"Mỗi ngày tôi đều sợ con sẽ chết trong bụng mẹ. Nếu không được chở đi kịp thời, chúng tôi sẽ không sống nổi" - Jane Huang tâm sự khi chờ sinh con trong những ngày thành phố bị phong tỏa, sản phụ không được thăm khám đầy đủ.

Phòng chờ một bệnh viện đầy những người mặc đồ bảo hộ tự chế. Họ còn cẩn thận mang bao trùm tóc và mặc áo choàng. Tất cả họ đều là sản phụ mùa dịch virus corona, chờ đợi hàng giờ liền để gặp cùng một bác sĩ duy nhất.

"Tôi không cảm thấy an toàn" - Vigor Liu, mang thai con đầu lòng được 5 tháng, cho biết. Sau khi chờ hết 3 giờ đồng hồ, cô Liu gặp bác sĩ khoảng 10 phút. Lời khuyên của ông ấy là: Đừng đọc tin tức nữa.

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 1.

Vigor Liu, 30 tuổi, đang mang thai con đầu lòng (Ảnh: NY Times).

Cả Trung Quốc đang tập trung chặn đứng dịch Covid-19 khiến khoảng 80.000 người nhiễm virus và hơn 2.600 người tử vong. Trong khi đó, dịch bệnh lại chặn đứng cơ hội được chăm sóc sức khỏe của các thai phụ, họ cảm giác như mình bị lãng quên.

Bác sĩ chống dịch ở tiền tuyến, thai phụ cảm thấy bị bỏ lại phía sau

Bác sĩ và y tá sản khoa đã được huy động cho hơn 1.000 bệnh viện chỉ định là nơi điều trị người nhiễm Covid-19. Một số trung tâm y tế cũng có phụ khoa và sản khoa, nhưng hiện nay đều đóng cửa vì thiếu nhân lực.

Điều đó khiến các mẹ bầu không biết tìm đâu để được chăm sóc. Hơn nữa, nhiều bà mẹ mô tả hành trình sinh con thời dịch bệnh là một trải nghiệm cô độc, thậm chí khủng hoảng. Thiếu bác sĩ và y tá, họ không được quan tâm đúng mức. Họ cũng không thể tiêm ngừa cho con khi các nơi tiêm phòng đã đóng cửa vì lệnh cách ly. Những người mẹ chỉ còn biết mong mỏi từ ngày này sang ngày khác.

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 2.

Nhiều người mẹ xứ Trung mô tả hành trình sinh con thời dịch bệnh là cô độc và khủng hoảng (Ảnh: NY Times).

Trung Quốc những năm gần đây khuyến khích các gia đình có thêm con khi tỷ lệ sinh giảm xuống mức kỷ lục, lo ngại về "nền kinh tế tóc bạc", nghĩa là nhóm người qua độ tuổi lao động chiếm tỷ trọng lớn, gây ra bài toán phúc lợi xã hội.

Nhưng ở Vũ Hán hiện giờ, các sản phụ chỉ nhìn thấy một tương lai ảm đạm khi đứa con sắp chào đời. Có hàng loạt câu hỏi đặt ra như: Phải sinh con ở đâu bây giờ? Làm sao đến bệnh viện, khi mà các trạm xá đã đóng cửa, phương tiện công cộng, taxi... cũng dừng lại vì lệnh phong tỏa.

May thay, vẫn còn có lực lượng tình nguyện được lập ra ở Vũ Hán, cung cấp một số hỗ trợ trước và sau khi sinh. Nhóm tình nguyện bao gồm các chuyên viên tâm lý và tài xế, đang kết nối với khoảng 600 thai phụ trong và ngoài thành phố. Họ làm việc suốt 24/24, sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp.

Jane Huang là một người mẹ tiếp cận được với nhóm tình nguyện này. Cô 40 tuổi, đang mang thai đứa con thứ hai ở tuần thứ 17. Tuy nhiên, bệnh viện mà Jane đăng ký sinh con đã không tiếp nhận thai phụ nữa. Jane lo rằng nếu không tìm được địa chỉ thay thế, cả hai mẹ con sẽ không sống sót nổi. Người mẹ 40 tuổi bị cao huyết áp và suy thận.

Mỗi ngày tôi đều sợ con sẽ chết trong bụng mẹ. Nếu không được chở đi kịp thời, chúng tôi sẽ không sống nổi. Tôi sợ khoản phí để lọc máu hay thậm chí là thay thận. Tôi còn sợ nếu con mang dị tật, liệu có nên đưa nó đến thế giới này hay không... Mỗi ngày, tôi đều suy nghĩ rất nhiều.

Jane Huang - một người mẹ sinh con thời dịch bệnh

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 4.

Tìm nơi sinh con, thấp thỏm không biết có kịp đến bệnh viện hay không... đã tác động nặng nề đến tâm lý người mẹ (Ảnh minh họa).

Roberta Lipson - giám đốc điều hành United Family Healthcare (hệ thống bệnh viện tư với chi nhánh ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc) cho biết: "Hiện giờ ai nấy đều rất lo lắng vì dịch bệnh. Nhưng nếu là một người mẹ chờ sinh, bạn còn chất chứa nhiều nỗi e ngại khác".

Ở Trung Quốc, sản phụ hoặc là chật vật đăng ký sinh con ở bệnh viện công, hoặc là chi hàng nghìn USD cho dịch vụ ở bệnh viện tư. Cô Lipson cho biết, giữa mùa dịch, đang có rất nhiều bà mẹ chuyển qua dịch vụ tư hoặc cân nhắc chuyện này. 

Lí do không chỉ vì nhiều bệnh viện công đang đóng cửa hay chuyển thành nơi điều trị Covid-19, mà hiện có tới 1.774 bệnh viện cung cấp nơi sinh cho các sản phụ nhiễm virus corona. Những bà mẹ còn lại thì muốn tránh xa những nơi ấy, họ có nhiều nỗi lo ngại của riêng mình: Tôi phải sinh con ở nơi đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus hay sao? Họ sẽ chuyển tôi qua khu riêng biệt ư? Liệu có trường hợp thiếu hụt y bác sĩ và tôi bị bỏ mặc hay không?...

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 5.

Cũng như nhiều bà mẹ khác, thời gian này Vigor Liu không được tư vấn sản khoa đầy đủ, phải tự tìm hiểu thảo luận trên mạng xã hội (Ảnh: NY Times).

Tình nguyện viên Bin Tu ở Vũ Hán chia sẻ nỗi suy tư của các bà mẹ: "Điều khó khăn là mỗi bệnh viện lại có cách truyền tải thông tin khác nhau. Sản phụ cảm thấy quá phức tạp và mệt mỏi".

Tìm kiếm nơi sinh con đã mệt, giữa mùa dịch, việc này còn khó khăn hơn gấp bội. Nỗi lo toan đã chất chồng trên đôi vai của những người mẹ chuẩn bị đón chào thiên thần của mình, giữa những thành phố ảm đạm đi vì dịch bệnh nguy hiểm.

"100 lần mỗi ngày, tôi như muốn khóc"

Theo New York Times, hiện đang xuất hiện các bằng chứng cho thấy virus corona không lây truyền từ người mẹ nhiễm bệnh sang thai nhi. Tuy nhiên, các dữ liệu còn hạn chế khiến những người làm mẹ không khỏi lo lắng.

Đầu tháng 2, truyền thông Trung Quốc đưa tin một bé sơ sinh ở Vũ Hán nhiễm Covid-19. Người mẹ cũng nhiễm bệnh, nhưng không rõ là đã lây cho con hay đứa bé "dính" virus từ lúc mới chào đời.

Dù thế nào thì sau 9 tháng 10 ngày, việc đứa bé chào đời cũng không trì hoãn được. Cô Zhang Chong hiểu rõ điều ấy khi vừa hạ sinh đứa bé thứ hai của mình, là con trai, vào ngày 1/2 tại một bệnh viện công ở Bắc Kinh. Lúc đó, Zhang cảm thấy bơ vơ, lạc lõng vì đội ngũ y bác sĩ thiếu hụt trầm trọng; nhiều người vẫn đang ở quê do bị cách ly.

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 6.

Thiếu bác sĩ, y tá đã đành, bệnh viện còn hạn chế người nhà thăm nom vì không quản lý xuể (Ảnh minh họa).

Cô Zhang sinh mổ, lại còn chậm 1 ngày vì thiếu bác sĩ. Không thành viên nào trong gia đình được phép kề cận trong lúc vượt cạn. Sau đó, Zhang được chuyển vào khu vực riêng với 40 người phụ nữ khác vừa lên chức mẹ. Chăm sóc một phòng bệnh đông như vậy mà chỉ có 2 y tá với 2 hộ lý. 

Gia đình cũng chỉ được thăm nom 1 giờ mỗi ngày. Đây là một sự thay đổi "khắt khe" so với thông thường, khi mẹ bầu luôn được kề cận bên người thân.

Đêm đầu tiên sau ca mổ, cô Zhang Chong gần như không thể cử động. Đứa bé khóc và đòi sữa, nhưng không có ai để giúp đỡ. "100 lần mỗi ngày, tôi như muốn khóc" - Zhang nói.

Chồng cô tuyệt vọng nên đã đút lót cho nhân viên bảo vệ để vào thăm vợ con. Anh đã bị từ chối thẳng. Bốn đêm rồi, cô Zhang và đứa con chỉ có một mình, cô độc trong phòng điều trị lạnh lẽo giữa mùa dịch bệnh hoành hành.

(Theo NY Times)

Muốn khóc 100 lần mỗi ngày: Nỗi hoang mang và cô độc ít ai hiểu của những thai phụ Trung Quốc thời dịch virus corona - Ảnh 9.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn