cũ xấu xa với toàn niềm đau và nước mắt, những mối quan hệ chỉ một chiều cho đi mà không nhận lại. Đã đến lúc bạn nên cho bản thân nghỉ ngơi, không tiếp xúc với những thứ "toxic" bao gồm cả con người lẫn mối quan hệ vẫn đang vắt kiệt thể xác lẫn tinh thần của bạn.

Sau khi dọn dẹp ngăn nắp, vứt bỏ những thứ vật chất vô hình. Giờ đã đến lúc bạn sẽ phải dọn dẹp đời sống hữu hình của mình.

Thèm ăn vặt chính là nỗi thèm lớn lao với nhiều người trong những ngày này. Thế nhưng đã hằng tuần trời không có "vitamin" bún bò, cơm tấm, phở, trà sữa, cà phê,... chúng ta rõ ràng vẫn ổn áp đây nè. Buông bỏ không phải là đẩy chúng khỏi cuộc đời bạn mãi mãi, chỉ là lúc này bạn có thể "tạm xa" những điều "thiết yếu" ngày nào cũng phải có một tí tẹo thôi. Biết đâu nhờ vậy, ngày tái ngộ lại hoành tráng hơn sao?

Sức khỏe là điều quan trọng nhưng chúng ta có cần thiết phải ra tận công viên hay dạo quanh khu phố mới có thể dục, thể thao hay không? Bạn hoàn toàn có thể đi bộ quanh nhà, tập tành những bài tập nhẹ nhàng, tăng thêm sức khỏe, update sắc vóc thon thả, xinh xắn hơn bội phần.

Sắm sanh một vài món đồ mới để luôn xinh đẹp dù ngồi làm việc ở nhà hay lăn vào bếp nấu cơm vẫn okela trong mọi tình huống. Thế nhưng mua cả một tá hàng hóa không hữu dụng, những thứ nhỏ nhặt không mấy công dụng lại không cần thiết cho lắm.

Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế những thứ ấy bằng một lọ vitamin bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, một cái gối mới cho những giấc ngủ sâu hơn, nạp đầy năng lượng hơn hay chỉ là thêm chút ít rau quả cho bữa cơm có tí màu xanh,...

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 4.

Có lẽ, đôi khi chúng ta phải học buông bỏ hoặc tạm thời xa cách một số thứ trong những ngày Cô Vy này. Thế nhưng, năm nay mới chỉ vừa qua hết một nửa. Vẫn còn nhiều thời gian để chúng ta được thực hiện những điều mình mong ước, điều chỉnh lại danh sách thứ cần thiết trong cuộc sống thêm nhiều và nhiều lần nữa. Mùa thu sắp sửa chạm ngõ, những chiếc lá cũng cũ cũng phải bị rũ bỏ, chờ đợi mầm non nhú lên. Cũng giống hết như chúng ta, phải bỏ hết những điều đã cũ mới có thể tiếp nhận 1 gian đoạn mới trong cuộc đời.

Cuộc sống này luôn luôn phải tiến lên, buông bỏ được những thứ không thiết yếu, chúng ta mới nhẹ nhàng hơn nhiều để có thể tiến nhanh hơn về Ngày Hết Cô Vy vẫn đang chờ ở phía trước.

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 5.

Ảnh minh họa: Pinterest

NGÀY HẾT CÔ VY - một trào lưu đến từ Kenh14.vn!

Hãy cùng nhau:

1. Đăng những điều bạn muốn làm ngay sau khi hết dịch.

2. Hashtag #ngayhetcovy #covydidi và đừng quên tag @kenh14officalnữa nhé.

Hơn 100 ngày nằm lỳ ở nhà vì giãn cách, tôi bắt đầu buông bỏ dần những thứ không còn cần thiết - Ảnh 7.


Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn