Có rất nhiều người chỉ đến khi làm cha mẹ mới biết được sự vất vả của việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Một thầy giáo trung học ở Đào Viên, Đài Loan vì muốn để học sinh cảm nhận nỗi khổ của cha mẹ nên đã mở các lớp học về...

Có rất nhiều người chỉ đến khi làm cha mẹ mới biết được sự vất vả của việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Một thầy giáo trung học ở Đào Viên, Đài Loan vì muốn để học sinh cảm nhận nỗi khổ của cha mẹ nên đã mở các lớp học về chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhiều cư dân mạng tán thưởng: “Lớp học này nên được nhân rộng đến tất cả các trường trung học”.

▼ Trước đây có một cư dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội, em trai cô mang về một mô hình trẻ sơ sinh và nói rằng mỗi ngày phải cho ăn sữa 4 lần, ngoài ra còn phải ghi nhớ rất nhiều thứ. Cô cảm thấy kỳ lạ định trêu em ném nó đi, kết quả là em trai cô gào khóc ầm ĩ nói: “Chị muốn hại em, cũng đừng hại như vậy”, bởi vì đây là chương trình giáo dục đặc biệt của trường học thuộc huyện Thọ Sơn, Tỉnh Đào Viên. (Bổ sung: Mô hình trẻ sơ sinh là mô hình được điều khiển bằng hệ thống máy tính vì vậy nó sẽ ngẫu nhiên có những yêu cầu khác nhau chứ không chỉ một ngày 4 lần uống sữa.)

2

▼ Mô hình trẻ sơ sinh chuyên dùng để phục vụ cho khóa học chăm sóc trẻ sơ sinh, điều dưỡng, ngoài ra những giáo viên của Trường Trung Học huyện Thọ Sơn, Tỉnh Đào Viên còn muốn dùng chúng để giáo dục giới tính cho các học sinh của mình. Khóa học đầu tiên diễn ra vào 5 năm trước, đến nay đã trở thành khóa học bắt buộc mỗi năm một lần.

▼ Theo ông Sái Bỉnh Kiên, giáo viên trong trường, thì hiện này do sự phát triển của internet, học sinh có thể tiếp cận thông tin về vấn đề giới tính một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ngay cả khi nhà trường tổ chức lớp học về sức khỏe và giáo dục giới tính hàng tuần nhưng học sinh gần như không quan tâm. Chỉ có khóa học chăm sóc trẻ sơ sinh này mới mang đến những kinh nghiệm thực tế và sự nghiêm túc cho học sinh.

Ông Kiên cũng cho rằng giáo dục giới tính nên bắt nguồn từ gia đình, nhưng trước đây các bậc phụ huynh gần như không biết “bắt đầu như thế nào”. Sau khi học sinh mang mô hình trẻ sơ sinh về nhà, các phụ huynh có cơ hội giao lưu và trao đổi với con cái mình về vấn đề giáo dục giới tính. Đây cũng là một trong những lợi ích của khóa học này.

▼ Ông khuyến khích các học trò đặt tên cho trẻ sơ sinh, tự thiết lập cách dạy dỗ đứa bé như “con của của mình”. Ông cười nói, học sinh đều than thở với ông “Tại sao em bé cứ nửa đêm lại khóc? Tại sao cứ nhất định phải uống sữa?” Các bậc phụ huynh trong gia đình liền nói: “Lúc trước con uống sữa còn nhiều hơn nó”, “Lúc trước con cũng cứ nửa đêm là náo loạn”.

Các em cũng hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, và biết ơn cha mẹ nhiều hơn. Mới có 1 tuần mà ai cũng đều rất mệt mỏi, vậy mà cha mẹ không quản khó nhọc nuôi các em đã 16 năm nay. 

1

3

▼ Ông Kiên cho biết, mô hình trẻ sơ sinh này chỉ trừ không được tắm, ngoài ra không khác gì so với một đứa bé thật sự. Vì vậy mà cũng có học sinh không biết chăm sóc “làm chết” đứa trẻ. Nhưng qua lần này học sinh trải qua một khóa đào tạo kỹ năng, vì đồ điện tử có thể sạc điện nhưng sinh mạng thực sự thì không thể quay lại.

▼ Cuối cùng ông cho biết những học sinh của mình sau khi chăm sóc những mô hình trẻ sơ sinh đã có những thay đổi nhất định về cảm xúc, có người thì tỉnh dậy lúc nửa đêm buồn buồn vì không còn nghe thấy tiếng khóc của đứa trẻ, có người thì lập tức cảm ơn cha mẹ mình vì những cực khổ mà họ phải trải qua. 

Cư dân mạng sau khi xem những chia sẻ này đều nói “Khóa học rất bổ ích nên được nhân rộng ở tất cả các trường trung học”, “Tất cả các trường nên có khóa học này, tiêu tiền vào đây không hề lãng phí”, “Cảm ơn thầy giáo đã nhọc công nghĩ ra một khóa học bổ ích như vậy cho các em học sinh”, “Học sinh trung học nên mang về nhà làm thử, những người chuẩn bị làm bố cũng nên thử, để hiểu rõ hơn vợ mình, mẹ mình đã phải cực khổ như thế nào”. Người dân Đài Loan đều cho rằng khóa học này rất bổ ích và có lời khen ngợi cho vị thầy giáo đã nghĩ ra chương trình học này.

Video: Bé gái ‘búp bê thủy tinh’ khi mới sinh ra khiến nhiều người không lạc quan, hiện giờ cô bé mỉm cười

Nguồn: Amazing Health and Nursing
Ngọc Mẫn 

Xem thêm:

  • Vợ mua búp bê về, chồng tu sửa lại nhan sắc, khi hoàn thành hàng loạt siêu sao bái phục vì quá giống
  • Nghệ sĩ quyết tu sửa nhan sắc cho búp bê, biến chúng hệt như những ngôi sao thực thụ
  • Thoạt nhìn là chiếc ghế ‘đồ chơi’, nhưng thật ra là công cụ tra tấn tàn ác khiến bao người kinh sợ

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn