Để hoàn thành bộ sưu tập Sao La bằng gỗ mít, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát và cộng sự đã mất khoảng 2 tháng trời miệt mài lao động.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 23/5 tại Hà Nội và các địa phương lân cận gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Linh vật của SEA Games 31 được công bố là Sao La.

Đây là tác phẩm của họa sĩ Ngô Xuân Khôi, bài thi đã vượt qua 1.467 tác phẩm khác để được lựa chọn do có đầy đủ yếu tố bố cục, thẩm mỹ và ý nghĩa.

Loài Sao La ngoài tự nhiên được mệnh danh là "Kỳ lân châu Á" chỉ sinh sống tại vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào.

Sao La là loài thú quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Hình tượng Sao La còn mang ý nghĩa thân thiện, nhanh nhẹn và hoạt bát, vừa phù hợp với tính chất của thể thao, vừa mang đặc trưng của đất Việt. 

Một nghệ nhân ở Hà Nội chế tác thủ công linh vật SEA Games 31 bằng chất liệu gỗ mít - Ảnh 1.

Sao la - linh vật chính thức của SEA Games 31. Ảnh - BTC SEA Games 31

Thông qua việc lựa chọn Sao La làm linh vật SEA Games 31, bạn bè trong khu vực và quốc tế có cơ hội biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Với mong muốn giúp cho khách trong và ngoài nước tiếp cận được những sản phẩm mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (ở Sơn Tây, Hà Nội) đã chế tác thủ công một bộ sưu tập gồm 31 linh vật sao la từ gỗ mít.

Để tạo ra một bức tượng sao la, anh Phát phải thực hiện các bước gồm: phác thảo trên giấy, phác thảo trên gỗ, đục đẽo tạo khối gỗ, tạo hình, tô màu và hoàn thiện.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát cho biết, anh thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

"Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31, tôi rất muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với Việt Nam thông qua 31 bức tượng sao la, biểu tượng linh vật SEA Games được tổ chưc ở nước nhà. 

Tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là một chất liệu rất truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam", anh Phát nói.

Theo anh Phát, để hoàn thành bộ sưu tập này, anh và cộng sự đã mất khoảng 2 tháng trời miệt mài lao động. 

"Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá ưu đãi 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn", anh Phát cho biết thêm.

Dưới đây là 1 số hình ảnh về công đoạn sáng tạo ra linh vật của SEA Games 31 bằng chất liệu bằng gỗ mít: 

Một nghệ nhân ở Hà Nội chế tác thủ công linh vật SEA Games 31 bằng chất liệu gỗ mít - Ảnh 2.

Đầu tiên, nghệ nhân phác thảo linh vật sao la trên giấy

Sau đó phác thảo trên gỗ rồi đục đẽo, tạo khối gỗ, tạo hình

Một nghệ nhân ở Hà Nội chế tác thủ công linh vật SEA Games 31 bằng chất liệu gỗ mít - Ảnh 4.

...Rồi tạo hình, tô màu

Và hoàn thiện

Một nghệ nhân ở Hà Nội chế tác thủ công linh vật SEA Games 31 bằng chất liệu gỗ mít - Ảnh 6.

Một nghệ nhân ở Hà Nội chế tác thủ công linh vật SEA Games 31 bằng chất liệu gỗ mít - Ảnh 7.

Các công đoạn được anh Phát làm thủ công hoàn toàn bằng gỗ mít, cao 20cm, rộng 13cm và có giá bán là 500.000 đồng/sản phẩm, số lượng bán ra cũng được giới hạn

https://kenh14.vn/mot-nghe-nhan-o-ha-noi-che-tac-thu-cong-linh-vat-sea-games-31-bang-chat-lieu-go-mit-2022050821240088.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn