Bơi lội là một môn thể thao ở dưới nước khá phổ biến và thú vị. Thế nhưng, bạn đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà bơi lội mang lại chưa? Bách hóa XANH mời bạn cùng khám phá nhé.

Mùa hè nắng nóng, xem ngay những lợi ích tuyệt vời của việc bơi lội nhé

Bơi lội là một môn thể thao ở dưới nước khá phổ biến và thú vị. Thế nhưng, bạn đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà bơi lội mang lại chưa? Bách hóa XANH mời bạn cùng khám phá nhé.

Bơi lội là một hoạt động tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Bên cạnh lợi ích là tránh đi cái nóng, bơi lội còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác.

1Giúp bạn vận động toàn diện cơ thể

Bơi lội đòi hỏi bạn cần phải vận động toàn bộ cơ thể của mình ở dưới nước. Nhờ vận động như thế, những ảnh hưởng tích cực lên cơ, hệ hô hấp và hệ tuần hoàn của bạn. Từ đó, sức khỏe, sức bền và sức mạnh của bạn sẽ được nâng cao.

2Đốt cháy calo - giúp bạn giảm cân hiệu quả

Bơi lội cũng là một phương pháp để đốt cháy calo một cách hiệu quả. Tuy nhiên, số lượng calo được đốt cháy sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, cường độ bơi và kiểu bơi của bạn. Ví dụ một người nặng 60kg, khi bơi tự do trong 1 giờ có thể đốt cháy 590 calo khi bơi nhanh, đốt cháy 413 calo khi bơi chậm.

Một số kiểu đốt cháy nhiều calo là bơi ngửa, bơi ếch, bơi tự do, bơi bướm.

Đốt cháy calo - giúp bạn giảm cân hiệu quả

3Cải thiện sức mạnh của cơ bắp

Với môn bơi lội, bạn không chỉ hoạt động ở một bộ phận cơ bắp nhất định như một số bộ môn thể thao khác. Môn bơi lội bắt buộc bạn phải hoạt động toàn bộ các nhóm cơ thông qua việc đạp chân, quạt tay, giãn lưng, hóp bụng và xoay người để bạn có thể bạn có thể di chuyển dưới nước một cách dễ dàng. Nhờ đó, những nhóm ở các bộ phận đó có nhiều sức mạnh hơn.

Cải thiện sức mạnh của cơ bắp

4Giúp cải thiện chiều cao

Cải thiện chiều cao cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển là điều mà nhiều phụ huynh rất quan tâm. Bên cạnh uống sữa và bổ sung các chất dinh dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng góp phần tăng chiều cao cho trẻ.

Môn bơi lội sẽ giúp trẻ tăng chiều cao một cách hiệu quả vì những động tác, kỹ thuật khi bơi đều đòi hỏi việc phải rướn người ra, hoặc vươn người về phía trước. Những động tác này sẽ giúp kéo dãn xương khớp tối đa. Bên cạnh đó, bơi lội giúp kích thích tuyến yên, giúp sản sinh các hormone tăng trưởng, giúp cải thiện chiều cao.

Giúp cải thiện chiều cao

5Cơ thể của bạn sẽ dẻo dai hơn

Bơi lội đòi hỏi bạn phải vươn người, xoay và đẩy mình luồn qua dòng nước. Phần mắt cá chân của bạn sẽ hoạt động như một chiếc vây cá và sẽ bị kéo căng ra mỗi khi bạn bơi để làm giảm áp suất nước. Việc lặp đi lặp lại việc nhoài người trong các kiểu bơi khác nhau sẽ giúp bạn dẻo dai hơn.

Cơ thể của bạn sẽ dẻo dai hơn

6Giúp giảm đau, giảm viêm

Khi bơi lội, khoảng 90% cơ thể của bạn sẽ được hỗ trợ bởi nước. Lực nâng của nước sẽ giúp các khớp, làm giảm nguy cơ bị đau mỏi vai, gáy, cổ, lưng và gối, giảm nguy cơ bị viêm khớp. Ngoài ra, bơi lội còn giúp những người bị chấn thương kéo dài và người bị khuyết tật.

Giúp giảm đau, giảm viêm

7Cải thiện những triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Với những người bệnh đa xơ cứng, việc tập luyện để nhanh chóng hồi phục là điều cần thiết. Tuy nhiên, một số bài tập sẽ khó tập cho những người bị đa xơ cứng khi họ ở trên đất liền. Thế nhưng, khi ở dưới, họ có thể tập một cách dễ dàng. Khi bơi lội, cơ thể của người bị đa xơ cứng được nước hỗ trợ bởi nước, người bị đa xơ cứng sẽ dễ đứng hơn.

Cải thiện những triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

8Tốt cho sức khỏe tinh thần

Nước được xem như là một công cụ chữa lành, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Khi bơi lội, bạn sẽ điềm tĩnh hơn, từ đó bạn sẽ tập trung vào bản thân mình và tiêu tan những phiền muộn xung quanh.

Bơi lội giúp sản sinh endorphin, giúp kích thích trạng thái vui vẻ tự nhiên. Endorphin giúp bạn thư giãn hơn thông qua việc hít thở, kéo dãn cơ thể mình ở dưới nước.

Tốt cho sức khỏe tinh thần

9Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Việc tập luyện thể thao, nhất là đối với bơi lội sẽ giúp cuộc sống của bạn cân bằng hơn, giấc ngủ sâu hơn. Để tình trạng mất ngủ được nhanh chóng cải thiện, bạn nên bơi thường xuyên.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

10Một kỹ năng an toàn

Biết bơi cũng được xem là một kỹ năng giúp phòng thân. Hiện nay, tình trạng những người gặp nạn ở ao hồ, sông biển, nhất là đối với trẻ em, ngày càng đáng báo động. Việc biết bơi sẽ giúp bạn và trẻ tránh được những tai nạn không mong muốn.

Một kỹ năng an toàn

Đây là một số lợi ích từ việc bơi lội. Bách hóa XANH hy vọng bạn sẽ tận hưởng một mùa hè sảng khoái và mát mẻ nhé.

Xem thêm:

>> Làm sao để không bị đen da khi đi bơi ngày hè?

>> Mùa hè nóng bức, đi bơi có làm tăng nguy cơ mắc Covid-19?

>> Bỏ túi ngay những cách dưỡng trắng, phục hồi da sau khi đi bơi đi biển

Đừng quên gội đầu ngay sau khi bơi về để tránh hư tổn tóc nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn