Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trên địa bàn nhiều huyện của Nghệ An, mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Ngày 25/9, ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, nhiều xã trên địa bàn bị chia cắt khi mưa lớn suốt 2 ngày qua. Đặc biệt, trên quốc lộ 46 đoạn qua núi Nguộc (xã Thanh Ngọc và xã Ngọc Sơn) bị sạt lở nghiêm trọng.

Đoạn đường qua núi Nguộc rất nguy hiểm vào những ngày mưa bão khi một bên núi cao, một bên sông sâu. Hơn nữa, đây lại là tuyến huyết mạch đi vào huyện nên lưu lượng người qua lại rất đông.

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 1.

Núi Nguộc của huyện Thanh Chương lại đổ sập sau những ngày mưa lớn

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 2.

Nhiều đập tràn bị ngập, chính quyền địa phương phải thường xuyên nhắc nhở người dân.

"Dù đã có những giải pháp nhưng khi mưa lớn thì núi Nguộc lại xảy tình trạng sạt lở rất nguy hiểm. Huyện hy vọng Cục quản lý đường bộ xử lý dứt điểm sạt lở tại núi Nguộc, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua đây", ông Nhã nói.

Hoàn lưu bão số 6 gây mưa lớn ở Nghệ An bắt đầu từ tối ngày 23/9 đến sáng 25/9 vẫn chưa ngớt khiến nhiều xóm làng bị chia cắt cục bộ ở huyện Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, thị xã Hoàng Mai…

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 3.

Nhiều nhà tại huyện Quỳnh Lưu nước đã vào nhà

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 4.

Theo thống kê, mưa to kéo dài từ hôm qua đến nay đã khiến 184 nhà ở của dân bị nước tràn vào nhà.

Do mưa lớn, lưu lượng nước đổ về các hồ chứa của thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc (huyện Quế Phong), hồ thủy lợi Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai) rất lớn nên các hồ chứa này cũng bắt đầu xả tràn.

Để kịp thời ứng phó với lũ lụt, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An (PCTT&TKCN) đã yêu cầu các đơn vị đảm bảo an toàn tuyến đê biển xung yếu, sẵn sằng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 5.

Một số nơi đã bắt đầu bị cô lập do nước lên

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Nghệ An bị chia cắt, ngập úng - Ảnh 6.

Quốc lộ 48 cũng bắt đầu đi lại khó khăn do nước dâng cao

Ngoài ra, rà soát các nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét… đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng, hướng dẫn giao thông qua các ngầm tràn, khu vực bị chia cắt.

Đồng thời, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa. Đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ, đảm bảo an toàn vùng hạ lưu.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn