Các chuyên gia ngôn ngữ chỉ ra rằng việc thay đổi một vài câu nói dưới đây sẽ khiến bạn trở nên thần thái và tự tin hơn rất nhiều.

Các chuyên gia ngôn ngữ chỉ ra rằng việc thay đổi một vài câu nói dưới đây sẽ khiến bạn trở nên thần thái và tự tin hơn rất nhiều.

Mỗi lời nói khi được nói ra dù nhỏ bé nhưng đều có sức ảnh hưởng đến việc bạn làm. Nếu sử dụng những lời nói tiêu cực, bạn có bạn có thể cảm thấy bị mất tinh thần, bị coi thường hoặc năng lực kém hơn. Cuối cùng, bạn không thể đạt được những gì mong muốn.

Với tư cách là chuyên gia ngôn ngữ, Kathy và Ross Petras đã tìm ra cách điều chỉnh suy nghĩ và thay đổi thái độ bản thân. Trong một chia bài chia sẻ với trang CNBC Make It, họ chỉ ra 11 cụm từ tiêu cực bạn nên bỏ qua nếu muốn suy nghĩ tích cực và tự tin hơn.

"Tôi phải làm điều đó"

Thay vào đó, bạn hãy thay thế băng câu nói "Tôi cảm thấy hứng thú và muốn làm điều đó".Chỉ bằng việc thay đổi một số từ nhỏ, bạn sẽ thay đổi thái độ của bạn đáng kể khi tiếp cận với một điều gì đó. Nó khiến bạn xem điều phải làm như một cơ hội, ngay cả khi việc đó gây khó chịu, nó có thể dạy bạn những bài học và mở ra cánh cửa mới.

"Tôi không thể làm điều đó"

Muốn trở nên tự tin và thần thái, hãy xóa sổ những câu nói này khỏi từ điển của bạn! - Ảnh 1.

Hãy thay thế câu nói đó bằng: "Tôi sẽ cố gắng làm điều đó". Đừng thừa nhận thất bại ngay cả khi bạn chưa bắt đầu. Khi bạn nói với bản thân rằng sẽ cố gắng, không chỉ cho bạn cơ hội để hoàn thành, nó còn giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

"Tôi nên làm điều đó"

Thay vì cảm giác áp lực, bạn hãy nói "Tôi sẽ làm điều đó" hoặc "Tôi sẽ không làm điều đó", phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. "Nên" là một từ mang tính kiểm soát, gây áp lực cho chúng ta. Vì vậy, bạn hãy đặt mình trở lại trách nhiệm, bỏ "nên" và tự mình đưa ra quyết định bằng cách chọn có làm điều gì đó hay không.

"Mình bị làm sao vậy"

Muốn trở nên tự tin và thần thái, hãy xóa sổ những câu nói này khỏi từ điển của bạn! - Ảnh 2.

Thay vì vơ tội lỗi về mình và tự dằn vặt bản thân, bản hãy thứ tiếp cận sai lầm đó với cái nhìn cầu thị hơn, hãy tự nhủ rằng: "Tôi đã học được gì từ điều này?". Khi bạn tự hỏi bản thân mình đang học gì, bạn sẽ biến điều gì đó khiến bạn khó chịu hoặc khó chịu thành điều có thể dẫn bạn đến những điều tốt đẹp hơn.

"Đáng ra tôi không nên thế"

Hãy nói rằng "Bởi vì đã từng trải qua những chuyện đó, nên mới có tôi ngày hôm nay". Khi nhắc lại điều đã làm, bạn bắt đầu nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ xảy ra nếu bạn không làm điều gì đó. Tuy nhiên, vì đã trải qua những chuyện đó, bạn có cơ hội gặp những người bạn tuyệt vời, hoặc khám phá ra điều gì đó ở bản thân.

"Tôi đã thất bại"

Muốn trở nên tự tin và thần thái, hãy xóa sổ những câu nói này khỏi từ điển của bạn! - Ảnh 3.

Bạn đã cố gắng dồn hết tâm sức vào một việc gì đó và chúng không thành công nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải phàn nàn, dằn vặt bản thân và đón nhận điều đó như một kẻ thất bại. Việc bạn nói với bản thân rằng bạn đã thất bại và kết thúc câu chuyện chính là bạn đang không công bằng với chính mình. Một cánh cửa đóng lại sẽ lại có cánh cửa khác mở ra, hãy nhớ rằng bạn sẽ có những cơ hội khác. Vì vậy, thay vì nói rằng "Tôi đã thất bại", hãy thay thế bằng "Nỗ lực này đã không thành công".

"Giá như"

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc "giá như" của mình. "Giá như tôi lên tiếng trong buổi họp" hoặc "Giá như tôi không trả lời câu hỏi phỏng vấn theo cách đó". Đây dường như là suy nghĩ đi vào ngõ cụt. Bạn không thể học được gì từ quá khứ, chỉ đang than thở và bào chữa. Vì vậy, hãy nói "Không có gì" cho những điều đã xảy ra.

"Thật không công bằng"

Muốn trở nên tự tin và thần thái, hãy xóa sổ những câu nói này khỏi từ điển của bạn! - Ảnh 4.

Chắc chắn rằng đôi khi bạn cảm thấy cuộc sống không công bằng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lặp đi lặp lại câu nói "Thật không công bằng" và luôn thấy thất vọng. Thay vào đó, hãy nói rằng "Dù sao thì tôi cũng có thể giải quyết được". Đối mặt với sự bất công và tìm kiếm giải pháp, chúng sẽ đưa bạn đến nơi mà bạn muốn.

"Không bao giờ", "luôn luôn"

Nếu bạn đang nghĩ đến những điều như "Tôi không bao giờ có được sự thăng tiến mà tôi muốn"hoặc"Tôi luôn bị coi thường", hãy lùi lại một bước và đặt mọi thứ vào các tình huống khác nhau. Những người thành công nhất sẽ nhìn mọi thứ khách quan, vì vậy, bạn hãy nói rằng "Không có điều gì là đúng hoàn toàn".

Nguồn: CNBC make it.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn