Mẹ bầu có nên ăn xúc xích không? Mẹ bầu chỉ được ăn xúc xích khi nó được nấu chín hoàn toàn không còn màu hồng, hết chảy nước và mẹ phải ăn khi còn nóng

Mẹ bầu có nên ăn xúc xích không? Mẹ bầu chỉ được ăn xúc xích khi nó được nấu chín hoàn toàn, không còn màu hồng, hết chảy nước và mẹ phải ăn khi còn nóng.  Mẹ nên tham khảo bài viết sau để biết thêm những thành phần, cách chế biến và lượng ăn vừa phải khi ăn xúc xích:

  • Cách chế biến các loại xúc xích
  • Mẹ bầu có nên ăn xúc xích không?
  • Cách ăn xúc xích an toàn dành cho mẹ bầu
  • Những lưu ý khác về dinh dưỡng của xúc xích

Xúc xích là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích, có thể nướng, chiên kết hợp với vị cay cay của tương ớt thì khó lòng mà từ chối, thậm chí có thể ăn ngay khi bóc vỏ. Vì thế nếu mẹ bầu là một người yêu thích món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này thì khó tránh khỏi sẽ thèm ăn trong thai kỳ. Tuy nhiên, có thể mẹ không gặp bất cứ vấn đề nào khi ăn xúc xích trước đó, nhưng không có nghĩa là khi mang thai mẹ được phép ăn quá nhiều, hãy tìm hiểu kỹ nếu không muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thai nhi.

Cách chế biến các loại xúc xích

Xúc xích là một loại thực phẩm ra đời từ rất lâu và được con người ưa chuộng. Hiện nay các loại xúc xích được làm từ thịt như heo, bò, gà, cừu… Chúng được bao bọc bởi lớp vỏ làm từ ruột của động vật.

Mẹ có thể quan tâm:

8 Món ăn giải nhiệt trong mùa hè cho mẹ bầu và thai nhi!

4 món ăn hương vị Á ngon tuyệt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Xúc xích tươi được làm từ thịt băm nhỏ và cho thêm gia vị. Đa phần các nhà sản xuất đều khuyên người dùng nên nấu kỹ loại xúc xích này. Bởi chúng có nguy cơ tiềm ẩn vi khuẩn listeria khi không được nấu chín kỹ càng. Vì thế để sử dụng xúc xích, ta nên bảo quản lạnh và nấu chín kỹ.

Ngoài xúc xích tươi thì xúc xích tiệt trùng hoặc xúc xích hun khói cũng rất phổ biến. Chúng được làm từ thịt heo, bò, gà được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn và trộn gia vị. Loại xúc xích này có tính an toàn cao hơn xúc xích tươi.

Có rất nhiều loại xúc xích thơm ngon và bổ dưỡng trên thị trường

Mẹ bầu có nên ăn xúc xích không?

Trong 100g xúc xích có 297 calo, trong đó không ít đến từ khoảng 12g protein. Đây là dưỡng chất rất cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, xúc xích cũng rất giàu vitamin, cụ thể là B6 và B12. Đặc biệt xúc xích có chứa hàm lượng đáng kể vitamin B12. Đây là vi chất rất cần thiết để tạo ra hemoglobin và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Bầu ăn xúc xích có tốt không? Xúc xích còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi. Trong đó, sắt là khoáng chất cần thiết để mẹ bầu duy trì hemoglobin và tránh thiếu máu. Với hàm lượng dinh dưỡng như trên đã đủ thuyết phục trả lời là NÊN cho câu hỏi “mẹ bầu có nên ăn xúc xích không”. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn loại xúc xích tiệt trùng vì độ an toàn cao. Với các loại xúc xích tươi, mẹ phải nhớ làm chín kỹ ở nhiệt độ từ 71-74 độ C.

Các loại xúc xích nên được làm chín kỹ trước khi ăn

Cách ăn xúc xích an toàn dành cho mẹ bầu

Khi mua xúc xích, mẹ bầu chịu khó đọc kỹ hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì. Mẹ bầu nên chọn loại xúc xích có ít muối và không cay. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý đến hạn sử dụng. Và các nhà sản xuất luôn khuyên bạn nên bảo quản xúc xích trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bà bầu có được ăn xúc xích không? Khi ăn, mẹ bầu nên nấu xúc xích thật chín. Điều này có nghĩa là mẹ cần nấu đến khi xúc xích không còn màu hồng và khô lại. Mẹ bầu cũng nên sử dụng xúc xích khi còn nóng. Một số mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng ợ nóng sau khi ăn xúc xích có vị cay. Khi đó mẹ có thể uống thêm một ly sữa để cải thiện tình trạng khó chịu này.

Mẹ có thể quan tâm:

Gợi ý 4 món ăn cho mẹ bầu ở Tam cá nguyệt thứ 3 ăn tối

18 món ăn cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Nhiều người tin rằng xúc xích làm tại nhà có thể an toàn và vệ sinh hơn so với các loại xúc xích mua bên ngoài. Tuy nhiên điều đó là không chính xác. Bạn cần đảm bảo các nguyên liệu chế biến xúc xích như thịt hay gia vị là an toàn. Vì thế, hãy chọn lựa sản phẩm xúc xích thật kỹ càng mẹ nhé.

Những lưu ý khác về dinh dưỡng của xúc xích

Các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có ít nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Xúc xích cũng không ngoại lệ. Vì thế mẹ bầu nên lưu ý một số điểm sau khi sử dụng xúc xích:

Hàm lượng muối và chất béo trong xúc xích là khá cao. Thế nên nó sẽ khiến mẹ bầu tăng cân nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên. Xúc xích là một trong 3 thực phẩm phổ biến chứa nhiều muối nhất. Mẹ bầu ăn nhiều xúc xích rất dễ khiến làm tăng lượng muối trong cơ thể. Điều này thường dẫn đến tình trạng phù chân hoặc các vấn đề về huyết áp.

Vì thế, với những mẹ bầu có tiền sử tăng huyết áp thì không nên ăn xúc xích. Lượng muối quá cao trong cơ thể cũng khiến mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Từ đó, mẹ bầu sẽ găp phải triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát.

Như đã đề cập, trong xúc xích tươi rất dễ có vi khuẩn listeria. Chúng có thể gây sảy thai hay sinh non ở mẹ bầu. Do đó mẹ hãy luôn chú ý chọn kỹ loại xúc xích vệ sinh và nấu chín kỹ.

Vì xúc xích chứa nhiều gia vị trong quá trình chế biến, nhất là gia vị cay. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ợ nóng ở các mẹ bầu. Với những mẹ bầu ở cuối thai kỳ, tình trạng ợ nóng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Vì thế tốt nhất mẹ nên hạn chế các loại xúc xích cay nóng trong giai đoạn này.

Mẹ bầu không nên ăn xúc xích quá nhiều để tránh nạp dư muối

Thay lời kết

Xúc xích có vị thơm ngon, đặc biệt là khi ăn kèm với súp hay bánh mì. Tuy có nhiều nhược điểm nhưng các bà bầu cũng không nhất thiết phải bỏ qua món xúc xích. Bà bầu ăn xúc xích chỉ cần lưu ý một vài điểm để sử dụng một cách an toàn.

Xem thêm:

  • Hướng Dẫn Tự Làm Xúc Xích Heo Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Bé
  • Có bầu kiêng gì – Mẹ bầu nào chắc hẳn cũng loay hoay!
  • 6 món ăn Đại Bổ Dưỡng cho mẹ bầu, giúp mẹ ngủ ngon và bé phát triển IQ cao

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn