Ôm nợ mấy chục triệu rồi trả dần vì một chiếc iPhone 13 sang chảnh khỏi bàn, bạn nghĩ sao?

Sau khoảng thời gian "leak" hàng loạt thiết kế trông phát mê, 0h00 ngày 15/9 giờ Việt Nam iPhone 13 chính thức ra mắt với những phiên bản màu sắc mới lạ, đẹp lung linh. Tương tự như mọi năm, đường đua công nghệ, "đọ" xem ai "lên đời" nhanh nhất cho hội bạn ganh tị chơi lại được khởi động.

Song, có một thực tế là không phải ai cũng đủ "dày ví" mua đứt 1 chiếc iPhone 13 mới coóng sang chảnh. Nhất là khi năm nay, giá thành của series này trải dài từ khoảng 21 triệu cho đến hơn 50 triệu - một con số quá lớn với đồng lương của đại bộ phận những người trẻ.

Dưới tình hình căng thẳng như thế, "trả góp" - phương thức thanh toán được cho là "hợp tình hợp lý" nhất khiến nhiều người không thể ngó lơ.

Nhìn chung, trả góp là hình thức có những ưu điểm nổi trội ngay từ khi nhìn vào, chỉ cần bỏ một số tiền vừa phải, bạn sẽ có ngay được món đồ mong muốn dù tài chính chưa cho phép, không phải tiết kiệm lâu hay giấy tờ rườm rà. Thế nhưng, song song với đó, trả góp cũng khiến dân tình điêu đứng vì lãi suất nếu không tính toán cẩn thận. Chưa kể, nếu một ngày vượt quá khả năng, hình thức thanh toán "ưu điểm" vượt trội này còn khiến người ta vướng vào biết bao rắc rối.

Vậy, chỉ bỏ 30-50% giá trị iPhone 13 với rủi ro tạm chấp nhận được là có thể bê ngay em nó về check-in sống ảo, người trẻ nghĩ sao?

Nhi Xiên (25 tuổi) chủ cửa hàng tại Hà Nội

Mình có theo dõi iPhone 13 mới ra và thấy cũng xinh xắn, màu xanh dương khá lạ mắt, hợp nhãn. Song, mình đang dùng iPhone 12 Promax, cộng thêm năm nay ảnh hưởng dịch bệnh, công việc làm ăn kinh doanh không ổn áp lắm thì mình không mua. Tiền ấy thà mình để đầu tư kinh doanh, tiếp tục sinh lời vẫn tốt hơn chứ?

Còn nếu suy nghĩ lại, "chơi lớn" thì mua đứt chứ chả mua trả góp làm gì cho nhọc lòng. Lý do đơn giản là mình đủ khả năng và tiền bạc để sở hữu iPhone 13 nếu muốn. Trả góp nghe có vẻ ngon ăn thật, đưa 30-50% giá trị chiếc điện thoại và rước ẻm về team rồi. Nhưng "sướng" thì "sướng" lúc ấy thôi, sau ấy mỗi tháng đều phải cân bằng chi tiêu để trả nợ, gánh lãi điện thoại thì đau đầu lắm.

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 1.

Có cửa hàng riêng, thu nhập ổn định, Nhi Xiên hoàn toàn không có ý định mua điện iPhone 13 trả góp để "sướng" lúc đó rồi đau đầu tận vài tháng sau

Minh Trí (26 tuổi) - thợ cắm hoa tại TP.HCM

Trước khi iPhone 13 ra mắt, mình cũng đã dự trù sẽ sắm một cái rồi nhường điện thoại cũ lại cho người thân dùng cũng được. Là một đứa yêu thích công nghệ, mình càng không thể ngó lơ quả khi iPhone 13 trông lung linh đến thế.

Về vấn đề tiền bạc, nếu không đủ thì mình cũng sẽ suy nghĩ đến chuyện trả góp để sở hữu điện thoại xịn. Nhưng tôn chỉ của mình vẫn là phải tính toán cho rõ cách trả, lời lãi thế nào rồi mới "xuống tay". Bởi lẽ, trả góp có thể giúp mình sở hữu iPhone 13 nhanh chóng, lại chia được thời gian tùy ý mà thanh toán cho đủ nhưng mà lãi cao khủng khiếp, tính toán không kỹ là "ăn hành" ngay.

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 2.

Dù đã có ý định sắm sanh iPhone 13, song nếu trả góp, Minh Trí vẫn phải tính toán cho rõ cách trả, lời lãi thế nào rồi mới "xuống tay"

Trà My (20 tuổi), sinh viên tại TP.HCM

iPhone 13 ấy hả? Trông cũng xịn xò với đẹp ghê nhưng mà mình không có tiền để đổi đâu. Nói gì thì nói, mình vẫn đang là sinh viên mà giá tiền của iPhone 13 lại cả mấy chục triệu, mình không mua rồi ấy.

Mua trả góp hả? Ừa thì nghe cũng hay, chưa đủ kinh phí cũng cầm được điện thoại ngay nhưng coi chừng đó, dễ xảy ra nhiều chuyện không lường trước lắm nên mình nói không nha. Còn đi học, mình vẫn chủ trương tiết kiệm và tiết kiệm, chỉ chi cho những việc hữu ích, thực tế hơn thôi.

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 3.

Đang là sinh viên, chủ trương tiết kiệm được Trà My đặt lên hàng đầu nên cô nàng "say no" với cả trả góp lẫn iPhone 13

Minh Hiếu (23 tuổi) - Copywriter tại TP.HCM

Không không và không!

Mình không phải là một con người thích chạy đua theo công nghệ, nên việc mua một chiếc điện thoại vừa mới ra mắt với giá trị cực cao như iPhone 13 so với đồng lương ít ỏi của mình nó không hợp lý tí nào cả.

Thật ra, mua điện thoại trả góp cũng là ý hay nhưng có mua mình cũng chỉ mua thứ vừa tầm, chi trả nổi chứ không phải iPhone 13. Đồng ý là trả góp có thể giúp mình giảm bớt áp lực kinh tế ngay thời điểm đó cũng như thuận lợi cho việc vay vốn, mở các loại thẻ tín dụng nhưng tất cả chỉ khi bạn trả đúng hạn, trả tốt thôi nhé.

Một cái iPhone 13 bao nhiêu nhỉ? 50 triệu á? Trả trước 50% vay 50% đi, mỗi tháng bạn cũng phải trả ít nhất 2.5 triệu đến 3 triệu nếu vay 12 tháng đó. Trong trường hợp thu nhập không ổn định, không đủ chi trả đúng hạn, món nợ này hoàn toàn có thể đem lại hàng tá rắc rối như tăng lãi suất, có nguy cơ thành nợ xấu, liên tục nhận những cuộc gọi thu hồi… đau đầu ghê chưa?

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 4.

Về phần Minh Hiếu, anh chàng vẫn chọn trả góp nếu có nhu cầu sắm sanh nhưng không phải là món đồ đắt đỏ vượt quá khả năng như iPhone 13

Mỹ Trinh (24 tuổi), BTV công nghệ tại TP.HCM

Mình là tín đồ của mua hàng trả góp. Nó giúp mình có được sản phẩm mình cần ngay lập tức và việc chi trả mỗi tháng một ít đỡ áp lực bản thân hơn việc phải cầm 30-50 triệu cùng lúc ra mua điện thoại.

Trả góp trông vậy chứ nhiều ưu điểm lắm, nổi bật nhất vẫn là có thể sở hữu sản phẩm mới ngay lập tức, đỡ áp lực tài chính nếu bạn đang có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng. Đồng thời, nó giúp cân bằng chi tiêu mỗi tháng để có tiền mà trả tiếp, rồi không phải rút tiền tiết kiệm chưa đến hạn nữa. Tuy nhiên, bản thân mình dễ bị "cuốn theo", "đâm đầu" vào trả góp rồi mua nhiều sản phẩm cùng lúc dẫn tới không có khả năng chi trả, làm mất toi 1 khoản lãi cho ngân hàng.

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 5.

Là tín đồ của mua hàng trả góp, Mỹ Trinh đưa ra hàng loạt những ưu - nhược điểm của hình thức thanh toán này

Nam Đặng (19 tuổi), photographer tại Hà Nội

Mình mê iPhone lắm, dự tính hốt luôn chứ con em họ thi đỗ đại học được bố mẹ mua cho 1 "quả" iPhone 12 Pro xịn mịn mình trông mê phải biết. Đợt này nghe iPhone 13 ra mắt cũng tò mò lắm nhưng xem giá xong choáng thật sự, cao quá so với mức mình nghĩ.

Trước đó mình cũng xem các hình thức thanh toán rồi, thấy trả góp khá là ok. Với dự định mua iPhone 13 Pro thì mình phải trả trước khoảng 15 triệu còn lại trả dần trong 12 tháng thôi. Tính ra thì tiện, "lên đời" phát bạn bè "lác mắt" ngay vì đâu ai biết mình thanh toán ra làm sao. Nhưng mà mình cũng bị nhiều người hù là bên tín dụng sẽ gọi thu hồi liên tục, làm phiền cả người thân thì hơi sợ tí. Suy đi nghĩ lại, mình định đợi vài hôm xem giá cả bình ổn ra sao mới tính tiếp, chứ giờ thì chịu, không dám ôm nợ nhiều vậy đâu.

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 6.

Về phần Nam Đặng, anh chàng cho biết sẽ phải đợi giá cả iPhone 13 ổn định rồi mới quyết định mua hay không mua

6 người trẻ - 2 ý kiến trái ngược nhau hoàn toàn rồi đây này. Nhưng, rõ ràng cả 2 phe đều có những lý lẽ thuyết phục.

Song, nói gì thì nói đây cũng chỉ là quan điểm của người ngoài, về chuyện có mua trả góp iPhone 13 hay không vẫn là do chính bạn tự xem lại tình hình tài chính cá nhân trước đã.

Nếu bạn đã tự tin vào khả năng quản lý tài chính của bản thân, món đồ cần mua không quá đắt vượt khả năng chi trả bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến chuyện mua trả góp. Thế nhưng, hãy tính toán thật kỹ số tiền bạn phải trả góp hàng tháng, phân bổ cân đối với số tiền chi tiêu cho sinh hoạt để chắc chắn có thể trả nợ đúng hạn và không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày đã nha.

Còn nếu bạn đang thuộc team chưa biết ngày mai ra sao, sang tháng thu nhập ít nhiều như nào, lo ăn lo uống còn là vấn đề thì đừng dại dây vào trả góp chỉ để có điện thoại xịn mịn cho bạn bè ganh tị làm gì nha. Dễ dính phiền thức về sau lắm đó!

Ảnh: NVCC

Mua iPhone trả góp: Sướng lúc mua - đau đầu tới vài tháng sau vì trả nợ, giới trẻ chịu hay không chịu? - Ảnh 7.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn